Điều kiện trúng tuyển nghĩa vụ Công an nhân dân năm 2024

Chủ đề   RSS   
 • #598502 03/02/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2007 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Điều kiện trúng tuyển nghĩa vụ Công an nhân dân năm 2024

  Khác với nghĩa vụ Quân sự (NVQS) khi đến tuổi thực hiện nghĩa vụ thì công dân sẽ nhận được giấy mời nhập ngũ. Thì nghĩa vụ Công an (NVCA) lại ít thấy việc này, vậy để trúng tuyển nghĩa vụ Công an nhân dân thì công dân cần những điều kiện gì?
   
  dieu-kien-trung-tuyen-nghia-vu-cong-an-nhan-dan-nam-2023
   
  1. Nghĩa vụ Công an là gì?
   
  Lực lượng công an nhân dân là lực lượng an ninh giữ gìn trật tự xã hội vì thế để đáp ứng đủ nhu cầu về nhân lực thì hằng năm Bộ Công an luôn mở đợt tuyển chọn nghĩa vụ Công an để vào thực hiện nhiệm vụ.
   
  Cụ thể tại Điều 8 Luật Công an nhân dân 2018 giải thích nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân là việc công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.
   
  Theo đó, thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc trong lực lượng vũ trang nhân dân. Hằng năm, Công an nhân dân được tuyển chọn công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ vào phục vụ với thời hạn là 24 tháng. 
   
  Bộ trưởng Bộ Công an quyết định kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ nhưng không quá 06 tháng trong trường hợp sau đây:
   
  - Để bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu.
   
  - Đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu nạn, cứu hộ.
   
  2. Ưu tiên tuyển chọn nghĩa vụ Công an nhân dân năm 2024
   
  Để được ưu tiên tuyển chọn vào NVCA thì công dân phải phù hợp quy định tại Điều 7 Luật Công an nhân dân 2018 để được tuyển chọn công dân vào Công an nhân dân.
   
  Công dân có đủ tiêu chuẩn về chính trị, phẩm chất đạo đức, trình độ, sức khỏe, độ tuổi và năng khiếu phù hợp với công tác công an, có nguyện vọng và Công an nhân dân có nhu cầu thì có thể được tuyển chọn vào Công an nhân dân.
   
  Công an nhân dân được ưu tiên tuyển chọn sinh viên, học sinh xuất sắc tốt nghiệp ở các cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp có đủ tiêu chuẩn để đào tạo, bổ sung vào Công an nhân dân.
   
  3. Đối tượng tham nghĩa vụ công an nhân dân năm 2024
   
  Đối tượng tham gia tuyển chọn theo quy định và thời gian phục vụ NVCA hiện nay được quy định tại Điều 4 Nghị định 70/2019/NĐ-CP bao gồm:
   
  Công dân nam và công dân nữ đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi. 
   
  Đối với các đối tượng trên phải có trình độ chuyên môn phù hợp với yêu cầu của Công an nhân dân, nếu tự nguyện và Công an nhân dân có nhu cầu thì được xem xét, tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ.
   
  Bộ trưởng Bộ Công an quy định cụ thể độ tuổi tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân phù hợp với tính chất, đặc điểm của từng đơn vị sử dụng và quy định ngành nghề cần thiết để tuyển chọn công dân nữ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân phù hợp với nhu cầu sử dụng trong từng thời kỳ.
   
  4. Tiêu chuẩn tuyển chọn nghĩa vụ Công an năm 2024
   
  Công dân được tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây:
   
  - Có lý lịch rõ ràng.
   
  - Nghiêm chỉnh chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
   
  - Không có tiền án, tiền sự, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, quản chế, không trong thời gian bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc.
   
  - Có phẩm chất, đạo đức tư cách tốt, được quần chúng nhân dân nơi cư trú hoặc nơi học tập, công tác tín nhiệm.
   
  Ngoài ra, phải bảo đảm tiêu chuẩn chính trị của hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ theo chế độ nghĩa vụ trong Công an nhân dân.
   
  Đồng thời có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên. Các xã miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được tuyển công dân có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở.
   
  Thể hình cân đối, không dị hình, dị dạng và đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.
   
  5. Chuẩn bị hồ sơ tuyển chọn nghĩa vụ Công an năm 2024
   
  Công dân tham dự tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân nộp cho Công an xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Công an cấp xã) nơi công dân có hộ khẩu thường trú các giấy tờ sau:
   
  - Tờ khai đăng ký thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú hoặc của cơ quan, tổ chức nơi người đó đang công tác, học tập.
   
  Tải về Tờ khai đăng ký thực hiện NVCA nhân dân.
   
  - Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự.
   
  Như vậy, tương tự như NVQS thì công dân cả nam lẫn nữ đang trong độ tuổi được tham gia nghĩa vụ cần chuẩn bị hồ sơ đến cơ quan công an cấp xã hoặc huyện để đăng ký tham gia NVCA nếu đáp ứng đủ các yêu cầu tuyển chọn.
   
  8603 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (04/02/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận