Đăng ký khai sinh cho con sinh ra ở nước ngoài về cư trú tại Việt Nam

Chủ đề   RSS   
 • #593797 10/11/2022

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2141)
  Số điểm: 74946
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 1598 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Đăng ký khai sinh cho con sinh ra ở nước ngoài về cư trú tại Việt Nam

  Quyết định về Việt Nam sinh sống, nhưng trước đó sinh con ở nước ngoài, vậy việc làm giấy khai sinh cho con sẽ được quy định như thế nào?

  Nếu trong trường hợp chưa đăng ký hoặc đã đăng ký khai sinh cho con ở cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì thủ tục ra sao? Bài viết sẽ cung cấp cho bạn đọc một số thông tin liên quan đến vấn đề này.

  Trách nhiệm của việc đăng ký khai sinh được quy định như thế nào?

  Theo Điều 15 Luật Hộ tịch 2014 quy định về trách nhiệm đăng ký khai sinh như sau:

  - Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

  - Công chức tư pháp - hộ tịch thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc đăng ký khai sinh cho trẻ em trên địa bàn trong thời hạn quy định; trường hợp cần thiết thì thực hiện đăng ký khai sinh lưu động.

  Trường hợp 1: Con đã đăng ký khai sinh ở nước ngoài

  Theo quy định tại Điều 15 Luật Quốc tịch Việt Nam 2008 thì trẻ em sinh trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam mà khi sinh ra có cha, mẹ đều là công dân Việt Nam thì có quốc tịch Việt Nam.

  Việc cha mẹ đã khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài và có quốc tịch nước ngoài theo nơi sinh không ảnh hưởng đến quốc tịch Việt Nam.

  Theo đó, việc đã khai sinh cho con tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài và có quốc tịch nước ngoài theo nơi sinh không ảnh hưởng đến quốc tịch Việt Nam.

  khai-sinh-cho-con-sinh-ra-o-nuoc-ngoai

  Căn cứ theo Điều 22 Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định về việc ghi vào Sổ hộ tịch việc hộ tịch của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài, cụ thể:

  Công dân Việt Nam sinh ra ở nước ngoài, đã được đăng ký khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài, nếu có yêu cầu ghi vào Sổ hộ tịch việc khai sinh thì cơ quan đăng ký hộ tịch thực hiện ghi vào Sổ hộ tịch, cấp Trích lục ghi vào Sổ hộ tịch việc khai sinh và bản sao Giấy khai sinh cho người yêu cầu.

  Theo đó, nếu con sinh ra ở nước ngoài và đã khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì khi về cư trú tại Việt Nam, cha mẹ có thể yêu cầu ghi vào Sổ hộ tịch, cấp Trích lục ghi vào Sổ hộ tịch việc khai sinh và bản sao Giấy khai sinh cho con.

  Trường hợp 2: Con chưa đăng ký khai sinh ở nước ngoài 

  Căn cứ khoản 2 Điều 29 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch thì giấy tờ cần thiết cho việc đăng ký giấy khai sinh cho trẻ gồm:

  - Tờ khai theo mẫu quy định;

  - Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp xác nhận về việc trẻ em được sinh ra ở nước ngoài và quan hệ mẹ - con nếu có;

  - Văn bản thỏa thuận của cha mẹ lựa chọn quốc tịch cho con theo quy định tại Khoản 1 Điều 36 của Luật Hộ tịch 2014 đối với trường hợp trẻ em có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam, người kia là công dân nước ngoài.

  - Nếu không giấy chứng sinh hoặc giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp thì thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em theo thủ tục quy định tại Khoản 5 Điều 15 của Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

  - Ngay trong ngày tiếp nhận yêu cầu, Phòng Tư pháp kiểm tra hồ sơ. Nếu thấy hồ sơ đầy đủ, chính xác và đúng quy định pháp luật thì đăng ký theo trình tự, thủ tục quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Luật Hộ tịch. Nội dung khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 của Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

  Đồng thời, Điều 7 Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định về về thủ tục đăng ký giấy khai sinh cho trẻ sinh ra nước ngoài về Việt Nam cư trú, cụ thể:

  - Hồ sơ đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra ở nước ngoài, có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam hoặc cha và mẹ đều là công dân Việt Nam, chưa được đăng ký khai sinh ở nước ngoài, về cư trú tại Việt Nam, được thực hiện theo quy định tại Điều 29 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP và hướng dẫn sau đây:

  + Giấy tờ chứng minh việc trẻ em đã nhập cảnh hợp pháp và cư trú tại Việt Nam theo quy định tại khoản 2 Điều 29 Nghị định 123/2015/NĐ-CP gồm: giấy tờ chứng minh việc trẻ em đã nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam (như: hộ chiếu, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế có dấu xác nhận nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh) và văn bản xác nhận của cơ quan công an có thẩm quyền về việc trẻ em đang cư trú tại Việt Nam.

  + Việc xác định quốc tịch Việt Nam cho trẻ em khi đăng ký khai sinh được thực hiện theo quy định pháp luật Việt Nam về quốc tịch.

  - Trường hợp cha, mẹ lựa chọn quốc tịch nước ngoài cho con khi đăng ký khai sinh, thì ngoài văn bản thỏa thuận lựa chọn quốc tịch còn phải có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước mà trẻ được chọn mang quốc tịch về việc trẻ có quốc tịch phù hợp quy định pháp luật của nước đó. Nếu cơ quan có thẩm quyền nước ngoài không xác nhận thì cơ quan đăng ký hộ tịch thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ, nhưng để trống phần ghi về quốc tịch trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh.

  Bên cạnh đó, tại khoản 1 Điều 29 Nghị định 123/2015/NĐ-CP nơi đăng ký khai sinh cho trẻ có yếu tố nước ngoài là tại: "Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của trẻ em có cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là công dân Việt Nam, thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra ở nước ngoài mà chưa được đăng ký khai sinh".

   
  1746 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (10/11/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #599724   28/02/2023

  tlthuthao21899
  tlthuthao21899
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Bến Tre
  Tham gia:06/12/2019
  Tổng số bài viết (433)
  Số điểm: 3290
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 52 lần


  Đăng ký khai sinh cho con sinh ra ở nước ngoài về cư trú tại Việt Nam

  Hiện nay nhiều trường hợp con sinh ra ở nước ngoài nhưng cả gia đình lại trở lại Việt Nam sinh sống. Theo đó, việc đăng ký khai sinh cho con thì phải thực hiện theo pháp luật Việt Nam như thông tin tác giả đã cung cấp. Cảm ơn tác giả đã chia sẻ bài viết hay và hấp dẫn nhé. Mong rằng tác giả sẽ xuất bản thêm nhiều bài viết thú vị nữa

   
  Báo quản trị |