Công văn 3397: Bộ GDĐT hướng dẫn giải quyết tình trạng thừa giáo viên phổ thông

Chủ đề   RSS   
 • #574653 20/08/2021

  vankhanhnhu
  Top 200
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2020
  Tổng số bài viết (445)
  Số điểm: 8732
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 535 lần


  Công văn 3397: Bộ GDĐT hướng dẫn giải quyết tình trạng thừa giáo viên phổ thông

  Giải quyết tình trạng thừa giáo viên - Minh họa

  Giải quyết tình trạng thừa giáo viên - Minh họa

  Do một số nguyên nhân như tuyển dụng không sát với nhu cầu, quy mô phát triển trường, lớp; bố trí, điều động chưa phù hợp, chưa thống nhất giữa các cấp có thẩm quyền,… mà hiện nay theo cơ sở dữ liệu quốc gia, cả nước thừa hơn 10.000 giáo viên năm 2020-2021. Bộ GDĐT vừa ra Công văn 3397/BGDĐT-NGCBQLGD chỉ đạo giải quyết tình trạng này.

  Cụ thể, Bộ yêu cầu UBND các tỉnh, thành thực hiện:

  1. Chỉ đạo rà soát số lượng và cơ cấu giáo viên ở tất cả các cấp học, môn học; xác định cụ thể số lượng, cơ cấu, độ tuổi của giáo viên dư thừa ở từng trường, từng cấp học, môn học.

  2. Chỉ đạo xây dựng phương án giải quyết phù hợp với từng đối tượng giáo viên theo nhiều phương án như:

  - Điều chuyển giáo viên từ nơi thừa sang nơi thiếu (ưu tiên theo thứ tự cùng cấp học, môn học; cùng xã, cùng huyện, trong tỉnh).

  - Những giáo viên còn độ tuổi công tác, có năng lực và nguyện vọng phù hợp với nhu cầu thì tổ chức đặt hàng các cơ sở đào tạo giáo viên để đào tạo văn bằng hai; bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ để đủ điều kiện dạy các môn học còn thiếu, môn học tích hợp. Đồng thời, ưu tiên bố trí đủ cơ sở vật chất ở cấp Tiểu học để dạy 2 buổi/ngày (đủ 3 buổi/tuần) theo quy định.

  - Những giáo viên do sức khỏe, độ tuổi hoặc do nguyên nhân khác không bảo đảm yêu cầu giảng dạy thì xem xét điều chuyển vị trí việc làm từ giáo viên sang nhân viên trường học (thiết bị, thí nghiệm, thư viện,...) hoặc bố trí nghỉ hưu sớm theo quy định.

  Trong quá trình thực hiện, cần dựa trên nguyên tắc công khai, công bằng; bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của giáo viên; phát huy năng lực, sở trường của giáo viên và tạo điều kiện thuận lợi để giáo viên yên tâm công tác. Chú trọng việc tuyên truyền, phổ biến để tạo sự đồng thuận trong quá trình thực hiện và khen thưởng kịp thời các cá nhân, tổ chức thực hiện tốt.

  3. Bố trí kinh phí để hỗ trợ giáo viên trong quá trình điều chuyển, sắp xếp; giải quyết chế độ nghỉ hưu sớm và kinh phí đào tạo, bồi dưỡng giáo viên nhằm bảo đảm chế độ, chính sách cũng như an sinh xã hội đối với giáo viên.

  4. Việc giải quyết tình trạng thừa giáo viên thực hiện trước ngày 30/10/2021 và báo cáo về Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ trước ngày 15/11/2021 để làm cơ sở đề xuất, báo cáo Chính phủ bổ sung biên chế còn thiếu cho các địa phương. Bộ Nội vụ và Bộ Giáo dục và Đào tạo thống nhất chỉ xem xét, đề xuất và báo cáo Chính phủ bổ sung biên chế đối với các địa phương đã giải quyết được tình trạng thừa giáo viên và đã sử dụng hết số biên chế được giao.

  Tải Công văn TẠI ĐÂY.

   
  3409 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn vankhanhnhu vì bài viết hữu ích
  admin (20/08/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #574858   29/08/2021

  jellannm
  jellannm
  Top 50
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2019
  Tổng số bài viết (1305)
  Số điểm: 9950
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 190 lần


  Công văn 3397: Bộ GDĐT hướng dẫn giải quyết tình trạng thừa giáo viên phổ thông

  Phương án điều chuyển từ nơi thừa sang nơi thiếu hoặc tổ chức cho giáo viên học văn bằng 2 môn học đang thiếu là phương án thiết thực để giải quyết được tình trạng thừa giáo viên. Hi vọng không ai cũng được bố trí công việc phù hợp, tránh tình trạng giáo viên thất nghiệp. 
   
  Báo quản trị |