Công tác phòng cháy chữa cháy tại doanh nghiệp

Chủ đề   RSS   
 • #541165 14/03/2020

  minhhung456
  Top 500
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/01/2019
  Tổng số bài viết (180)
  Số điểm: 5025
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 56 lần


  Công tác phòng cháy chữa cháy tại doanh nghiệp

  Hiện tại Công ty đang hoạt động Nuôi trồng thủy sản tại địa bàn Hà Nội. Hệ thống làm việc của doanh nghiệp như sau: gồm Khu hành chính Văn phòng; Kho chứa xăng dầu có tổng dung tích 10m3 trở lên; Kho chứa thuốc, thức ăn nuôi tôm; Một Xưởng cơ khí và rải rác là các khu nuôi tôm. Xin hỏi:
   
  1. Theo quy định Công ty hoạt động trong nghành nuôi trồng thủy sản có phải làm thủ tục đăng ký xin cấp “Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy” không ? và trình tự thủ tục đăng ký tại đâu ?.
   
  2. Trường hợp Công ty không thuộc đối tượng bắt buộc phải cấp “Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy” thì có được Cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy thông báo rõ lý do để Công ty được biết không ? Công ty có phải lập Phương Án phòng Cháy chữa cháy và Thành lập đội phòng Cháy chữa cháy tại Công ty không ?.
   
  3. Hiện tại Khối hành chính Văn phòng; Kho chứa xăng dầu; Kho chứa thuốc, thức ăn nuôi tôm; Xưởng cơ khí thì cần trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy theo quy định như thế nào ?.
   
  2008 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #541168   14/03/2020

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1994)
  Số điểm: 14359
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 317 lần


  Hiện tại thì không còn việc cấp "Giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy" nữa (đây là quy định cũ ở Nghị định 35/2003/NĐ-CP và Thông tư 04/2004/TT-BCA). Hiện tại, các quy định cụ thể về PCCC thực hiện theo Nghị định 79/2014/NĐ-CPThông tư 66/2014/TT-BCA.

  Theo các văn bản trên thì về PCCC có các điều sau cần làm:

  Doanh nghiệp cần kiểm tra mình có thuộc phụ lục II của Nghị định 79/2014/NĐ-CP hay không, nếu có thì doanh nghiệp phải đảm bảo các yêu cầu sau:

  "Điều 7. Điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với cơ sở

  1. Cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định này phải bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy sau đây:

  a) Có quy định, nội quy, biển cấm, biển báo, sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy, thoát nạn phù hợp với đặc điểm và tính chất hoạt động của cơ sở.

  b) Có quy định và phân công chức trách, nhiệm vụ phòng cháy và chữa cháy trong cơ sở.

  c) Hệ thống điện, chống sét, chống tĩnh điện; thiết bị sử dụng điện, sinh lửa, sinh nhiệt; việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt phải bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

  d) Có quy trình kỹ thuật an toàn về phòng cháy và chữa cháy phù hợp với điều kiện sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

  đ) Có lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, chuyên ngành được huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy và tổ chức thường trực sẵn sàng chữa cháy đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ.

  e) Có phương án chữa cháy, thoát nạn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định tại Điều 21 Nghị định này.

  g) Có hệ thống giao thông, cấp nước, thông tin liên lạc phục vụ chữa cháy, hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy, phương tiện phòng cháy và chữa cháy khác, phương tiện cứu người phù hợp với tính chất, đặc điểm của cơ sở bảo đảm về số lượng, chất lượng và hoạt động phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy hoặc theo quy định của Bộ Công an.

  h) Có văn bản thẩm duyệt, kiểm tra nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy đối với công trình quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định này.

  i) Có hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động phòng cháy và chữa cháy theo quy định của Bộ Công an.

  2. Các cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy và chữa cháy quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này nhưng không phải là cơ sở nguy hiểm về cháy, nổ phải bảo đảm điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy theo quy định tại Khoản 1 Điều này phù hợp với quy mô, tính chất hoạt động của cơ sở đó và phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy.

  3. Điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy quy định tại Khoản 1 Điều này phải được tổ chức thực hiện và duy trì trong suốt quá trình hoạt động."

  Trường hợp không thuộc phục lục II, mà chỉ thuộc phụ lục I thì DN xem xét và thực hiện một/một số yêu cầu ở trên (tùy vào điều kiện công ty).

  Trong các điều kiện ở trên thì có hai yêu cầu sau cần lưu ý:

  - Lập lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở: lực lượng này phải được huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy. Việc huấn luyện này sẽ do cảnh sát PCCC tự thực hiện. Chị có thể liên hệ với cảnh sát PCCC ở quận/huyện nơi đặt trụ sở công ty để được cung cấp thông tin về lịch tổ chức huấn luyện.

  - Lập phương án chữa cháy, thoát nạn: phương án này phải được cảnh sát PCCC phê duyệt. Cách thức xây dựng (mẫu phương án, quy trình phê duyệt) thì chị có thể tham khảo thêm ở điều 12 Thông tư 66/2014/TT-BCA.

  Ngoài ra, nếu như công ty chị phải thực hiện xây dựng công trình mới, và công trình của doanh nghiệp chị thuộc nhóm ở phụ lục IV của Nghị định 79/2014/NĐ-CP thì sẽ phải đề nghị thẩm định thiết kế PCCC của công trình theo Điều 15.

   
  Báo quản trị |