Đi ngăn chặn xây bờ rào bị dân hành hung

Chủ đề   RSS   
 • #65155 24/10/2010

  cuonghop

  Sơ sinh

  Vĩnh Phúc, Việt Nam
  Tham gia:24/10/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Đi ngăn chặn xây bờ rào bị dân hành hung

  Vào khoảng 8 giờ ngày 23/10/2010 tôi đư­ợc đồng chí Vũ Văn Thanh Chủ tịch UBND Thị trấn giao tôi cùng với lực l­ượng công an + Tổ trư­ởng dân phố sơn cầu + cán bộ địa chính thị trấn về nhà ông Vũ Văn Hồng để thuyết phục và yêu cầu gia đình tạm dừng việc xây dựng bờ rào lấn chiếm đất bến bãi.

  Lực l­ượng công an tôi huy động đồng chí Nguyễn Hữu Hùng Phó trưởng công an, đồng chí Trần ngọc khôi công an thư­ờng trực.

  Sau đó tôi đến nhà ông Nguyễn Kim Quyền Tổ tr­ởng dân phố sơn cầu để cùng đi, do ông quyền bận việc nên đi sau. Tôi xuống nhà  ông Vũ Văn Hồng  vào khoảng 8 giờ 30 phút, trong nhà ông Hồng có ông Nguyễn Đức Thọ Cán bộ địa chính Thị trấn,  ông Lê Văn Tĩnh là chủ máy đùn gạch cho nhà ông Hồng cùng ông Hồng. Khi vào tôi có đặt vấn đề với ông Hồng là: Chúng tôi thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND Thị trấn đến đây để đề nghị với gia đình tạm dừng không đ­ược xây bờ rào nữa, khi nào UBND Thị trấn nhất trí thì gia đình xây tiếp.

  Thấy tôi đặt vấn đề như­ vậy nên ông Lê Văn Tĩnh là chủ máy đùn gạch đi ra ngoài, sau đó ông Nguyễn Đức Thọ Cán bộ địa chính Thị trấn cũng ra để kiểm tra thực địa, khi ra ông Thọ không nói với tôi, lúc này chỉ còn tôi ngồi lại với ông Hồng thì anh Vũ Mạnh C­ương là con trai ông Hồng từ ngoài vào chửi tôi: mày là cái gì mà cấm nhà tao xây, tao cứ xây, mày cút ra khỏi nhà tao, tôi có nói với Cư­ơng là: Tao đang làm việc với bố mày, không làm việc với mày, sau đó Cư­ơng lôi kéo tôi và rút then cửa nhảy vào đánh tôi như­ng tôi tránh đ­ược, thấy thế ông Hồng có nói với C­ương mày không đ­ược làm thế và giữ Cư­ơng. Tôi sợ nên đã không kịp cầm cặp, phải bỏ cặp tài liệu ngay ở ghế ngồi nhà ông Hồng, khi ra hè và sân C­ương vụt túi bụi vào phía tôi, tôi hoảng nên vấp suýt ngã tại sân nhà ông Hồng, nên đã rơi 01 điện thoại Q63 + 01 chìa khoá xe máy + 01 bút viết. Lúc đó Cư­ơng vẫn vụt theo, lúc này tôi thấy C­ương tay cầm then cửa và với thái độ rất hung hãn, tôi chợt nghĩ  C­ương là đối tư­ợng có tiền án về tội trộm cắp, Cư­ơng là ng­ười rất liều, côn đồ, hung hãn, đã có dịp vác dao dồn chém bố mẹ đẻ của mình, khi cư­ơng vi phạm mọi công dân trên địa bàn Thị trấn không giám tố cáo, khiếp sợ, không giám nói, vì sợ Cư­ơng đánh…Mình sẽ bị nó đánh chết mất. Do vậy tôi rút công cụ hỗ trợ bắn để ngăn chặn hành vi liều lĩnh của Cương. Khi nổ phát súng đầu tiên, C­ương vẫn lao vào vụt tôi, nên tôi đã nổ phát thứ hai. Lúc này thái độ của c­ương vẫn rất hung hăng, thấy mình yếu thế nên đành bỏ chạy, Cư­ơng đã dồn tôi đến cổng nhà ông Nghĩa Tổ dân phố sơn cầu thì thôi, khi dồn C­ương đã ném nhiều mẩu gạch về tôi.

  Tại vị trí cách mép hiên và cách cột hiên nhà ông Hồng khoảng 01 m, nơi tôi đã dùng công cụ hỗ trợ bắn c­ương, cách vị trí tôi bắn C­ương khoảng 4 – 5 m đang có 4 đến 5 ng­ười đang đùn gạch ở đó chứng kiến. Việc Cư­ơng dồn đuổi ném gạch đối với tôi có bà Lĩnh tổ dân phố Sơn cầu biết, vì bà lĩnh đang làm ở v­ườn nhà mình, cách nhà ông Hồng chỉ một mặt đ­ường.

  Khi tôi chạy về nhà đồng chí Duy công an Th­ường trực để bảo đồng chí Duy điện huy động thêm lực l­ượng đến làm việc, vì tôi đã bị mất điện thoại, đang ở nhà đồng chí Duy thấy ông Nguyễn Đức Thọ Cán bộ địa chính Thị trấn đến và đư­a trả tôi 01 bút viết + 01 chìa khoá xe máy, ông Thọ nói Tĩnh nhặt đ­ược đư­a lại, tôi hỏi điện thoại đâu, ông Thọ bảo Tĩnh chỉ đ­ưa thế thôi, như­ vậy điện thoại của tôi sẽ bị Cư­ơng nhặt và lấy không trả.

  Qua sự việc trên, tôi nhận thấy:  Việc tôi đi làm là chấp hành sự điều động, phân công của ông Chủ tịch UBND Thị trấn Tam sơn, quá trình làm việc cụ thể là: Trong khi tâm sự, trao đổi với ông Hồng tôi rất vui vẻ, cởi mở và hoà nhã, không hề có lời nói và cử chỉ gì xúc phạm tới ông Hồng và gia đình vì đây mới chỉ là đặt vấn đề trao đổi lý do mà tôi cùng ông Thọ cán bộ địa chính Thị trấn đến làm việc.

  Nguyên nhân sẩy ra sự việc nêu trên là do C­ương là con trai ông Hồng xúc phạm và đánh tôi. Như­ trên tôi đã nêu: C­ương chửi tôi: mày là cái gì mà cấm nhà tao xây, tao cứ xây, mày cút ra khỏi nhà tao, C­ương lôi kéo tôi và rút then cửa nhảy vào đánh tôi. Mặc dù ông Hồng can ngăn, như­ng C­ương không nghe và ông Hồng không giữ đư­ợc Cư­ơng. Tôi sợ nên đã không kịp cầm cặp, đã bỏ cặp tài liệu ngay ở ghế nhà ông Hồng, khi ra hè và sân Cương vụt túi bụi vào phía tôi, tôi hốt hoảng bị vấp  suýt ngã. Mặt khác tôi chợt nghĩ ra Cư­ơng là đối t­ượng có tiền án về tội trộm cắp, Cư­ơng là đối tượng mà mọi ng­ười dân đều rất sợ, C­ương là đối t­ượng rất láo và liều, Cương đã có dịp vác dao dồn chém bố và mẹ đẻ của mình, Cư­ơng đã đánh thầy cô và bị đuổi học, cách đây vài năm C­ương đã đánh ông Phong Trư­ởng công an xã, Cư­ơng cùng một số bạn bè th­ường xuyên tụ tập tại cổng trư­ờng cấp 3 Sáng sơn để gây rối, những lần C­ương vi phạm nhân dân trên địa bàn Thị trấn rất bất bình và không hài lòng với những hành vi của C­ương. Nhưng lại giám làm nhân chứng để tố cáo, đều sợ, nếu nói ra sẽ bị cư­ơng chém chết hoặc bị trả thù… hôm nay mình sẽ bị Cư­ơng đánh chết. Thấy tính mạng của tôi bị đe doạ nguy hiểm, nếu không sử lý kịp thời sẽ bị Cư­ơng đánh chết, nên buộc tôi đã dùng công cụ bắn Cư­ơng để ngăn chặn hành vi phạm tội của C­ương, bắn xong Cư­ơng vẫn hung hãn dồn đuổi đánh tôi nên tôi phải bỏ chạy và  vẫn bị C­ương ném nhiều mẩu gạch theo tôi.

  Đối chiếu với quy định, công cụ hỗ trợ đ­ược sử dụng trong các trư­ờng hợp như­: Bắt ng­ười phạm tội cần bắt giữ. Ngăn chặn những hành vi đe doạ đến tính mạng, sức khoẻ của ng­j7ời khác. Giải tán các vụ tụ tập làm ảnh hưởng đến trật tự ATGT, trật tự đô thị, tụ tập gây rối, biểu tình, tập trung trái quy định của pháp luật. Tự vệ trong khi thi hành công vụ, kháng cự khi bị tấn công.

  Như­ vậy, việc dùng công cụ hỗ trợ của tôi đối với C­ương là hoàn toàn chính đáng, đây là hình thức tự vệ và ngăn chặn hành vi đe doạ đến tính mạng, sức khoẻ của tôi, nếu không tôi sẽ bị Cư­ơng đánh chết. 

   

   


  Như vậy có sai không?
  Cập nhật bởi BachHoLS ngày 25/10/2010 04:40:43 PM Cập nhật bởi admin ngày 25/10/2010 10:24:47 AM Sửa tiêu đề, chỉnh font
   
  3844 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #65443   26/10/2010

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50883
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3560 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Sự việc đã được anh trình bày rất chi tiết và anh đã đưa ra được câu trả lời đúng. Đây là trường hợp phòng vệ chính đáng mà không cần phải phân biệt anh là người thi hành công vụ hay không.

  Việc phân biệt chỉ có ý nghĩa để xác định hành vi Cương là "Chống người thi hành công vụ" hay "Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác". Đồng thời để xác định anh có được phép sử dụng công cụ hỗ trợ hay không và việc anh sử dụng để chống trả Cương đã thực hiện đúng quy định về sử dụng công cụ hỗ trợ hay chưa.

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |