Điều kiện tham gia giao thông của lái xe kinh doanh vận tải hàng hóa

Chủ đề   RSS   
 • #605386 13/09/2023

  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1953)
  Số điểm: 12983
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 249 lần


  Điều kiện tham gia giao thông của lái xe kinh doanh vận tải hàng hóa

  Tình huống phát sinh là gần đây có nhiều thông tin liên quan đến các loại giấy tờ mà tài xê vận tải hàng hóa cần phải mang khi đi trên đường. Có nhiều trường hợp bị cảnh sát giao thông yêu cầu những loại giấy tờ mà không rõ căn cứ vào đâu. Vậy cụ thể các lái xe cần chuẩn bị những giấy tờ gì để đảm bảo giao thông?
   
  Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông
   
  Liên quan vấn đề này, tại Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 có nêu rõ người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Ngoài ra, người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:
   
  - Đăng ký xe;
   
  - Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật Giao thông vận tải 2008;
   
  - Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật Giao thông vận tải 2008;
   
  - Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.
   
  Trên đây là quy định chung để người lái xe tham gia giao thông. Ngoài ra, đối với vận tải hàng hóa thì còn có một số quy định riêng.
   
  Điều kiện riêng về lái xe vận tải hàng hóa bằng xe ô tô
   
  Liên quan vấn đề này, tại Điều 49 Thông tư 12/2020/TT-BGTVT quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ do Bộ Giao thông vận tải ban hành có nêu các trách nhiệm sau của lái xe:
   
  - Thực hiện đúng, đầy đủ quy trình đảm bảo an toàn giao thông quy định tại Điều 4 và Điều 6 của Thông tư 12/2020/TT-BGTVT.
   
  - Khi vận chuyển hàng hóa, người lái xe phải mang theo Giấy vận tải và các giấy tờ của người lái xe và phương tiện theo quy định của pháp luật. Người lái xe điều khiển phương tiện có sử dụng phần mềm ứng dụng hỗ trợ kết nối vận tải phải có thiết bị truy cập được giao diện thể hiện hợp đồng vận tải điện tử, giấy vận tải (giấy vận chuyển) điện tử trong quá trình vận chuyển.
   
  - Trước khi thực hiện vận chuyển hàng hóa, người lái xe yêu cầu người chịu trách nhiệm xếp hàng hóa lên xe ký xác nhận việc xếp hàng vào Giấy vận tải; từ chối vận chuyển nếu việc xếp hàng không đúng quy định của pháp luật.
   
  - Có quyền từ chối điều khiển phương tiện khi phát hiện phương tiện không đảm bảo các điều kiện về an toàn, phương tiện không lắp thiết bị giám sát hành trình, camera (đối với loại xe thuộc đối tượng phải lắp) hoặc có lắp nhưng không hoạt động; phương tiện xếp hàng vượt quá khối lượng hàng hóa cho phép tham gia giao thông.
   
  - Không được sử dụng các biện pháp kỹ thuật, trang thiết bị ngoại vi, các biện pháp khác để can thiệp vào quá trình hoạt động, phá (hoặc làm nhiễu) sóng GPS, GSM hoặc làm sai lệch dữ liệu của thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô, camera lắp trên xe.
   
  - Không chở quá khối lượng hàng hoá cho phép tham gia giao thông hoặc vượt quá khổ giới hạn của xe được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe ô tô.
   
  - Thực hiện các trách nhiệm khác theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ, Nghị định số 10/2020/NĐ-CP và quy định pháp luật khác có liên quan.
   
  Theo đó, bên cạnh các giấy tờ chung được nêu ở phần đầu tiên thì lái xe kinh doanh vận tải hàng hóa trong trường hợp thông thường cần có thêm Giấy vận tải, hợp đồng vận tải. Trong một số trường hợp đặc thù (ví dụ như vận chuyển hàng hóa nguy hiểm về cháy nổ) thì có thể có phát sinh thêm các giấy tờ cần thiết khác.
   
  Trong quá trình bị kiểm tra, lái xe có thể yêu cầu phía cán bộ cảnh sát giao thông cung cấp quy định đang áp dụng về yêu cầu giấy tờ mang theo, thông qua việc giải thích này để hiểu rõ hơn căn cứ mà họ đang áp dụng với mình.
   
  176 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận