Đã bàn giao và nghỉ việc được 8 tháng, công ty vẫn yêu cầu về giải quyết công việc, bồi thường

Chủ đề   RSS   
 • #537016 08/01/2020

  huynhphucan

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Đã bàn giao và nghỉ việc được 8 tháng, công ty vẫn yêu cầu về giải quyết công việc, bồi thường

  Gửi luật sư em có 1 vấn đề muốn hỏi ạ.Em đã bàn giao và nghỉ việc tại công ty cũ cách 8 tháng rồi.Hiện tại công ty có yêu cầu em về để xử lý những phần có liên quan đến vấn đề gian lận của nhân viên cũ của em và nói nếu em không về sẽ đưa ra công an.Nhờ luật sư tư vấn giúp em vấn đề này ạ.Và công ty yêu cầu em về để bồi thường .Nhờ luật sư đưa ra biện pháp giúp em.

   
  1914 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn huynhphucan vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (13/01/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #537280   13/01/2020

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1518)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1065 lần
  Lawyer

  Khi bạn nghỉ việc chấm dứt hợp đồng lao động thì bạn phải có nghĩa vụ bàn giao lại công việc bạn chịu trách nhiệm cho công ty hoặc hoàn thành trước khi hợp đồng lao động chấm dứt nếu trong hợp đồng có điều khoản này, theo đó, khi hợp đồng chấm dứt, bạn phải có trách nhiệm bàn giao lại sổ sách, giấy tờ và các tài liệu liên quan cho công ty. Nếu không thực hiện việc bàn giao bạn sẽ phải chịu trách nhiệm với công ty theo thỏa thuận hay theo quy định pháp luật. Trong trường hợp của bạn khi đã chấm dứt hợp đồng lao động được 8 tháng thì có phát sinh xử lý những phần có liên quan đến vấn đề gian lận của nhân viên cũ thì bạn đã làm việc trực tiếp và bàn giao lại cho công ty để xử lý theo quy định. Như vậy, khi người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng lao động với bạn, bạn đã thực hiện trách nhiệm bàn giao các công việc, sổ sách cần thiết, theo đó trách nhiệm thực hiện tiếp tục công việc mà bạn đã bàn giao sẽ thuộc về người kế nhiệm, bạn không còn phải chịu trách nhiệm với những công việc phát sinh sau thời điểm bàn giao công việc. Do đó, công ty không thể khởi kiện bạn vì việc bạn không bàn giao công việc, và đưa ra công an trừ trường hợp giữa bạn và công ty có thỏa thuận khác về vấn đề này.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (13/01/2020)
 • #594778   30/11/2022

  Đã bàn giao và nghỉ việc được 8 tháng, công ty vẫn yêu cầu về giải quyết công việc, bồi thường

  Căn cứ Điều 48 Bộ luật lao động 2019 quy định về trách nhiệm của người lao động và người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động, trong đó: 

  Trong thời hạn 14 ngày đến không quá 30 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản tiền có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên.

  Người sử dụng lao động phải thực hiện việc hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động và cung cấp bản sao các tài liệu liên quan đến quá trình làm việc của người lao động nếu người lao động có yêu cầu. Chi phí sao, gửi tài liệu do người sử dụng lao động trả.

  Như vậy, có thể thấy, trong quá trình từ 14 ngày đến 30 ngày làm việc, người lao động và người sử dụng lao động phải bàn giao, thanh toán lại cho nhau tất cả các quyền lợi liên quan của mỗi bên. Từ thời điểm bàn giao, thanh toán đầy đủ thì mọi trách nhiệm của bên này không còn liên quan đến bên kia và ngược lại. Như vậy, việc công ty cũ của bạn yêu cầu xử lý vấn đề của công ty trong lúc bạn đã làm việc ở đây là không có cơ sở và bạn có quyền từ chối thực hiện.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn dtphuonglaw98 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (30/11/2022)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;