Đi du học có được hoãn đi Nghĩa vụ quân sự không?

Chủ đề   RSS   
 • #513449 01/02/2019

  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1433)
  Số điểm: 12415
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 282 lần


  Đi du học có được hoãn đi Nghĩa vụ quân sự không?

  Hiện tại vào tháng 9 năm 2019 thì tôi sẽ đi du học nước ngoài thì có được hoãn nghĩa vụ quân sự kì năm 2020 không?

  Giải đáp tham khảo:

  Trước đây, theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 2 Thông tư 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT: "d) Công dân đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo mười hai tháng trở lên." thuộc đối tượng được hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên các quy định này đều hết hiệu lực thi hành từ ngày 01/06/2018.

  Hiện tại, quy định về việc Hoãn nghĩa vụ quân sự được quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015; Điểm g Khoản 1 Điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP chỉ nêu điều kiện được hoãn là: "g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo."

  Ngoài ra chưa có văn bản mới cụ thể nào quy định về trường hợp này.

  Tuy nhiên, trường hợp của bạn vẫn có thể hiểu Luật theo chiều hướng là:

  - Thứ nhất, nếu bạn chưa đi học, hoặc chưa có giấy báo nhập học trước khi có giấy báo đi nghĩa vụ quân sự thì bạn vẫn thuộc nhóm tham gia NVQS. 

  - Thứ hai, nếu bạn đang theo học ở trường và việc bạn đi du học nước ngoài nằm trong chương trình đào tạo của trường THPT, ĐH, CĐ hệ chính quy thì bạn thuộc đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Trong trường hợp việc đi du học nằm ngoài phạm vi đào tạo của trường (VD như bạn đi du học tự túc) thì bạn thuộc đối tượng gọi nhập ngũ do không thuộc lý do tạm hoãn.

  Việc giải thích này là dựa trên việc hiểu quy định của luật (do chưa có văn bản hướng dẫn), mang tính tham khảo. Vậy nên để đảm bảo tính chính xác, bạn có thể liên hệ đến Ban Chỉ huy quân sự huyện để được hỗ trợ giải đáp.
   

   

   
  12540 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận