Đền bù giải tỏa đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #394838 03/08/2015

  sunghiepcm

  Chồi

  Cà Mau, Việt Nam
  Tham gia:08/09/2014
  Tổng số bài viết (54)
  Số điểm: 1120
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Đền bù giải tỏa đất đai

  Chào luật sư!

  Tôi có vấn đề liên quan đến giá cả đền bù giải tỏa đất và liên quan đến việc thu hồi đất nhờ luật sư tư vấn!

  1- Gia đình tôi có một phần đất vườn tọa lạc phường 8, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau (thuộc khu dân cư), phần đất này chưa có GCNQSDĐ, nhưng có nằm trong sổ mục kê địa chính, bản đồ địa chính, được UBND Phường xác nhận và phần đất này dự kiến sẽ mở rộng làm đường. Theo tôi được biết Nghị định số 69/2009 của Chính phủ quy định: Nếu đất vườn, ao trong khu dân cư sẽ được đền bù từ 30% đến 70% giá đất tại tuyến đường đã được UBND tỉnh ban hành (tại Tỉnh Cà Mau thì ban hành Quyết định đền bù 50% giá đất tại tuyến đường đó, Ví dụ: tuyến đường này có giá 2 triệu đồng, thì sẽ được bồi hoàn 1 triệu đồng + giá đất vườn 120.000đ). Nhưng theo luật đất đai năm 2013, Nghị định hướng dẫn luật đất đai 2013, thông tư hướng dẫn nghị định thì phần đất vườn tọa lạc phường 8, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau (thuộc khu dân cư) của gia đình tôi khi nhà nước làm đường gia đình tôi sẽ được bồi hoàn như thế nào và áp dụng văn bản nào, xin luật sư cho biết  cụ thể.

  2- Trước đây gia đình tôi có phần đất cũng ở phường 8, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau cũng là loại đất vườn. Vào năm 2003 UBND TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau có chủ trương  mở rộng đường và UBND TP Cà Mau ngang nhiên lấy đất của 16 hộ trong đó có gia đình tôi nhưng UBND TP Cà Mau không có ban hành quyết định thu hồi đất, Không có quyết định thu hồi đất nhưng UBND TP Cà Mau lại ra thông báo nhận tiền bồi hoàn. Xin hỏi luật sư việc làm nói trên của UBND TP Cà Mau có đúng không, nếu sai gia đình tôi và các hộ còn lại yêu cầu đến cơ quan nào để giải quyết vụ việc này.

        

   
  4133 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #557704   12/09/2020

  ngocanhkiu
  ngocanhkiu

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/08/2018
  Tổng số bài viết (19)
  Số điểm: 125
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 15 lần


  Thông tin tham khảo:

  Nhà nước thu hồi đất là việc nhà nước quyết định thu lại quyền sử dụng đất của người được nhà nước trao quyền sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai. Việc thu hồi đất có bồi thường cho người sử dụng đất là nguyên tắc quan trọng để đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp thu hồi đều nhận được bồi thường (mọi người có thể tham khảo thêm tại bài viết: 20 trường hợp thu hồi đất không được bồi thường về đất).

  Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất đó là: “Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền”. Và, một trong những căn cứ xác định tiền bồi thường về đất là giá đất tính tiền bồi thường (giá đất bồi thường), mà giá đất bồi thường ở thời điểm khác nhau thì khác nhau. Vì vậy, điều quan trọng là cần xác định được thời điểm giá đất bồi thường khi thu hồi đất.

  Theo khoản 2 Điều 74 Luật Đất đai năm 2013 có quy định:

  Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.
      
  Việc xây dựng giá đất cụ thể của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh được ghi nhận tại Điều 114 Luật Đất đai 2013. Theo đó: Việc xác định giá đất cụ thể phải dựa trên cơ sở điều tra, thu thập thông tin về thửa đất, giá đất thị trường và thông tin về giá đất trong cơ sở dữ liệu đất đai; áp dụng phương pháp định giá đất phù hợp. Căn cứ kết quả tư vấn xác định giá đất, cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh trình Hội đồng thẩm định giá đất xem xét trước khi trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định.

  Như vậy, pháp luật quy định thời điểm xác định giá đất bồi thường là khi có quyết định thu hồi đất. Tuy nhiên, đối chiếu với các quy định liên quan về việc ra quyết định thu hồi đất thì không xác định chính xác đó là thời điểm nào, bởi theo định tại Điều 67 Luật Đất đai 2013 về quy trình thu hồi đất thì: trước khi ban hành quyết định thu hồi đất, chậm nhất là 90 ngày đối với đất nông nghiệp và 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp, cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất phải ban hành thông báo thu hồi đất. Như vậy, từ thời điểm có thông báo thu hồi đất đến khi ban hành quyết định thu hồi đất là một khoảng thời gian dài (ít nhất là khoảng 3 tháng đối với đất nông nghiệp, khoảng 6 tháng đối với phi nông nghiệp).

  Vậy ngày nào là ngày xác định giá đất bồi thường?

  Điều này, pháp luật đất đai quy định chưa có quy định rõ ràng khiến cho yêu cầu của việc xác định giá đất cụ thể theo nguyên tắc “phù hợp với thời giá thị trường” tại thời điểm quyết định thu hồi đất không còn nguyên ý nghĩa vì đất đai luôn là tài sản có giá trị biến động liên tục (nhiều khi là thay đổi chóng mặt).

   
  Báo quản trị |