Danh sách 27 hành vi vi phạm Luật Đất đai 2024 bị xử phạt hành chính

Chủ đề   RSS   
 • #610654 17/04/2024

  phucpham2205
  Top 200
  Lớp 6

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:31/01/2024
  Tổng số bài viết (474)
  Số điểm: 8349
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 173 lần
  SMod

  Danh sách 27 hành vi vi phạm Luật Đất đai 2024 bị xử phạt hành chính

  Dự thảo Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đang được Bộ TN&MT lấy ý kiến đóng góp. Trong đó có đề xuất 27 hành vi bị xử phạt hành chính như sau.

  https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/danluatfile/2024/04/17/du-thao-ndxp.doc Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai

  (1) Danh sách 27 hành vi vi phạm Luật Đất đai 2024 bị xử phạt hành chính

  Để bổ sung cũng như làm rõ hơn các hành vi vi phạm được quy định tại Luật Đất đai 2024. Tại Chương II Dự thảo Nghị định quy định về hành vi vi phạm hành chính, hình thức, mức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả đối với tổ chức, cá nhân vi phạm như sau:

  - Nhóm hành vi sử dụng các loại đất như: Đất trồng lúa, đất rừng, đất phi nông nghiệp, các loại đất khác… vào mục đích khác mà không có sự cho phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền được quy định từ Điều 9 đến Điều 13 Dự thảo Nghị định

  - Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa không đúng quy định. Sử dụng đất vào mục đích khác thuộc trường hợp phải đăng ký mà không đăng ký theo quy định; Sử dụng đất đa mục đích không đúng quy định.

  - Nhóm hành vi lấn đất, chiếm đất; huỷ hoại đất; cản trở, gây khó khăn cho việc sử dụng đất của người khác được quy định từ Điều 16 đến Điều 19 Dự thảo Nghị định.

  - Nhóm hành vi liên quan đến đăng ký, chuyển nhượng đất đai không đăng ký đất đai; chuyển quyền, cho thuê, thế chấp bằng quyền sử dụng đất khi không đủ điều kiện theo quy định; chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án bất động sản không đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 2 Điều 45 Luật Đất đai 2024.

  - Tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp mà không có phương án sử dụng đất theo quy định tại Khoản 6 Điều 45 Luật Đất đai 2024; cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa vượt quá hạn mức theo quy định tại Điều 176 Luật Đất đai 2024 mà không thành lập tổ chức kinh tế và không có phương án sử dụng đất trồng lúa.

  - Nhận chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất vi phạm Khoản 8 Điều 45 Luật Đất đai 2024; chuyển quyền, cho thuê, cho thuê lại, thế chấp đối với đất không thuộc trường hợp được chuyển quyền, cho thuê, thế chấp theo quy định của Luật đất đai 2024.

  - Nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án phát triển kinh tế - xã hội không đủ điều kiện quy định tại Khoản 3 Điều 127 Luật Đất đai 2024; người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đúng quy định; 

  - Không nộp hồ sơ, không cung cấp, cung cấp không đầy đủ giấy tờ để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người mua, thuê mua nhà, công trình xây dựng, nhận chuyển quyền sử dụng đất tại dự án kinh doanh bất động sản.

  - Ngoài ra, còn có những hành vi khác như: Không sử dụng đất trồng cây hàng năm trong thời hạn 12 tháng liên tục, đất trồng cây lâu năm trong thời hạn 18 tháng liên tục, đất trồng rừng trong thời hạn 24 tháng liên tục; Không làm thủ tục chuyển sang thuê đất đối với trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 255 Luật Đất đai 2024.

  - Vi phạm quy định về quản lý chỉ giới sử dụng đất, mốc địa giới hành chính; về giấy tờ, chứng từ trong việc sử dụng đất; về cung cấp thông tin đất đai liên quan đến thanh tra, kiểm tra, thu thập chứng cứ để giải quyết tranh chấp đất đai; vi phạm điều kiện về hoạt động dịch vụ trong lĩnh vực đất đai.

  (2) Lấn đất và chiếm đất là hành vi có mức xử phạt cao nhất.

  Tại Điều 16 và 17 Dự thảo Nghị định đã đề xuất mức phạt cao nhất cho hành vi lấn đất, chiếm đất lên đến 01 tỷ đồng, cụ thể:

  Lấn đất: 

  Mức phạt thấp nhất: 02 triệu đồng. 

  Mức phạt cao nhất: 500 triệu đồng (tùy theo diện tích và loại đất). 

  Trường hợp lấn đất chưa sử dụng, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị: Mức phạt bằng 2 lần mức phạt quy định cho loại đất tương ứng. 

  Mức phạt tối đa: 500 triệu đồng đối với cá nhân, 1 tỷ đồng đối với tổ chức. 

  Chiếm đất: 

  Mức phạt thấp nhất: 03 triệu đồng. 

  Mức phạt cao nhất: 500 triệu đồng (tùy theo diện tích và loại đất). 

  Trường hợp chiếm đất chưa sử dụng, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị thì mức phạt cao nhất là 01 tỷ đồng (nếu diện tích đất chiếm từ 1 ha trở lên).

  Bên cạnh đó, tổ chức/cá nhân có hành vi lấn đất, chiếm đất còn phải khôi phục tình trạng ban đầu của đất và nộp lại số lợi bất hợp pháp thu được. Trường hợp chiếm đất còn phải thực hiện các thủ tục về giao đất, cho thuê đất theo quy định (nếu đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất nhưng chưa hoàn thành thủ tục).

  https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/danluatfile/2024/04/17/du-thao-ndxp.doc Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai

   
  900 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phucpham2205 vì bài viết hữu ích
  admin (02/05/2024)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận