Công văn khẩn 2696: ‘Vùng xanh’ tại TP. HCM hoạt động như thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #574535 12/08/2021

  vankhanhnhu
  Top 200
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2020
  Tổng số bài viết (445)
  Số điểm: 8732
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 535 lần


  Công văn khẩn 2696: ‘Vùng xanh’ tại TP. HCM hoạt động như thế nào?

  Quản lý

  Quản lý "vùng xanh" tại TP. HCM - Minh họa

  Ngày 12/8/2021, UBND TP. HCM có Công văn khẩn 2696/UBND-VX về việc thiết lập và bảo vệ “vùng xanh” trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Vùng xanh là các khu vực dân cư không có dịch do các tổ dân phố, khu dân cư tự rào chắn bảo vệ người dân của mình.

  “Vùng xanh" có thể được thiết lập trên phạm vi một hoặc một số xã, phường, thị trấn hoặc một quận, huyện. Tuy nhiên, trong “vùng xanh” phải được phân chia thanh những khu vực giới hạn bởi các tuyến đường giao thông có các phương tiện vận tải, công cộng để cps thể lưu thông thường xuyên (gọi tắt là khu vực). Mọi hoạt động, sinh hoạt của người dân phải được đáp ứng để không phải ra những tuyến đường này.

  Mỗi khu vực trong “vùng xanh” phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

  1. Ban hành, niêm yết nội quy tại mỗi khu vực

  - Quy định điều kiện an toàn phòng, chống dịch ở mức cao nhất;

  - Quy định đối tượng ra - vào khu vực;

  - Quy định quyền và trách nhiệm của người dân phải chấp hành yêu cầu, thông báo của lực lượng thi hành công vụ, không được chứa chấp, cho lưu trữ đối với người từ bên ngoài vào “vùng xanh" (kể cả người thân, bạn bè, ..);

  - Những đối tượng cầm vào khu vực (người không có trách nhiệm, ship xe công nghệ, ...);

  - Quy định quyền và trách nhiệm của lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch (nhắc nhở, xử phạt, ...);

  Những quy định khác tùy tình hình từng khu vực (nhưng phải phù hợp với những quy định cao nhất về phòng, chống dịch của cơ quan có thẩm quyền) nhằm phát huy tinh thần tự giác, tính tự quản của mỗi người dân trong khu vực.

  Trong mỗi khu vực phải thường xuyên tổ chức phát loa tuyên truyền, nhắc nhở người dân trong khu vực tuân thủ nội quy đã ban hành; vận động, kêu gọi 1 Nhân dân lên án, phản ánh các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

  2. Thiết lập các chốt kiểm soát bảo vệ khu vực thuộc “vùng xanh” (chi tiết tại file đính kèm)

  3. Lực lượng tham gia bảo vệ vùng xanh (chi tiết tại file đính kèm)

  4. Kiểm soát ra - vào “vùng xanh”

  - Kiểm soát “vùng xanh” theo nguyên tắc “giữ chặt, kiểm soát nghiêm”, thực hiện đúng nội quy “vùng xanh”.

  - Cư dân trong các khu vực thuộc “vùng xanh” phải được kiểm danh, kiểm diện hàng ngày (do Tổ công tác thực hiện thông qua các hình thức phù hợp như: phát loa gọi tên, gọi điện thoại, các hình thức liên lạc OTT như zalo...).

  - Nhân viên giao hàng, cung cấp thực phẩm, hàng hóa từ các đầu mối do Sở Công Thương điều phối, khi vào “vùng xanh” phải mặc trang phục bảo hộ y té cấp 3.

  - Cán bộ, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang, phóng viên có nơi cư trú trong “vùng xanh” được đi làm bình thường, khi về đến “vùng xanh” phải khai báo y tế và áp dụng các biện pháp cách ly như trường hợp F1 cách ly tại nhà; quá trình sinh hoạt, hạn chế tiếp xúc người thân trong gia đình và người xung quanh, bố trí phòng sinh hoạt riêng.

  - Các trường hợp làm việc tại khu vực phong tỏa, khu cách ly phải có kết quả xét nghiệm âm tính và có thời gian cách ly tập trung bên ngoài theo quy định của cơ quan y tế trước khi vào “vùng xanh”.

  5. Hoạt động cung ứng thực phẩm

  - Điểm cung ứng thực phẩm thuộc khu vực nào trong “vùng xanh" nào thì cung ứng cho cư dân, người dân ở khu vực đó. Bố trí các điểm cung ứng bên trong các khu vực thuộc “vùng xanh”, hạn chế tối đa việc bố trí ở các mặt tiền đường phố giáp ranh giữa các khu vực để người dân không phải ra đường và tránh việc người vãng lai ghé mua hàng làm tăng nguy cơ lây nhiễm

  - Hàng tuần, chính quyền địa phương tổ chức phát thẻ, phiếu đi mua thực phẩm theo hộ gia đình (01 tuần/01 hộ gia đình sẽ có 01 thẻ, phiếu đi chợ ) ghi rõ cụ thể: địa điểm cung ứng thực phẩm gần nhất, ngày giờ cụ thể được đi mua thực phẩm.

  - Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn rà soát và đăng ký ít nhất 01 điểm cung ứng thực phẩm cho người dân tại các khu vực thuộc “vùng xanh”

  - Người dân ở khu vực có điểm cung ứng thực phẩm thì chỉ được đi đến điểm cung ứng đó để mua hàng.

  Trường hợp trong các khu vực thuộc “vùng xanh” không thể thiết lập điểm cung ứng thực phẩm hoặc điểm cung ứng nằm xa “vùng xanh”, không đảm bảo an toàn y tế thì thực hiện mô hình đi chợ thuế, phát phiếu đi chợ cho nhóm hộ gia đình, hoặc tổ chức phân phối thực phẩm đến tận tay người dân,

  - Giao lãnh đạo Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn chỉ đạo, điều phối việc cung ứng hàng hóa thực phẩm cho người dân tại các khu vực vùng xanh; làm đầu mối liên hệ Sở Công Thương để điều phối, cung cấp đầy đủ hàng hóa cho các điểm cung cấp thực phẩm, nhu yếu phẩm trong các khu vực thuộc “vùng xanh”.

  Đối với những hàng hóa cần thiết liên quan đến gia dụng, vệ sinh, dược phẩm... người dân phải đăng ký để Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn tổ chức mua, cung ứng theo nhu cầu.

  6. Hoạt động y tế tại vùng xanh (chi tiết tại file đính kèm)

   
  1140 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn vankhanhnhu vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (13/08/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận