Di chúc miệng có hiệu lực bao lâu?

Chủ đề   RSS   
 • #598960 23/02/2023

  Hong312
  Top 75
  Lớp 6

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (858)
  Số điểm: 7392
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 136 lần


  Di chúc miệng có hiệu lực bao lâu?

  Theo Điều 629 Bộ luật Dân sự 2015, sau 03 tháng kể từ thời điểm di chúc miệng mà người lập di chúc còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng mặc nhiên bị hủy bỏ.

  Theo đó, di chúc miệng có hiệu lực trong vòng 03 tháng nếu người để lại di chúc khỏe mạnh, minh mẫn, sáng suốt. Nếu người lập di chúc không đáp ứng các điều kiện khỏe mạnh, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng vẫn tiếp tục có hiệu lực.

  **Chia di sản trong trường hợp di chúc miệng hết hiệu lực:

  Nếu di chúc miệng đã hết hiệu lực thì di sản được chia theo pháp luật. Theo Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015, những người thừa kế theo pháp luật được chia theo thứ tự các hàng thừa kế như sau:

  - Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  - Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

  - Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

  Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau và những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

  Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

  Vậy di chúc miệng có hiệu lực trong vòng 03 tháng nếu người để lại di chúc khỏe mạnh, minh mẫn, sáng suốt và di chúc miệng đã hết hiệu lực thì di sản được chia theo pháp luật.

   

   

   
  171 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Hong312 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (23/02/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #599141   26/02/2023

  dtlanh99
  dtlanh99
  Top 150
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (568)
  Số điểm: 4103
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  Di chúc miệng có hiệu lực bao lâu?

  Cảm ơn chia sẻ của bạn. Pháp luật công nhận giá trị pháp lý của di chúc miệng, tuy nhiên, để đảm bảo quyền và lợi ích của các bên, di chúc miệng có quy định thời hạn phát sinh hiệu lực nhất định. Theo quy định trên, sau 3 tháng mà người lập di chúc còn minh mẫn, sáng suốt thì mặc nhiên di chúc miệng được hủy bỏ. Nếu sau 3 tháng mà người lập rơi vào tình trạng không còn minh mẫn thì di chúc miệng vẫn còn hiệu lực và được thực hiện theo khi người lập chết.

   
  Báo quản trị |