Điều kiện bán nhà ở xã hội hình thành trong tương lai

Chủ đề   RSS   
 • #595181 03/12/2022

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2003 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Điều kiện bán nhà ở xã hội hình thành trong tương lai

  Nhà ở xã hội là chính sách hỗ trợ nhà ở đặc biệt cho những người được nhà nước quy định với mức giá hợp lý sau khi thực hiện bồi thường tái định cư.
   
  Đây là hình thức mua bán, cho thuê bất động sản đặc biệt vì có tài sản của Nhà nước. Vậy nhà đầu tư muốn kinh doanh nhà ở xã hội hình thành trong tương lai cần những điều kiện gì?
   
  dieu-kien-ban-nha-o-xa-hoi-hinh-thanh-trong-tuong-lai
   
  1. Nhà ở xã hội là gì?
   
  Nhà ở xã hội chắc hẳn là một trong những đối tượng nhà ở được nhắc đến khá nhiều trong lĩnh vực bất động sản. Theo khoản 7 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 giải thích nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở.
   
  Để hiểu rõ hơn về nhà ở xã hội thì có thể hiểu đây là nhà ở thuộc sở hữu và quản lý của cơ quan nhà nước hoặc được các tổ chức phi lợi nhuận xây dựng để cung cấp nhà ở giá rẻ dành cho một số đối tượng thuộc chính sách ưu tiên trong xã hội.
   
  Loại hình nhà ở này, với mục đích đưa cơ hội sở hữu căn hộ với mức giá thấp hơn giá thị trường cho những đối tượng nằm trong chính sách, đặc biệt là những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn hoặc được bồi thường tái định cư.
   
  2. Điều kiện bán nhà ở xã hội hình thành trong tương lai
   
  Căn cứ Điều 63 Luật Nhà ở 2014 thì chủ đầu tư muốn thực hiện việc bán, cho thuê, mua nhà ở xã hội hình thành trong tương lai thì cần tuân thủ các điều kiện sau:
   
  Đã có hồ sơ dự án đầu tư xây dựng nhà ở, có thiết kế kỹ thuật nhà ở được phê duyệt và có Giấy phép xây dựng nếu thuộc diện phải có Giấy phép xây dựng.
   
  Chủ đầu tư đã hoàn thành việc xây dựng xong phần móng của nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng và hoàn thành việc đầu tư xây dựng các công trình sau đây:
   
  - Hệ thống đường giao thông.
   
  - Hệ thống cấp, thoát nước, điện sinh hoạt, điện chiếu sáng công cộng của khu vực nhà ở được bán.
   
  Sau đó, cho thuê mua theo quy hoạch chi tiết xây dựng, hồ sơ thiết kế và tiến độ của dự án đã được phê duyệt; đã giải chấp đối với trường hợp chủ đầu tư có thế chấp nhà ở này, trừ trường hợp được người mua, thuê mua và bên nhận thế chấp đồng ý.
   
  Cuối cùng là phải có văn bản thông báo của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, trừ nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư bằng nguồn vốn quy định tại khoản 1 Điều 53 của Luật Nhà ở 2014.
   
  3. Mua, bán nhà ở xã hội có sẵn
   
  Bên cạnh việc thực hiện đầu tư xây dựng thì nhà đầu tư có thể rút gọn quá trình đó bằng việc cho thuê, cho thuê mua, bán nhà ở xã hội có sẵn nhưng phải tuân thủ các điều kiện sau đây:
   
  Khu vực nhà ở đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và các công trình xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng, hồ sơ thiết kế và tiến độ của dự án đã được phê duyệt.
   
  Nếu chủ đầu tư có thế chấp nhà ở thì phải giải chấp trước khi bán, cho thuê mua nhà ở này, trừ trường hợp được người mua, thuê mua và bên nhận thế chấp đồng ý.
   
  Đã có văn bản thông báo của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê, cho thuê mua, trừ nhà ở xã hội do nhà nước đầu tư bằng nguồn vốn quy định tại khoản 1 Điều 53 Luật Nhà ở 2014.
   
  Nhà ở có đủ điều kiện quy định tại điểm b, c khoản 1 Điều 118 Luật Nhà ở 2014.
   
  4. Trường hợp không được ký hợp đồng thuê nhà ở
   
  Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội lưu ý không được ký hợp đồng thuê nhà ở xã hội hình thành trong tương lai.
   
  Trường hợp nhà ở có đủ điều kiện quy định tại điểm a và điểm b khoản 2 Điều 63 Luật Nhà ở 2014 thì chủ đầu tư chỉ được ký hợp đồng đặt cọc và thu tiền đặt cọc thuê nhà ở tối đa bằng 12 tháng tiền thuê nhà tạm tính.
   
  Việc ký hợp đồng đặt cọc thuê nhà ở phải bảo đảm đúng đối tượng và điều kiện được thuê nhà ở xã hội quy định tại Luật Nhà ở 2014. Sau khi nhà ở có đủ điều kiện theo quy định tại khoản 3 Điều 4 Luật Nhà ở 2014 thì chủ đầu tư được ký hợp đồng thuê nhà ở với người đã ký hợp đồng đặt cọc.
   
  Trên đây là những điều kiện mà nhà đầu tư muốn kinh doanh nhà ở xã hội hình thành trong tương lai cần phải đáp ứng. Ngoài ra, còn có nhà ở xã hội có sẵn là những nhà ở được xây lên chỉ cần bán ra thị trường mà nhà đầu tư cũng cần chú ý.
   
  290 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (05/12/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #595227   05/12/2022

  chaann
  chaann
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:08/06/2022
  Tổng số bài viết (404)
  Số điểm: 3485
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 50 lần


  Điều kiện bán nhà ở xã hội hình thành trong tương lai

  Cảm ơn những chia sẻ hữu ích của bạn. Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai là sự thỏa thuận của các bên về việc mua bán nhà chưa có vào thời điểm hợp đồng được giao kết. Việc phát triển nhà ở thương mại chưa được hoàn thành hoặc do nhà ở riêng lẻ của cá nhân, gia đình chưa được xây dựng hoặc xây dựng chưa xong.

   
  Báo quản trị |