Điểm mới đáng chú ý về Tội cố ý gây thương tích theo Bộ luật hình sự 2015

Chủ đề   RSS   
 • #503735 01/10/2018

  lanbkd
  Top 150
  Female
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/08/2017
  Tổng số bài viết (518)
  Số điểm: 8260
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 489 lần


  Điểm mới đáng chú ý về Tội cố ý gây thương tích theo Bộ luật hình sự 2015

  Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác có thể hiểu đơn giản là hành vi của một người cố ý gây ra cho người khác bị thương tích hoặc tổn hại đến sức khoẻ và về nguyên tắc thì hậu quả tổn thương về sức khoẻ sẽ là căn cứ để xác định trách nhiệm hình sự và xác định khung hình phạt đối với người phạm tội.

  Bộ luật hình sự 2015 (BLHS) được sửa đổi, bổ sung 2017 đã có nhiều thay đổi trong quy định đối với tội danh này so với BLHS 1999 trước đó. Cụ thể, Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 đã:

  -  Bổ sung một số tình tiết mới sau vào dấu hiệu định tội:

   + Dùng vũ khí, vật liệu nổ;

   +  Dùng a xít nguy hiểm, hóa chất nguy hiểm;

   + Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

   + Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê

  -  Sửa đổi tình tiết:

   + “Đối với trẻ em” thành “Đối với người dưới 16 tuổi”;

   +  “Phụ nữ đang có thai” thành “phụ nữ mà biết là có thai”;

   + “Để cản trở người thi hành công vụ”thành “Đối với người thi hành công vụ”.

  - Loại bỏ các tình tiết: Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân; tái phạm nguy hiểm.

  ……………

   

  Điều đáng chú ý trong điểm mới về tội danh này tại BLHS 2015 đó chính là việc BLHS 2015 đã đặt ra trách nhiệm hình sự trong trường hợp chuẩn bị phạm tội tại Khoản 6 Điều 134. Đây là một nội dung mới, nhằm mục đích đấu tranh phòng chống có hiệu quả đối với tội phạm cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác.

  Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

  6. Người nào chuẩn bị vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm, a-xít nguy hiểm, hóa chất nguy hiểm hoặc thành lập hoặc tham gia nhóm tội phạm nhằm gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

  Bản chất của Khoản 6 Điều 134 là chế định chuẩn bị phạm tội, lần sửa đổi này, nhà làm luật đã quy định trong tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác một khoản với một khung hình phạt riêng đối với trường hợp chuẩn bị phạm tội (người thực hiện hành vi chuẩn bị vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm, a-xít nguy hiểm, hóa chất nguy hiểm hoặc thành lập hoặc tham gia nhóm tội phạm nhằm gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác).

   Chính vì vậy, nhữngchủ thể vi phạm thỏa mãn yếu tố cấu thành trên đều sẽ bị xử lý về Tội danh cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏa của người khác theo quy định mới tại BLHS 2015.

   

   

   
  5978 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận