Đề xuất giảm 50% thuế được giãn

Chủ đề   RSS   
 • #93079 05/04/2011

  tranthibichvan_tax06
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2010
  Tổng số bài viết (3405)
  Số điểm: 82389
  Cảm ơn: 1341
  Được cảm ơn 2744 lần


  Đề xuất giảm 50% thuế được giãn

  Trong cuộc họp giữa lãnh đạo Ngân hàng (NH) Nhà nước, Bộ Công thương, Bộ Tài chính, UBND TP.HCM và đại diện các doanh nghiệp tại TP.HCM sáng 4/4, nhiều doanh nghiệp cho biết lãi suất quá cao hiện nay đang khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất gặp khó. Phản ảnh về những khó khăn liên quan đến hoạt động doanh nghiệp trong tình hình hiện nay, ông Huỳnh Văn Minh - chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM - cho biết doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển thì nguồn vốn và cơ chế chính sách phải ổn định nhưng hiện nay hai yếu tố cần thiết này đều đang có vấn đề.
  Phải tìm thuốc đặc trị
  #cfe6f9;"> Giảm lợi nhuận doanh nghiệp xuất khẩu thép, ximăng
  Liên quan đến nguồn điện cho sản xuất, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên cho biết Bộ Công thương đã có kế hoạch cung ứng điện trong mùa khô. Tháng 4 này, TP.HCM sẽ không phải tiết giảm, cúp điện.
  Ngoài ra, Bộ Công thương cũng đang phối hợp với Bộ Tài chính để điều chỉnh lợi nhuận của các doanh nghiệp ngành thép, ximăng, clinke... có được nhờ sản xuất bằng nguồn năng lượng điện, than giá rẻ nhưng lại đem xuất khẩu. Dự kiến sẽ điều tiết bằng chính sách thuế.

  Theo ông Minh, lãi suất cho vay lên đến 20-21%/năm, do vậy nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất. “Nếu không sớm có liều thuốc đặc trị thì doanh nghiệp sẽ không qua được. Với mức lãi suất này vay sẽ chết, mà không vay cũng chết” - ông Minh nhấn mạnh. Ông Đỗ Phước Tống - Công ty cơ khí Duy Khanh, phó chủ tịch Hiệp hội Cơ khí TP.HCM - cũng cho biết các yếu tố lãi suất cao, ngoại tệ mua theo giá thỏa thuận đã đẩy chi phí dự án của công ty tăng cao. Công ty có dự án đang đầu tư, ban đầu tính toán khoảng 15 tỉ đồng nhưng nay triển khai vào thực tế thì khoảng 19 tỉ đồng.
  Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Hồng cho biết trên thực tế có những NH thương mại áp dụng mức lãi suất huy động cao hơn 14%. Với mức lãi suất này, lãi suất cho vay phải vào khoảng 18-22%, điều này cực kỳ khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp. Ông Nguyễn Văn Lai, giám đốc Sở Công thương TP.HCM, cũng cho biết có đến 80% doanh nghiệp nói rằng lãi suất vay vốn đang quá cao, dao động trong khoảng 18-20%/năm.
  Theo bà Nguyễn Thị Hồng, NH Nhà nước cần sớm thực hiện việc xác định và điều chỉnh cơ cấu nguồn vốn tín dụng của các NH thương mại theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, đảm bảo phát triển sản xuất kinh doanh và chuyển đổi cơ cấu hợp lý trên địa bàn.
  Theo ông Trần Phương Bình - tổng giám đốc NH Đông Á, nên đề xuất theo hướng doanh nghiệp có nguồn ngoại tệ nên bán cho NH thương mại để bán lại cho NH Nhà nước, sau đó khi doanh nghiệp có nhu cầu thì NH sẽ bán lại. Nếu yêu cầu NH thương mại dự trữ sẵn ngoại tệ để chờ doanh nghiệp mua thì không khả thi.
  Phát biểu tại cuộc họp - ông Nguyễn Văn Giàu - thống đốc NH Nhà nước - cho biết đã có chỉ đạo kiểm tra để phát hiện NH huy động vượt trần trong vài ngày tới. NH Nhà nước cũng rà soát lại cơ cấu tín dụng, nắn nguồn vốn vào sản xuất kinh doanh. Hiện những NH quốc doanh có lãi suất cho vay khá mềm. Những đơn vị này sẽ là động lực nhằm giảm dần mặt bằng lãi suất cho vay. Ông cũng chỉ đạo 16 NH có trụ sở tại TP.HCM tính toán thu xếp giảm lãi suất cho doanh nghiệp và báo cáo UBND TP.HCM.
  Giãn thuế doanh nghiệp, giảm cho chủ nhà trọ
  Để giảm bớt khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp, tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Hồng kiến nghị Bộ Tài chính chấp thuận cho các doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ được giãn thời gian nộp thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2011. Đối với những doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất phát sinh lỗ thực tế trong năm 2009, 2010 còn nợ thuế thì được nộp thuế phân kỳ trong thời hạn sáu tháng kể từ ngày đến hạn nộp thuế theo quy định.
  Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp bằng phương pháp giãn thuế sẽ được thực hiện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong thời hạn một năm. Theo đó, trên quy mô cả nước sẽ có 210.000 doanh nghiệp được thụ hưởng chính sách này, tại TP.HCM có khoảng 70.000 doanh nghiệp.
  Tổng số tiền thuế được giãn toàn quốc khoảng 7.000 tỉ đồng, riêng TP.HCM khoảng 2.000 tỉ đồng. Ông Tuấn cũng cho biết song song đó Chính phủ đang chuẩn bị trình Quốc hội đề xuất giảm 50% số tiền thuế giãn nêu trên, tức xin giảm 3.500 tỉ đồng. Đối với những doanh nghiệp lỗ, nợ thuế trong hai năm 2009, 2010 sẽ cho phép phân kỳ nộp thuế nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp có điều kiện vượt qua khó khăn.
  Ngoài ra, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh những chủ nhà có phòng trọ cho thuê cam kết không tăng giá thì nên có biện pháp giảm thuế, tương ứng giảm khoảng 2% so với mức thuế của năm 2010. Việc giảm thuế đối với những chủ nhà trọ cam kết không tăng giá được cho là biện pháp thiết thực hỗ trợ trong thời điểm này.
  Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân, đến thời điểm này TP có trên 750.000 người thuê nhà (chủ yếu là công nhân, học sinh, sinh viên...) đang được ở trong những phòng trọ chủ nhà cam kết không tăng giá. Tính toán sơ bộ, mỗi người thuê phòng trọ không phải đóng thêm 650.000 đồng/năm vì giá tăng.
  (Theo Tuổi trẻ)

  Cung cấp dịch vụ Đào tạo kế toán trưởng, dịch vụ tư vấn thuế, dịch vụ Setup hệ thống kế toán cho DN

  Dịch vụ soát xét hóa đơn, chứng từ, sổ sách trước khi Quyết toán thuế.

  Liên hệ: Ms Vân 0969.790.185/ Zalo: 0969.790.185/ Skype:van_kttc

   
  4969 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận