Đi cùng người bán ma tuý nhưng k biết có bị coi là đồng phạm?

Chủ đề   RSS   
 • #545371 03/05/2020

  Kendelux

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  Đi cùng người bán ma tuý nhưng k biết có bị coi là đồng phạm?

  Chào luật sư ! Vừa rồi em có đi ăn uống với bạn , trong lúc đó thì có một người bạn nhờ em chở về nhà lấy tiền có việc . Em đồng ý và chở người đó về , e đứng trước hẻm còn người đó vô nhà , sau 5' người đó ra và nhờ em chở qua chung cư gần đó để lấy nốt tiền mai về quê . Lúc đến chung cư thì 3' sau có đội trinh sát ma tuý ập vào bắt giữ em cùng bạn em, sau đó tìm thấy cạnh xe oto ( của em) có một gói ma tuý , và bạn e thừa nhận đó là mt của nó và đang đem bán cho một người trong chung cư . Về đồn thì bạn em khai là em ko biết việc có mang ma tuý , em cũng khai là ko biết, sau đó em dc kí vào biên bản phần " người chứng kiến " và dc ra về sau khi test chất kích thích nhưng ko dương tính . Nhưng xe của e thì bị giữ lại . Đến nay dc 8 ngày rồi . Luật sư cho e hỏi nếu bây giờ lời khai của bạn em thay đổi, khai là e có biết sự việc (nhưng ko có gì chứng minh là em biết cả vì ko có tin nhắn , hình ảnh, hay bất cứ điều gì chứng minh dc) thì em có bị truy trách nhiệm ko ạ? Và nếu e ko phải t trách nhiệm gì thì xe của em ( là tang vật) bao lâu sẽ dc nhận lại ? Em có nên viết đơn cứu xét xin nhận lại tài sản ko ạ? 
   Em cảm ơn luật sư!

  Cập nhật bởi Kendelux ngày 03/05/2020 06:07:47 PM
   
  2673 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Kendelux vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (04/05/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #545378   03/05/2020

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1518)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1065 lần
  Lawyer

  Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 có quy định về xử lý vật chứng như sau:

  “Điều 106. Xử lý vật chứng

  1, Việc xử lý vật chứng do Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra; do Viện kiểm sát quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn truy tố; do Chánh án Tòa án quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn chuẩn bị xét xử; do Hội đồng xét xử quyết định nếu vụ án đã đưa ra xét xử. Việc thi hành quyết định về xử lý vật chứng phải được ghi vào biên bản.

  2, Vật chứng được xử lý như sau:

  a) Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm tàng trữ, lưu hành thì bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước hoặc tiêu hủy;

  b) Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà có thì bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước;

  c) Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu hủy.

  3, Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan, người có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có quyền:

  a) Trả lại ngay tài sản đã thu giữ, tạm giữ nhưng không phải là vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp tài sản đó;

  b) Trả lại ngay vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án và thi hành án;

  c) Vật chứng thuộc loại mau hỏng hoặc khó bảo quản thì có thể được bán theo quy định của pháp luật; trường hợp không bán được thì tiêu hủy;

  d) Vật chứng là động vật hoang dã và thực vật ngoại lai thì ngay sau khi có kết luận giám định phải giao cho cơ quan quản lý chuyên ngành có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

  4, Trường hợp có tranh chấp về quyền sở hữu đối với vật chứng thì giải quyết theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.”

  Theo quy định trên, nếu chiếc xe của bạn là vật chứng của vụ án này, thì cơ quan điều tra sẽ tạm giữ vật chứng để phục vụ cho hoạt động điều tra. Thời gian tạm giữ xe để điều tra phụ thuộc vào thời gian điều tra của từng vụ án cụ thể. Bộ luật tố tụng Hình sự 2015 quy định tại Điều 172 như sau:

  Điều 172. Thời hạn điều tra

  1. Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra.

  2. Trường hợp cần gia hạn điều tra do tính chất phức tạp của vụ án thì chậm nhất là 10 ngày trước khi hết thời hạn điều tra, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn điều tra.

  Việc gia hạn điều tra được quy định như sau:

  a) Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra một lần không quá 02 tháng;

  b) Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, lần thứ nhất không quá 03 tháng và lần thứ hai không quá 02 tháng;

  c) Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, mỗi lần không quá 04 tháng;

  d) Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra ba lần, mỗi lần không quá 04 tháng.

  Theo đó, nếu xe của bạn được giữ để phục vụ điều tra vụ án, thì sau khi kết thúc thời hạn điều tra hoặc không cần thiết giữ phương tiện để điều tra thêm thì cơ quan công an sẽ trả lại xe cho bạn. Còn trong trường hợp nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án và thi hành án thì vật chứng là chiếc xe sẽ được lập tức trả lại cho bạn.

  Về vấn đề bạn muốn nhận lại chiếc xe thì có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan công an và làm đơn yêu cầu cơ quan công an hỗ trợ giải quyết trả lại x echo bạn. Vì chiếc xe này phần lớn không ảnh hưởng nhiều đến tình tiết của vụ án, đồng thời cần thiết cho sinh hoạt của bạn nên cơ quan điều tra có thể xem xét trả lại cho bạn trong thời gian sớm nhất.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (04/05/2020) Kendelux (06/05/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;