Đăng ký kết hôn vắng mặt một bên

Chủ đề   RSS   
 • #558405 23/09/2020

  Đăng ký kết hôn vắng mặt một bên

  Theo Điều 18 Luật Hộ tịch 2014 quy định về thủ tục đăng ký kết hôn: Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn

  Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nma, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn ; công chức tư pháp  - hộ tịch báo cáo Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ

  Theo Điều 38 Luật Hộ tịch 2014 quy định về thủ tục đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện: hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

  Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

  Khi đăng ký kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân, công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến hai bên nam, nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.

  Như vậy, khi tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền phải có mặt của cả hai bên nam, nữ. Trường hợp có lý do khách quan mà một bên không thể có mặt thì người đó có thể làm đơn xin vắng và ủy quyền cho người còn lại nộp hồ sơ, không chấp nhận việc nộp hồ sơ đăng ký kết hôn qua người thứ ba. Giấy tờ dùng cho việc xin đăng ký kết hôn có giá trị trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày cấp.

  Lễ đăng ký kết hôn sẽ có thủ tục trao giấy đăng ký kết hôn, nhất thiết phải có mặt cả hai người nam, nữ. Trường hợp có lý do chính đáng, thì được gia hạn tổ chức lễ đăng ký kết hôn nhưng không quá 90 ngày kể từ ngày Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh ký Giấy chứng nhận kết hôn.

   
  1524 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #579454   18/01/2022

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1987)
  Số điểm: 14294
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 316 lần


  Đăng ký kết hôn vắng mặt một bên

  Tại khoản 3 Điều 38 Luật Hộ tịch 2014 quy định:
   
  "Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn
   
  3. Khi đăng ký kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân, công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến hai bên nam, nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn."
   
  Theo đó khi đi đăng ký kết hôn cũng như khi đi nhận giấy đăng ký kết hôn thì cần phải có mặt của cả hai người, không thể vắng mặt 1 bên.
   
  Báo quản trị |  
 • #579578   23/01/2022

  Cảm ơn thông tin bài viết bạn đã cung cấp rất hữu ích. Việc đăng ký kết hôn là quyền và nghĩa vụ của hai bên nam, nữ. Quyền này không thể ủy quyền cho người khác thực hiện thay, cũng như không thể thực hiện nếu thiếu một trong hai bên. Khi đăng ký kết hôn cả hai bên phải có mặt tại cơ quan có thảm quyền để ký xác nhận vào giấy đăng ký kết hôn và sổ hộ tịch.

   
  Báo quản trị |  
 • #583380   30/04/2022

  minhhanhuynh2102
  minhhanhuynh2102
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:21/03/2022
  Tổng số bài viết (194)
  Số điểm: 1345
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 4 lần


  Đăng ký kết hôn vắng mặt một bên

  Cảm ơn những chi sẻ rất thực tế của bạn, bản chất của việc đăng ký kết hôn là phải có mặt của hai bên để cùng nhau xác nhận việc mình đồng ý kết hôn với đối phương, Chính vì vậy thể thực hiện khi một bên vắng mặt,xa hơn là không thể nào ủy quyền cho người khác thực hiện đăng ký kết hôn thay.

   
  Báo quản trị |