Điều kiện xin cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài

Chủ đề   RSS   
 • #542358 30/03/2020

  Điều kiện xin cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài

  Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp trong nước muốn tuyển người lao động nước ngoài để tham gia vào các khâu sản xuất cũng như quản lý để nhằm nâng cao chất lượng doanh nghiệp. Sau đây là một số điều kiện để người nước ngoài có thể làm việc tại Việt Nam

  Căn cứ khoản 1 Điều 169 Bộ luật lao động 2012 về điều kiện của lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam quy định:

  Lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam phải có đủ các điều kiện sau đây:

  a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

  b) Có trình độ chuyên môn, tay nghề và sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc;

  c) Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài;

  d) Có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp, trừ các trường hợp theo quy định tại Điều 172 của Bộ luật này.

  Vì vậy, để sử dụng người lao động là công dân nước ngoài, thì các lao động mà các doanh nghiệp tuyển phải có đủ tất cả các điều kiện mà pháp luật lao động quy định hiện nay. Ngoài ra, các doanh nghiệp khi tiến hành kí kết hợp đồng lao động với người nước ngoài cũng cần phải tìm hiểu về các trình tự thủ tục kí kết để tránh những sai phạm dẫn đến hậu quả pháp lý không mong muốn cho cả hai bên.

   

   

  Cập nhật bởi thuytien317 ngày 30/03/2020 09:23:23 CH
   
  889 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #542638   31/03/2020

  Minh xin bổ sung thêm quy trình tuyển dụng người lao động nước ngoài như sau:

  - Để bắt đầu tuyển dụng người lao động nước ngoài (NLĐNN); trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng NLĐNN, doanh nghiệp phải gửi Báo cáo giải trình về nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài (Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 18/2018/TT-BLĐTBXH) đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi dự kiến NLĐNN sẽ làm việc. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được báo cáo giải trình, Chủ tịch Ủy ban nhân dân sẽ có văn bản thông báo chấp thuận hay không chấp thuận việc sử dụng NLĐNN theo từng vị trí công việc mà doanh nghiệp đã giải trình.

  - Sau khi tuyển được NLĐNN, doanh nghiệp thực hiện công việc "Đề nghị cấp giấy phép lao động" trước ít nhất 15 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc cho người sử dụng lao động; hoặc, "Đề nghị xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động" nếu NLĐNN thuộc các trường hợp không phải cấp giấy phép lao động (Mẫu số 07 ban hành kèm theo Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH).

  Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài theo mẫu do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định. Trường hợp không cấp giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

  Sau khi người lao động nước ngoài được cấp giấy phép lao động thì người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam trước ngày dự kiến làm việc cho người sử dụng lao động.

  Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ký kết hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải gửi bản sao hợp đồng lao động đã ký kết tới Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã cấp giấy phép lao động đó.

  - Doanh nghiệp thực hiện việc "Bảo lãnh cho người lao động nước ngoài được cấp thị thực nhập cảnh vào Việt Nam". (Mẫu NA2 ban hành kèm theo Thông tư 04/2015/TT-BCA). Thủ tục bảo lãnh thực hiện theo quy định tại Điều 16 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014. Theo đó, bên chị nộp hồ sơ cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Nếu chấp thuận thì cơ quan quản lý xuất nhập cảnh gửi thông báo cho bên chị và thông báo cho cơ quan đại diện của VN tại nước mà người nước ngoài cư trú. Công ty chị thông báo cho người nước ngoài liên hệ với cơ quan đại diện của VN nơi họ cư trú để xin cấp thị thực nhập cảnh vào Việt Nam làm việc (ký hiệu thị thực LĐ).

   

   
  Báo quản trị |