Công ty không trả lương cho nhân viên!

Chủ đề   RSS   
  • #118502 18/07/2011

    lienhong0606

    Sơ sinh

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:09/06/2011
    Tổng số bài viết (15)
    Số điểm: 175
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 1 lần


    Công ty không trả lương cho nhân viên!

    Chào cả nhà,
    Tôi có vấn đề bức xúc nhờ các anh chị tư vấn giúp dùm ạ:
    Giữa tháng 5/2011 tôi có vào làm kế toán cho một công ty TNHH với hợp đồng thử việc là 3 tháng. Trong thời gian làm việc tôi thấy công việc không thích hợp nên đã thông báo bằng miệng xin nghỉ trước 15 ngày. Đến cuối tháng 6 có người mới vô làm thay vị trí cho tôi và tôi đã bàn giao hết chứng từ và truyền đạt nghiệp vụ cho người mới, trước khi nghỉ có sự giám sát cuả người quản lý công ty tôi có đưa công nợ cuả khách hàng đi đối chiếu và các vấn đề nội bộ thì người mới đã nắm rất rõ.
    Cty có hứa là đến ngày thanh toán lương (ngày cty trả lương là ngày 5 đầu tháng) sẽ chuyển khoản cho tôi, nhưng đến nay đã hơn nửa tháng mà cty vẫn chưa thanh toán lương cho tôi, khi tôi gọi điện thoại cho GĐ cty thì họ cứ ậm ừ kêu đang kiểm tra chứng từ vì kế toán làm có vấn đề, đợi khi nào xong sẽ trả lương?????
    Theo tôi được biết việc công ty không trả lương cho các nhân viên cũ là vi phạm Điều 59 của Bộ Luật lao động. Và việc trả chậm (trên 15 ngày) cũng phải chịu mức đền bù ít nhất bằng lãi suất tiết kiệm không thời hạn gửi ngân hàng tại thời điểm thanh toán ứng với tiền lương của nhân viên.
    Vậy xin hỏi các anh chị trong trường hợp này tôi có vi phạm gì và việc cty không trả lương cho tôi thì họ sẽ bị xử phạt như thế nào, nếu như tôi muốn kiện cty thì tôi phải cần những văn bản gì?
    Xin chân thành cảm ơn.
     
    17262 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #118528   19/07/2011

    linhlot
    linhlot

    Mầm

    Đăk Nông, Việt Nam
    Tham gia:06/07/2009
    Tổng số bài viết (34)
    Số điểm: 675
    Cảm ơn: 2
    Được cảm ơn 9 lần


    Trước tiên bạn nên đàm phán lại với CTY xem họ phản ứng như thế nào, nếu họ nhất quyết không trả thì bạn cần có động thái mạnh hơn như làm đơn cho các cơ quan như Sở LĐ, công đoàn ... họ sẽ can thiệp ngay .  
     
    Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn linhlot vì bài viết hữu ích
    ndc_22091991 (10/12/2014)
  • #119131   21/07/2011

    thứ nhất bạn nên làm đơn đề nghị thanh toán tiền lương tháng 5/2011 gửi lãnh đạo
    sau đó bạn liên lạc lại để kiểm tra kết quả. nếu ko được nữa bạn có thể làm đơn gửi các cơ quan chức năng như phòng lao động nơi cty đăng ký, và cơ quan phường nơi công ty đóng trụ sở.
    nói thật các công ty cũng chẳng muốn dây với mấy ông cơ quan chức năng kia đâu. nên nếu bạn mạnh tay và kiên quyết thì công sức tháng 5 của bạn sẽ thu lại được.

    một kinh nghiệm để đời cho dân kế toán nhà mình làm ở những công ty có quy mô nhỏ trước khi nghỉ việc cần phải khôn khéo thì mới lấy được lương nếu không tháng lương trước khi nghỉ đó có lấy được cũng rất lâu. Tất nhiên mình cũng phải đề cao vấn đề đạo đức nghề nghiệp, nhưng quan hệ giữa con người với con nếu tất cả đều tốt đẹp thì mình cũng đã chẳng phải phòng thủ. tôi cũng đã từng bị như bạn, nhưng tôi lường trước được tình huống này, nên tôi vân lấy được đủ lương vì công ty cần tôi hơn là tôi cần công ty lúc đó. bạn phải làm được điều đó nhé
    nghé thăm website của anh có gì anh tư vấn những lần sau
    http://vsmec.cc.cc/
    http://webthongtin.blogspot.com/
     
    Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn HANHUDLAND vì bài viết hữu ích
    ndc_22091991 (10/12/2014)
  • #362078   10/12/2014

    ndc_22091991
    ndc_22091991

    Sơ sinh

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:10/12/2014
    Tổng số bài viết (1)
    Số điểm: 5
    Cảm ơn: 2
    Được cảm ơn 0 lần


    - Thời hạn hợp đồng của tôi là 1 năm từ 21/01/2014 đến 21/01/2015

    tuy nhiên tôi làm đơn xin việc vào ngày 4/12/2-14 do lãnh đạo họp dẫn đường và nói: ai có "muốn" nghỉ thì nghỉ( thư gửi qua mail hay nói chuyện trực tiếp đều được), nên tôi làm ngay trong tối ngày hôm đó gửi.

    - Trong thư hồi âm của lãnh đạo thì có ghi mong tôi cố gắng hỗ trợ cho công ty đến hết tháng 12, tôi cũng đồng ý.

    - Trường hợp tôi muốn hỏi là khi nghỉ mà công ty không thanh toán tiền thì phải làm như thế nào, vì công ty mỗi tháng đều nợ 1 nửa tháng lương, và có tháng không trả đồng nào với lý do công ty đang khó khăn.Tính đến nay cũng gần 18 triệu.( nợ từ tháng 3 đến giờ, và không chịu làm bảng lương rõ ràng cho nhân viên- viện cớ chưa xong).

    Vậy nếu công ty không trả lương và trong thanh lý hợp đồng ghi là " sẽ thanh toán sau" thì tôi có nên ký không và thời hạn thanh toán là bao nhiêu thì có cần thiết phải ghi trong hợp đồng không, vì tôi mới làm việc nên không biết như thế nào. mong các bạn hướng dẫn và giải thích giùm.

     

     
    Báo quản trị |