Đền bù khi đơn phương chấm dứt hợp đồng?

Chủ đề   RSS   
  • #231925 08/12/2012

    duongvha

    Male
    Sơ sinh

    Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam
    Tham gia:08/12/2012
    Tổng số bài viết (1)
    Số điểm: 35
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 0 lần


    Đền bù khi đơn phương chấm dứt hợp đồng?

    Xin hỏi luật sư  

     

    tôi đã ký hợp đồng không thời hạn với cty từ 10-5-2011 nhưng đến ngày 06-11-2012 cty thông báo là do nền kinh tế khủng hoảng và cty đang gặp rất nhiều khó khăn và sẽ giảm 70% lao động toàn cty. Và sẽ bắt đầu nghỉ từ ngày 11-11-2012. và nhân quyết định thôi việc ngày 17-11-2012. Và cty áp dụng mức trợ cấp thôi việc cho chúng tôi theo Điều 49. Trợ cấp mất việc làm

    1. Người sử dụng lao động trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ 12 tháng trở lên mà bị mất việc làm theo quy định tại Điều 44 và Điều 45 của Bộ luật này, mỗi năm làm việc trả 01 tháng tiền lương nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương.
     
    Xin hỏi như vậy cty đã làm đúng hay sai? Và nếu sai thì tôi sẽ được đền bù như thế nào là đúng? lương co bản của tôi là 4 trieu 200ngan và phụ cấp la 1,3trieu đồng.
     
    18460 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #232177   09/12/2012

    nguyenthevulaw
    nguyenthevulaw

    Male
    Sơ sinh

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:03/05/2011
    Tổng số bài viết (22)
    Số điểm: 125
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 14 lần


    Chào bạn

    Tôi là luật sư Nguyễn Thế Vũ thuộc Công ty luật NTV Law. Qua nội dung bạn hỏi, tôi xin phép được trả lời như sau:

    Bạn đã có thời gian làm việc tại Công ty hơn 01 năm. Do khủng hoảng kinh tế nên buộc doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, giảm số lao động của Công ty.

    Theo khoản 1 điều 17 Bộ luật lao động có qui định " Trong trường hợp do thay đổi cơ cấu hoặc công nghệ mà người lao động đã làm việc thường xuyên trong doanh nghiệp từ một năm trở lên bị mất việc làm, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm đào tạo lại họ để tiếp tục sử dụng vào những chỗ làm việc mới; nếu không thể giải quyết được việc làm mới, phải cho người lao động thôi việc thì phải trả trợ cấp mất việc làm, cứ mỗi năm làm việc trả một tháng lương, nhưng thấp nhất cũng bằng hai tháng lương "

    Như vậy, việc bạn bị mất việc Công ty phải bồi thường trợ cấp mất việc cho bạn ít nhất là 02 tháng lương. Theo Thông tư số 17/2009/TT-BLĐTBXH thì tiền lương làm căn cứ tính trợ cấp thôi việc là tiền lương, tiền công theo hợp đồng lao động, được tính bình quân của 6 tháng liền kề trước khi chấm dứt hợp đồng lao động, gồm tiền công hoặc tiền lương cấp bậc, chức vụ, phụ cấp khu vực, phụ cấp chức vụ (nếu có).

    Như vậy, việc Công ty chi trả trợ cấp mất việc cho bạn là đúng theo qui định của pháp luật. Ngoài ra bạn còn được kê khai để nhận bảo hiểm thất nghiệp theo qui định nếu đủ thời gian đóng bảo hiểm trừ 12 tháng trở lên.

    Trân trọng chào bạn.

    Nếu có bất kỳ câu hỏi gì, bạn có thể liên hệ:

    Nguyễn Thế Vũ
    Công ty Luật NTV
    Cung cấp giải pháp và dịch vụ pháp lý tối ưu nhất

    Địa chỉ: 478 Lê Văn Thọ, P16, Q Gò Vấp, tp.HCM
    Điện thoại: 08.36 02 00 02               .Fax: 08.38 94 97 95
    Di động: 0909 549 246/ 0938 67 68 64          

    Email: [email protected]             .Website: www.ntvlaw.vn

    Luật sư Nguyễn Thế Vũ

    Công ty Luật NTV (NTV law)

    Website: www.ntvlaw.vn

    Email: [email protected]

     
    Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn nguyenthevulaw vì bài viết hữu ích
    duongvha (10/12/2012)
  • #233106   13/12/2012

    Mitdac723
    Mitdac723

    Male
    Sơ sinh

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:13/12/2012
    Tổng số bài viết (2)
    Số điểm: 10
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 0 lần


    Thưa Luật sư,

    Theo như thông tin của Bạn nêu trên thì Công ty đưa thông báo chấm dứt ngày 6/11 và nghỉ vào ngày 11/11. Vậy là công ty đã vi phạm thời gian báo trước là 45 ngày cho HD không xác định thời hạn? Nếu vậy họ phải trả thêm khoản lương 45 ngày - 5 ngày và 2 tháng bồi thường nữa?

    Luật sư tư vấn giúp thêm ạ vì bạn mình cũng đang gặp trường hợp tương tự.

    Cảm ơn Luật sư

     
    Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư/Luật gia: Nguyễn Thế Vũ

Công ty Luật NTV

Cung cấp giải pháp và dịch vụ pháp lý tối ưu nhất

Địa chỉ: 478 Lê Văn Thọ, P16, Q Gò Vấp, tp.HCM

Điện thoại: 08.36 02 00 02 .Fax: 08.38 94 97 95

Di động: 0909 549 246/ 0938 67 68 64 Email: [email protected] .Website: www.ntvlaw.vn