Điều kiện kinh doanh bất động sản?

Chủ đề   RSS   
 • #473440 02/11/2017

  phamviethrm

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/11/2017
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Điều kiện kinh doanh bất động sản?

  Xin chào luật sư của website Dân Luật!

  Công ty của tôi là Công ty Cổ phần Giầy Hà Nội, xin trình bày nội dung sau:

  - Công ty Cổ phần Giầy Hà Nội tiền thân là DNNN, sau khi cổ phần hóa thuộc sở hữu 100% tư nhân, vốn điều lệ là 5.800.000.000 đồng. Mọi nhà xưởng, khu văn phòng đều thuộc sở hữu của Công ty được ghi rõ trong quyết định cổ phần hóa.

  - Trong quá trình sản xuất, gia công giầy da túi xách, Công ty gặp khó khăn nên chuyển qua dịch vụ cho thuê văn phòng, kho xưởng sản xuất và chứa hàng hóa theo đúng mục đích sử dụng đất được ghi trong quyết định cổ phần hóa, quyết định cho thuê đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Việc Công ty cho thuê tài sản trên đất thuộc sở hữu công ty là hợp pháp, theo đúng Bộ Luật dân sự về quyền sở hữu tài sản, và theo đúng Điều 22 nghị định 84/2007/NĐ-CP "Tổ chức kinh tế, cá nhân thuê đất của Nhà nước trả tiền thuê đất hàng năm được cho thuê tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê; người thuê tài sản phải sử dụng tài sản trên đất theo mục đích đã được xác định trong quyết định cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền". Hiện nay, dịch vụ cho thuê văn phòng, kho xưởng sản xuất là lĩnh vực kinh doanh chính của công ty.

  - Theo khoản 24 điều 2, nghị định 01/2017/NĐ-CP bổ sung, sửa đổi nghị định 43/2014/NĐ-CP: "Điều 38a. Cho thuê tài sản gắn liền với đất thuê, đất thuê lại trả tiền thuê đất hàng năm

  1. Tổ chức kinh tế... thuê đất của Nhà nước trả tin thuê đất hàng năm... và đã được cấp Giấy chứng nhận thì được cho thuê tài sản gắn liền với đất đã được tạo lập hợp pháp theo quy định của pháp luật nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản. Người thuê tài sản phải sử dụng tài sản trên đất theo mục đích đã được xác định trong quyết định cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc trong hợp đồng thuê đất, thuê lại đất đã ký."

  Vậy xin hỏi, dựa vào luật kinh doanh bất động sản, Công ty Cổ phần Giầy Hà Nội có bị đưa vào đối tượng kinh doanh bất động sản hay không? Nếu có thì Công ty có cần thiết phải đăng ký tăng vốn điều lệ lên tối thiểu 20 tỷ để đáp ứng điều kiện kinh doanh bất động sản hay không? Liệu có cách nào để chứng minh vốn pháp định thay vì phải tăng vốn điều lệ?

  Xin chân thành cảm ơn luật sư!

   

   
  3565 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #476174   27/11/2017

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4955)
  Số điểm: 27995
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1838 lần
  Lawyer

  Theo thông tin bạn trình bày thì việc cho thuê kho xưởng không phải là hoạt động thường xuyên của doanh nghiệp nên theo quan điểm của tôi doanh nghiệp của bạn không cần thiết phải bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản.

  Tuy nhiên với những thông tin bạn cung cấp thì cũng chưa có căn cứ để luật sư tư vấn chi tiết cho bạn. Nếu cần sự tư vấn chi tiết của luật sư bạn có thể hỏi tiếp hoặc liên hệ trực tiếp với luật sư để được giúp đỡ.

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LuatSuDuongVanMai vì bài viết hữu ích
  phamviethrm (28/12/2017)
 • #480158   28/12/2017

  phamviethrm
  phamviethrm

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/11/2017
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin cảm ơn Luật sư. Hiện nay dịch vụ cho thuê kho, xưởng và văn phòng đã trở thành hoạt động kinh doanh chính và thường xuyên của công ty Giầy Hà Nội, công ty hiện nay không còn hoạt động sản xuất gia công nữa.

  Tiền thân công ty là DNNN nên sau khi cổ phần hóa, công ty được sở hữu toàn bộ tài sản kho xưởng và văn phòng đã được xây dựng sẵn trước khi cổ phần hóa và tiếp tục kế thừa hoạt động sản xuất gia công đồ da của DNNN. Vì vậy thời điểm trước cổ phần hóa, các công trình xây dựng không phải nhằm mục đích kinh doanh BĐS mà chỉ nhằm mục đích phục vụ sản xuất. Tuy nhiên sau khi gặp khó khăn trong sản xuất, công ty dần chuyển sang cho thuê lại kho xưởng, văn phòng nhưng vẫn duy trì sản xuất với quy mô nhỏ. Đến năm 2013 công ty đã chấm dứt hoạt động sản xuất và chỉ còn hoạt động dịch vụ cho thuê kho xưởng, văn phòng. Từ năm 2010 đến nay công ty đã xây thêm 2 dãy nhà nhằm mục đích kinh doanh dịch vụ cho thuê. 

  Đây là một số bổ sung gửi đến luật sư, xin chân thành cảm ơn!

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư. DƯƠNG VĂN MAI - Email: Lsduongmai@gmail.com

CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG, ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI - http://www.luatbachduong.vn

Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 19006281