Cục Quân lực trả lời về thực hiện nghĩa vụ quân sự đối với sinh viên tốt nghiệp thuộc Đề án 607

Chủ đề   RSS   
 • #563015 20/11/2020

  lamkylaw
  Top 100
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/10/2018
  Tổng số bài viết (660)
  Số điểm: 14232
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 612 lần


  Cục Quân lực trả lời về thực hiện nghĩa vụ quân sự đối với sinh viên tốt nghiệp thuộc Đề án 607

   

  Khi nào được miễn, tạm hoãn gọi nghĩa vụ quân sự? | Tin tức mới nhất 24h - Đọc Báo Lao Động online - Laodong.vn

  Thực hiện chương trình Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời, vừa qua Cổng Thông tin điện tử Bộ Quốc phòng nhận được thư điện tử của công dân Bùi Đình Đức ở Hà Nội hỏi như sau:

  “Tôi là sinh viên học chuyên ngành Giáo dục quốc phòng và an ninh theo Quyết định số 607/QĐ-TTg vừa mới ra trường và đang là giáo viên hợp đồng bộ môn Giáo dục quốc phòng và an ninh của 02 trường Trung học Phổ thông ở Hà Nội. Theo Quyết định số 607/QĐ-TTg thì sau khi ra trường, tôi được xét phong quân hàm sĩ quan dự bị, và được ưu tiên tuyển dụng làm giáo viên. Nhưng hiện nay ở quê tôi lại có giấy gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Xin hỏi đối tượng như tôi thì có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự nữa hay không? Trong quá trình học tập thì tôi cũng được rèn luyện tất cả các kỹ năng quân sự. Và nếu như bây giờ tôi thực hiện nghĩa vụ quân sự thì tôi cũng mất đi cơ hội việc làm và cũng không phù hợp với Quyết định 607”.

  Ngày 18/11/2020, Cục Quân lực, Bộ Tổng Tham mưu có Công văn số 4447/QL-QSCS do Đại tá Nguyễn Thành Long, Phó Cục trưởng Cục Quân lực ký trả lời như sau:

  1. Việc phong quân hàm sĩ quan dự bị đối với sinh viên tốt nghiệp đào tạo thuộc Đề án 607

  - Thứ nhất, ngày 24/4/2014, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 607/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Đào tạo giáo viên, giảng viên giáo dục quốc phòng và an ninh cho các trường trung học phổ thông, trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề, cao đẳng nghề và các cơ sở giáo dục đại học đến năm 2020” (gọi tắt là Đề án 607); theo đó, mục tiêu của Đề án 607, đến năm 2020 (năm kết thúc đề án) bảo đảm đào tạo đáp ứng 90% nhu cầu giáo viên và 70% nhu cầu giảng viên giáo dục quốc phòng và an ninh giảng dạy ở các trường trung học phổ thông, trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề, cao đẳng nghề và các cơ sở giáo dục đại học.

  Về chế độ chính sách quy định tại Đề án 607: Qúa trình học tập tại trường, sinh viên được thụ hưởng tiêu chuẩn như một học viên đào tạo sĩ quan lục quân tại trường Quân đội. Học viên tốt nghiệp bao gồm cả nữ, nếu có đủ tiêu chuẩn sức khỏe và tình nguyện đăng ký, được xét phong quân hàm sĩ quan dự bị theo quy định của Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam và quy định của Chính phủ về sĩ quan dự bị Quân đội nhân dân Việt Nam; được ưu tiên tuyển dụng làm giáo viên giáo dục quốc phòng và an ninh tại các trường.

  - Thứ hai, đối tượng, điều kiện xét phong quân hàm sĩ quan dự bị được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 20, Nghị định số 78/2020/NĐ-CP ngày 06/7/2020 về sĩ quan dự bị Quân đội nhân dân Việt Nam (Nghị định số 78; thay thế Nghị định số 26/2002/NĐ-CP ngày 21/3/2002): “Học viên tốt nghiệp đào tạo sĩ quan dự bị, học viên tốt nghiệp đào tạo Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp xã ngành quân sự cơ sở được phong quân hàm Thiếu úy sĩ quan dự bị”.

  Đối tượng, tiêu chuẩn tuyển chọn đào tạo sĩ quan dự bị được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 4 Nghị định số 78: Quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan chuẩn bị xuất ngũ; hạ sĩ quan dự bị, cán bộ, công chức, viên chức và công dân tốt nghiệp đại học trở lên; sinh viên khi tốt nghiệp đại học.

  - Thứ ba, căn cứ nhu cầu biên chế các đơn vị dự bị động viên theo từng quân, binh chủng, ngành; hằng năm, Bộ Quốc phòng được Chính phủ giao chỉ tiêu đào tạo, phong quân hàm sĩ quan dự bị; đối tượng chủ yếu tuyển chọn từ hạ sĩ quan chỉ huy hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ, được đào tạo, trải qua thực tế huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu tại các đơn vị thường trực; ngoài ra, tuyển chọn một số cán bộ, công chức, viên chức; sinh viên khi tốt nghiệp đại học có ngành nghề chuyên môn cần cho Quân đội hoặc Quân đội chưa đào tạo được để đào tạo sĩ quan dự bị, phù hợp với nhu cầu tổ chức biên chế trong các đơn vị dự bị động viên.

  Từ những căn cứ trên, những năm qua, Bộ Quốc phòng chưa xem xét phong quân hàm sĩ quan dự bị đối với sinh viên tốt nghiệp đào tạo giáo viên giáo dục quốc phòng và an ninh thuộc Đề án 607 (1036 sinh viên đã tốt nghiệp, 597 sinh viên đang đào tạo) trong đó có công dân Bùi Đình Đức.

  2. Việc thực hiện nghĩa vụ của sinh viên tốt nghiệp thuộc Đề án 607

  Theo phản ảnh, sau khi tốt nghiệp Cử nhân Giáo dục quốc phòng và an ninh và chưa được xem xét, phong quân hàm sĩ quan dự bị; do đó chưa được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ theo quy định tại điểm c khoản 4 Điều 4 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015. Mặt khác, thời hạn tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ đối với công dân Bùi Đình Đức theo quy định tại điểm g khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 đã hết tính từ ngày tốt nghiệp; do vậy, nếu còn trong độ tuổi nhập ngũ (27 tuổi), địa phương có Lệnh gọi khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự là đúng với quy định của pháp luật hiện hành. Nếu công dân nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ; sau khi xuất ngũ được ưu tiên tiếp nhận tại nơi làm việc trước khi nhập ngũ theo quy định tại điểm d khoản 3 Điều 50 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015.

  Theo Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng

   
  1863 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn lamkylaw vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (20/11/2020) enychi (20/11/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận