Đánh kẻ chạy đi không đánh kẻ chạy lại có ý nghĩa gì? Tha tù trước hạn người có ý thức cải tạo tốt?

Chủ đề   RSS   
 • #608916 28/02/2024

  dinhvy1717

  Sơ sinh

  Vietnam
  Tham gia:28/02/2024
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Đánh kẻ chạy đi không đánh kẻ chạy lại có ý nghĩa gì? Tha tù trước hạn người có ý thức cải tạo tốt?

  Đánh kẻ chạy đi không đánh kẻ chạy lại có ý nghĩa gì? Tha tù trước hạn người có ý thức cải tạo tốt?

   

  1. Đánh kẻ chạy đi không đánh kẻ chạy lại có ý nghĩa gì?

  Để hiểu câu đánh kẻ chạy đi không đánh kẻ chạy lại có ý nghĩa gì thì phải phân tích từng vế của câu.

  Đánh kẻ chạy đi: Câu này mang nghĩa chỉ những người mắc lỗi mà không biết chấp nhận trách nhiệm và sửa sai. Thay vào đó là sự cố chấp với cái sai của mình mà không hề biết hối cải.

  Không đánh kẻ chạy lại: Câu này mang ý nghĩa chỉ sự tha thứ cho những người đã phạm phải lỗi lầm nhưng biết quay đầu sửa sai cho bản thân.

  Do đó câu tục ngữ đánh kẻ chạy đi không đánh kẻ chạy lại có ý nghĩa như một sự bao dung cho những người nhận lỗi và sửa sai.

  Trong cuộc sống thì không ai không phạm sai lầm, chính vì vậy luôn cần có sự bao dung trong cuộc sống. Do đó nếu những người đã từng phạm lỗi và có sự hối lỗi mong muốn được sửa chữa lỗi lầm của mình thì sẽ luôn nhận được sự đón nhận của mọi người.

  2. Người chấp hành án phạt tù có ý thức cải tạo tốt có được tha tù trước thời hạn không?

  Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 66 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi bởi khoản 9 Điều 1 Luật Sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 có quy định về tha tù trước thời hạn có điều kiện được nêu dưới đây:

  Theo đó những người đang chấp hành án phạt tù về tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng mà đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù hoặc người đang chấp hành án phạt tù về tội phạm ít nghiêm trọng có thể được tha tù trước thời hạn khi có đủ các điều kiện sau đây:

  - Phạm tội lần đầu;

  - Có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt;

  - Có nơi cư trú rõ ràng;

  - Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại và án phí;

  - Đã chấp hành được ít nhất là một phần hai mức phạt tù có thời hạn hoặc ít nhất là 15 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân nhưng đã được giảm xuống tù có thời hạn.

  Lưu ý: Trường hợp người phạm tội là người có công với cách mạng, thân nhân của người có công với cách mạng, người đủ 70 tuổi trở lên, người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì phải chấp hành được ít nhất là một phần ba mức phạt tù có thời hạn hoặc ít nhất là 12 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân nhưng đã được giảm xuống tù có thời hạn;

  - Không thuộc một trong các trường hợp phạm tội không được áp dụng quy định tha tù trước thời hạn.

  Do đó, việc có ý thức thức cải tạo tốt là một trong các điều kiện để người tội phạm được tha tù trước thời hạn.

  Tuy nhiên, để được tha tù trước thời hạn thì bên cạnh việc có ý thức thức cải tạo tốt thì người phạm tội còn phải đáp ứng đủ các điều kiện còn lại được đề cập ở trên thì mới đủ điều kiện xem xét tha tù trước thời hạn.

  3. Cơ quan có thẩm quyền quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện đối với người bị kết án:

  Căn cứ quy định khoản 3 Điều 66 Bộ luật Hình sự 2015 có quy định như sau:

  - Theo đề nghị của cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền, Tòa án quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện đối với người bị kết án. Người được tha tù trước thời hạn có điều kiện phải thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách. Thời gian thử thách bằng thời gian còn lại của hình phạt tù.

  Do đó trường hợp người bị kết án tù đã đáp ứng đủ các điều kiện được tha tù trước thời hạn thì cơ quan có thẩm quyền quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện đối với người bị kết án là Tòa án.

  Theo đó Tòa án sẽ dựa trên đề nghị của cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền để ra quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện đối với người bị kết án.

   
  1887 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận