Đề xuất Chính phủ hai phương án giải quyết thu sai BHXH đối với chủ hộ kinh doanh

Chủ đề   RSS   
 • #607117 27/11/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2003 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Đề xuất Chính phủ hai phương án giải quyết thu sai BHXH đối với chủ hộ kinh doanh

  BHXH Việt Nam cho biết, tính đến ngày 30/5/2023 cả nước có 3.567 chủ hộ kinh doanh tham gia BHXH bắt buộc. Trong đó có đến 1.334 người có thời gian đóng BHXH trên 15 năm và hàng trăm người đủ điều kiện hưởng lương hưu.
   
  de-xuat-hai-phuong-an-giai-quyet-thu-sai-bhxh
   
  Nguyên nhân thu sai BHXH vì mục tiêu an sinh xã hội
   
  Về chính sách BHYT, hiện có 3.527 chủ hộ kinh doanh cá thể tham gia BHYT bắt buộc với số tiền đóng quỹ là 37 tỷ đồng. Số đã hưởng chế độ BHYT là 833 người với số tiền được chi trả trên 4,1 tỷ đồng.
   
  Từ năm 2003, các hộ kinh doanh cá thể thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc nhưng chủ hộ kinh doanh không nằm trong diện này. Tuy nhiên, với nhận thức khi đó thì họ vừa là chủ hộ kinh doanh vừa là người lao động. Do vậy, việc giao kết hợp đồng lao động với chính mình là người trực tiếp làm việc, hưởng thu nhập, tiền công.
   
  Thêm vào đó, một số hộ kinh doanh muốn mình thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc nên đã lập hồ sơ nộp cơ quan BHXH. Sau đó, cơ quan bảo hiểm thu, cấp sổ BHXH, xác nhận thời gian đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), cấp thẻ BHYT và giải quyết các chế độ theo quy định của pháp luật.
   
  Đề xuất hai phương án giải quyết thu sai BHXH 
   
  Ngay khi phát hiện một số địa phương thu sai BHXH đối với chủ hộ kinh doanh cá thể, BHXH Việt Nam đã có công văn yêu cầu dừng thu và báo cáo. Để giải quyết vấn đề thu sai, BHXH Việt Nam đưa ra hai phương án. 
   
  Phương án 01:
   
  Tiếp tục cho các đối tượng trên hưởng chế độ BHXH theo quy định và đưa nội dung này vào Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Trường hợp có nhu cầu hoàn trả thì BHXH sẽ trả số tiền đã đóng BHXH vào hai quỹ Hưu trí và Tử tuất.
   
  Còn BHTN và BHYT là những quỹ ngắn hạn, trong quá trình tham gia nếu phát sinh ốm đau, thai sản, bệnh nghề nghiệp đã được cơ quan BHXH chi trả đầy đủ. Do đó, không đặt vấn đề xem xét lại việc hoàn trả và thu hồi số tiền đã chi trả.
   
  Phương án này đảm bảo được nguyên tắc đóng - hưởng theo quy định, kịp thời giải quyết chế độ BHXH, BHTN, đặc biệt là hưu trí với những người đủ điều kiện hưởng lương hưu. Người đã đủ tuổi hưởng lương hưu và có từ đủ 10 năm đóng BHXH trở lên sẽ đóng bù BHXH tự nguyện để hưởng ngay lương hưu.
   
  Cạnh đó, việc trả lại tiền cho những người không muốn đóng quỹ cũng giải quyết triệt để được những tồn tại, vướng mắc trong thực hiện BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN đối với chủ hộ. Từ đó không phát sinh đơn thư khiếu kiện, khiếu nại kéo dài.
   
  Phương án 02: 
   
  Hoàn trả tiền đã đóng BHXH bắt buộc và BHTN, đồng thời thu hồi số tiền đã chi trả các chế độ trên đối với các chủ hộ (không tính lãi). “Việc không tính lãi là vận dụng hướng dẫn tại Công văn 25/2016 của Bộ LĐ-TB&XH” - BHXH Việt Nam nêu căn cứ.
   
  Tuy nhiên, với phương án này, nhiều người cao tuổi không còn cơ hội và thời gian đóng BHXH để hưởng chế độ hưu trí, ảnh hưởng đến an sinh xã hội, tạo áp lực lên ngân sách khi phải trợ cấp xã hội cho người lớn tuổi.
   
  Thêm vào đó, có thể sẽ phát sinh nhiều khiếu kiện, khiếu nại kéo dài như thời gian vừa qua do truy thu toàn bộ tiền đã chi trả trong thực tiễn rất khó thực hiện. Trên cơ sở phân tích, BHXH Việt Nam đề xuất lựa chọn phương án 1 vì giải quyết triệt để vấn đề, tạo niềm tin cho người dân vào lưới an sinh.
   
  Nguồn: Báo Tin tức 24h
   
  373 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận