Đan Mạch dừng 3 dự án ODA tại Việt Nam vì nghi tiêu cực

Chủ đề   RSS   
 • #190794 02/06/2012

  snsdtm34b

  Female
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/05/2012
  Tổng số bài viết (49)
  Số điểm: 550
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 19 lần


  Đan Mạch dừng 3 dự án ODA tại Việt Nam vì nghi tiêu cực

  Đại sứ quán Đan Mạch tại Hà Nội cho biết quyết định dừng hoạt động 3 trong 4 dự án nghiên cứu sử dụng ODA của nước này tại Việt Nam do có bất thường về tài chính. 
  Thụy Điển sắp dừng ODA cho Việt Nam

  Trong thông cáo báo chí công bố chiều 1/6, Đại sứ quán Đan Mạch tại Hà Nội cho biết quyết định được đưa ra sau khi có kết quả kiểm toán của hãng PriceWaterhouseCoopers cho thấy vốn viện trợ phát triển chính (ODA) Đan Mạch có thể bị sử dụng sai mục đích ở 3 dự án nói trên.

  Từ hai ngày trước, báo chí Đan Mạch đưa tin Bộ trưởng Phát triển nước này, ông Christian Friis Bach tuyên bố dừng 3 dự án ODA liên quan đến nghiên cứu chống biến đổi khí hậu, do Danida, cơ quan viện trợ của Bộ Ngoại giao Đan Mạch thực hiện tại Việt Nam.

  Christian Friis Bach
  Ông Christian Friis Bach, Bộ trưởng Phát triển của Đan Mạch. Ảnh: Sacnpix

  Đại sứ quán cho biết quá trình kiểm tra tài chính tại 3 dự án này đã phát hiện các dấu hiệu bất thường như sử dụng dịch vụ tư vấn để tư lợi, chi vượt mức thực tế các trang thiết bị và thâm hụt quỹ so với số dư sổ sách kế toán. Số tiền sử dụng không hợp lý có thể lên tới 3,3 triệu kroner (tương đương 550.000 USD).

  Tuy nhiên, những phát hiện này cần được hai chính phủ và các cơ quan thực thi đánh giá kỹ lưỡng trước khi có kết luận cuối cùng, thông cáo của Đại sứ quán viết.

  "Đan Mạch không thể và sẽ không chấp nhận việc ngân sách viện trợ phát triển bị sử dụng sai mục đích. Cách thức giải quyết của chúng tôi đối với tất cả các trường hợp có dấu hiệu tiêu cực là rõ ràng và nhất quán. Đây cũng là quan điểm của chúng tôi đối với bất kỳ nghi vấn tiêu cực nào xảy ra trong các chương trình do Danida tài trợ tại tất cả các quốc gia", Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam John Nielsen phát biểu.

  Hiện các cơ quan chức năng Việt Nam chưa phát ngôn chính thức về vụ việc. Tuy nhiên, Đại sứ John Nielsen cho biết đang làm việc với Chính phủ Việt Nam và các cơ quan đối tác để xử lý nghiêm túc vấn đề này.

  "Cho đến nay chúng tôi đã nhận được những phản hồi tích cực đầu tiên", ông nói thêm.

  Theo thông tin từ tờ The Copehagen Post, bên cạnh Việt Nam, một số dự án khác mà cơ quan viện trợ Danida giám sát tại Ghana, Tanzania cũng bị đưa vào vòng nghi vấn.

  Tuyên bố dừng viện trợ được Đan Mạch đưa ra ít ngày trước khi nhóm tư vấn các nhà tài trợ nhóm họp giữa kỳ tại miền Trung Việt Nam (CG giữa kỳ 2012, diễn ra từ 4/6) để đánh giá về hiệu quả tài trợ và đề xuất các giải pháp. Đây cũng là lần thứ hai trong vòng hơn 3 năm qua, một đối tác song phương tuyên bố ngừng ODA cho Việt Nam vì nghi vấn tiêu cực.

  Tại cuộc họp CG tháng 12/2008, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam tuyên bố ngừng cấp vốn ưu đãi cho các dự án vay mới sau nghi án Công ty Tư vấn quốc tế Thái Bình Dương (PCI) hối lộ để tham gia vào dự án Đại lộ Đông Tây (TP HCM). Dự án này có tổng vốn đầu tư ban đầu gần 9.864 tỷ đồng, trong đó có 6.394 tỷ đồng vay ODA của Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC), số còn lại từ ngân sách thành phố.

  Tháng 3/2009, Nhật đã nối lại ODA sau các nỗ lực đàm phán và cam kết của Việt Nam về việc xử lý tham nhũng, tiêu cực, đặc biệt là đưa ra xét xử vụ án Huỳnh Ngọc Sĩ - người bị cáo buộc tham gia nhận hối lộ của PCI.
  Nguồn: http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2012/06/dan-mach-dung-3-du-an-oda-tai-viet-nam-vi-nghi-tieu-cuc/

  Nếu chúng ta không thay đổi thì mọi cố gắng đều là vô nghĩa khi căn bệnh tham nhũng đã ăn sâu vào mọi tổ chức, cá nhân từ người chỉ huy cấp cao đến 1 nhân viên thường.

  “Quá khứ́ là kinh nghiệm, hiện tại là đấu tranh, tương lai là của mình”

   
  7091 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #191056   03/06/2012

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3775 lần


  Mệt quá, nhìn đâu mà chẳng thấy! Đâu cần phải bói mới ra ma, đâu cần quét nhà mới thấy rác! Nói hoài, nói mãi, chẳng được chi mô. Chỉ góp phần làm cho ta thêm mất phương hướng tương lai thôi.

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
 • #191161   04/06/2012

  hieudh1985
  hieudh1985

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/03/2012
  Tổng số bài viết (27)
  Số điểm: 395
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 2 lần


  thật đáng buồn, chẳng biết đến bao giờ đất nước mình mới dẹp xong nạn giặc này.

  ---------*----------

  Trân Trọng

  Mail: Hieudh@congchungvanxuan.com.vn

  ĐT: 0985.259.035/0946.459.035

   
  Báo quản trị |  
 • #191498   05/06/2012

  phanhuuchi
  phanhuuchi

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/06/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tham nhũng vốn ODA, làm mất thể diện quốc gia

  Theo quy định thì 3 dự án này đều phải chịu sự kiểm tra tài chính (định kỳ và đột xuất) của Bộ Khoa học công nghệ. Việc chi tiêu, quyết toán đều phải có sự phê duyệt của Vụ Tài vụ Bộ Khoa học công nghệ. Tôi đề nghị quý báo đi sâu tìm hiểu xem trách nhiệm quản lý tài chính của Vụ tài vụ Bộ Khoa học công nghệ ra sao trong vụ việc này?

   
  Báo quản trị |  
 • #191799   06/06/2012

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50883
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3561 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Ông Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư khẳng định Đan Mạch chưa quyết định chính thức việc cắt giảm ODA, mà chỉ mới tạm dừng 3 dự án trong thời gian điều tra nghi án gian lận.

  Nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/75197/bo-truong-kh-dt---dan-mach-chua-cat-oda-.html

  #f3f3f3; font-family: 'times new roman', times, serif;">Trao đổi báo chí bên lề Hội nghị CG giữa kỳ sáng 5/6 ở Quảng Trị, Bộ trưởng KH-ĐT Bùi Quang Vinh cho hay Đan Mạch chưa quyết định chính thức việc cắt giảm ODA, mới chỉ tạm dừng 3 dự án trong thời gian điều tra nghi án gian lận.

  #f3f3f3; font-family: 'times new roman', times, serif;">#0c48bb; font-family: inherit;">Bộ trưởng Ngoại giao: Sai phạm ODA sẽ bị xử lý nghiêm
  #0c48bb; font-family: inherit;">Mổ xẻ nghi vấn tài chính 3 dự án ODA Đan Mạch
  #0c48bb; font-family: inherit;">Đại sứ Đan Mạch lên tiếng vụ dừng 3 dự án ODA

  Người đứng đầu Bộ KH-ĐT tái khẳng định những thông tin phía Đan Mạch cung cấp chỉ là bước đầu, dựa trên kết quả kiểm toán độc lập.

  #f3f3f3; font-family: 'times new roman', times, serif;">“Bản thân Chính phủ nước này cũng mới cho dừng việc tài trợ trong quá trình điều tra, làm rõ chứ chưa có quyết định cắt giảm chính thức”, ông Vinh nói.

  #f3f3f3; font-family: 'times new roman', times, serif;">

  #f3f3f3; font-family: 'times new roman', times, serif;">Cũng theo Bộ trưởng Vinh, tại hội nghị CG giữa kỳ lần này, không nhà tài trợ nào nêu vấn đề nghi án gian lận sử dụng vốn ODA trong các dự án mà Đan Mạch tài trợ.

  #f3f3f3; font-family: 'times new roman', times, serif;">Về phía Việt Nam, theo ông Vinh, các cơ quan chức năng đang cùng phía bạn phối hợp, làm rõ vụ việc.

  #f3f3f3; font-family: 'times new roman', times, serif;">"Để xảy ra vụ việc này là đáng tiếc", ông nói. "Quan điểm của Chính phủ Việt Nam rất rõ ràng: Chính phủ sẽ xem xét một cách nghiêm túc những vấn đề này, sẽ có kiểm toán để có những đánh giá đúng".

  #f3f3f3; font-family: 'times new roman', times, serif;">Theo đó, nếu có sai phạm và tùy vào mức độ sai phạm, Chính phủ Việt Nam sẽ có những xử lý nghiêm minh để lấy lại niềm tin cho các nhà tài trợ.

  #f3f3f3; font-family: 'times new roman', times, serif;">"Việt Nam rất trân trọng từng đồng vốn của các nhà tài trợ, đặc biệt trong bối cảnh khó khăn như hiện nay" - Bộ trưởng cho hay.

  #f3f3f3; font-family: 'times new roman', times, serif;">Ông lưu ý thêm, có thể có những vấn đề chưa phù hợp giữa cơ chế kiểm toán của nước ngoài và cách hạch toán của Việt Nam nên chưa vội vàng nhận định về những sai phạm đã nêu.

  #f3f3f3; font-family: 'times new roman', times, serif;">Việc xử lý sai phạm, theo Bộ trưởng, sẽ được xử lý nghiêm túc để lấy lại niềm tin từ phía nhà tài trợ, và dự kiến, thời gian xử lý sẽ không lâu.

  Trước đó, ngày 31/5, tờ Copenhagen Post dẫn lời Bộ trưởng Bộ Phát triển Đan Mạch Christian Friis Bach về việc quyết định ngừng cấp vốn cho một số dự án ODA vì nghi ngờ có “gian lận”. Việc sử dụng sai nguồn vốn được nêu là chi vượt mức thực tế các dịch vụ tại chỗ, các hợp đồng dịch vụ đáng nghi vấn, chênh lệch giữa sổ sách dự án và mức chi được ủy quyền. 

  #f3f3f3; font-family: 'times new roman', times, serif;">Cụ thể, tổng vốn viện trợ cho 4 dự án thuộc diện kiểm toán là 19,9 triệu kroner Đan Mạch, tương đương 69 tỷ đồng. Trong đó, số tiền rót cho các đối tác phía Việt Nam thực hiện là 14,12 triệu kroner (tương đương 49,1 tỷ đồng) và phần nghi chi sai hoàn toàn thuộc về phía đối tác Việt Nam, chiếm hơn 23% vốn rót xuống, tức 3,3 triệu kroner (tương đương 11,4 tỷ đồng)

  #f3f3f3; font-family: 'times new roman', times, serif;">Kết quả kiểm toán này được các cơ quan của Việt Nam cho rằng chưa có sự tham vấn giữa các bên trước khi công khai.

  #f3f3f3; font-family: 'times new roman', times, serif;">Ngày 2/6, Thứ trưởng Bộ Khoa học - công nghệ (KH-CN) Trần Việt Thanh cho biết các bên liên quan đến ba dự án bị Đan Mạch tạm dừng tài trợ sẽ làm việc với nhau để xác định xem sai phạm đến đâu.

  #f3f3f3; font-family: 'times new roman', times, serif;">Các cơ quan chủ trì dự án hôm 4/6 cũng đã lên tiếng giải thích về nghi án dùng sai tiền tài trợ, và cho rằng có thể có sự hiểu lầm về nguyên tắc kế toán, hạch toán tại Việt Nam.

  #f3f3f3; font-family: 'times new roman', times, serif;">Theo kế hoạch, ngày mai 6/6, các ban quản lý dự án, kiểm toán, Bộ KH-CN và đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam sẽ họp về nghi án gian lận này.

  #f3f3f3; font-family: 'times new roman', times, serif;">PV


  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
 • #194593   18/06/2012

  tranthibichvan_tax06
  tranthibichvan_tax06
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2010
  Tổng số bài viết (3405)
  Số điểm: 82389
  Cảm ơn: 1341
  Được cảm ơn 2744 lần


  Không phải đơn giản mà KTV của PWC lại có thể đưa ra KL kiểm toán như dòng gạch chân đỏ  (Và nhất lại là nguồn vốn được tài trợ từ ODA.) :

  Công ty kiểm toán độc lập là PriceWaterhouseCooper (PWC) tiến hành kiểm toán chuyên sâu đối với toàn bộ 4 dự án đang thực hiện của giai đoạn I.Báo cáo kết quả của Đoàn kiểm toán ghi nhận nhiều dấu hiệu bất thường” đối với việc sử dụng tài chính trong 4 dự án.

  Việc ông Lâm đưa ra ý kiến rằng : " Theo quy định, người lao động trích nộp tiền mặt cho Viện, từ đó Viện làm thêm bước thứ 2 chuyển số tiền này cho bảo hiểm qua kho bạc. Chính từ việc chi trả cho cá nhân và chi trả cho bảo hiểm này, các kiểm toán viên hầu như không hiểu được cách hạch toán tài chính của ta nên dẫn đến hiểu sai”- ông Lâm lý giải."

  Tôi thì ko nghĩ KTV của PWC lại không hiểu được cách hạch toán tài chính của VN về khỏan trích nộp BH trên, bởi vấn đề này không có gì phức tạp và khó hiểu !

  Tuy vậy, trao đổi với báo chí, lần lượt chủ 4 dự án đều khẳng định không có chuyện “thất thoát hay tham nhũng” trong các dự án mà họ thực hiện. Các đơn vị này sẵn sàng đối chất, cung cấp thông tin để làm rõ vụ việc. Theo họ, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới “hiểu lầm” từ phía Đan Mạch là do sự vênh nhau giữa các chuẩn kế toán cũng như việc kiểm toán không hiểu rõ quy trình dự án, các điều kiện tại Việt Nam.

  Chờ thêm thông tin đối chất...

   

   

  Cập nhật bởi tranthibichvan_tax06 ngày 18/06/2012 03:49:52 CH Cập nhật bởi tranthibichvan_tax06 ngày 18/06/2012 03:46:55 CH

  Cung cấp dịch vụ Đào tạo kế toán trưởng, dịch vụ tư vấn thuế, dịch vụ Setup hệ thống kế toán cho DN

  Dịch vụ soát xét hóa đơn, chứng từ, sổ sách trước khi Quyết toán thuế.

  Liên hệ: Ms Vân 0969.790.185/ Zalo: 0969.790.185/ Skype:van_kttc

   
  Báo quản trị |