Đăng ký lại Giấy đăng ký khai sinh cho con nuôi

Chủ đề   RSS   
 • #500941 29/08/2018

  Đăng ký lại Giấy đăng ký khai sinh cho con nuôi

  Ông Nguyễn Văn Tuấn là cha nuôi của anh Nguyễn Văn Tú, sau khi nhận nuôi thì ông Tuấn muốn đổi lại Giấy đăng ký khai sinh cho anh Tú sửa lại chỗ để tên cha mẹ đẻ là tên vợ chồng anh Tuấn có được không?

  Trả lời:

  Theo quy định tại khoản 3 Điều 10 Nghị định 19/2011/NĐ-CP quy định về thủ tục đăng ký nhận nuôi con như sau:

  3. Trường hợp có sự thỏa thuận giữa cha mẹ đẻ và cha mẹ nuôi, sự đồng ý của con nuôi từ 9 tuổi trở lên về việc thay đổi phần khai về cha mẹ trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh của con nuôi; thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký khai sinh cho trẻ em đăng ký khai sinh lại cho con nuôi và thu hồi Giấy khai sinh cũ; tại cột ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh phải ghi rõ là cha mẹ nuôi.”

  Như vậy, cha mẹ nuôi có quyền đổi lại Giấy đăng ký khai sinh cho con nuôi, Giấy đăng ký này tên ba mẹ nuôi sẽ thay thế cho tên cha mẹ đẻ nhưng việc thay thế này phải được ghi chú trong Sổ đăng ký khai sinh.

  Yêu cầu đăng ký lại Giấy khai sinh cho con nuôi phải nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký khai sinh cho anh Tú.

  Việc đăng ký lại này chỉ được phép khi đã có sự đồng ý của cha mẹ đẻ, và người con nuôi này nếu người con đã đủ từ 9 tuổi trở lên.

   

   
  13495 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #501437   04/09/2018

  nhanhuynh1996
  nhanhuynh1996

  Male
  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:17/08/2018
  Tổng số bài viết (68)
  Số điểm: 421
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 4 lần


  1. Cơ sở pháp lý:

  – Luật hộ tịch 2014;

  – Nghị định 123/2015/NĐ-CP;

  – Thông tư 15/2015/TT-BTP.

  2. Giải quyết vấn đề:

  Khoản 12 Điều 4 Luật hộ tịch 2014 quy định:

  "12. Cải chính hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch."

  Theo thông tin bạn cung cấp, trong giấy khai sinh của bạn, tên của mẹ bạn bị thiếu chữ "Thị" thì phải làm thủ tục cải chính hộ tịch. Tuy nhiên phải đảm bảo điều kiện quy định tại Khoản 2 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP:

  "2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bn chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch."

  Như vậy, nếu bạn có căn cứ chứng minh có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người đăng ký khai sinh cho bạn ngày trước thì bạn sẽ thực hiện thủ tục cải chính hộ tịch nội dung giấy khai sinh. 

  Thủ tục cải chính hộ tịch theo quy định tại Điều 28 Luật hộ tịch 2014 như sau:

  – Hồ sơ: Tờ khai cải chín hộ tịch theo quy định tại Thông tư 15/2015/TT-BTP, giấy khai sinh bản chính của bạn, giấy khai sinh bản chính của  mẹ bạn, sổ hộ khẩu gia đình và chứng minh thư nhân dân của người đi thực hiện thủ tục.

  – Nơi thực hiện thủ tục hành chính: Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi; Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc cải chính hộ tịch cho người trên 14 tuổi.

  – Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ.

  + Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

  – Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

  + Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.

   
  Báo quản trị |  
 • #502931   23/09/2018

  Phong_96
  Phong_96
  Top 500
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2018
  Tổng số bài viết (319)
  Số điểm: 3464
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 53 lần


  Bài viết hữu ích thật. Nhưng trường hợp mẹ nuôi muốn đăng ký khai sinh cho con nhưng do mẹ ruột không có tung tích, chỉ để lại giấy chứng sinh và giấy nhờ nuôi con thì thủ tục có khó khăn không nhỉ?Trường họp đó, có được lấy họ của cha nuôi không?

   
  Báo quản trị |