Công chứng hợp đồng mua nhà rồi phát hiện sai số CMND phải làm sao?

Chủ đề   RSS   
 • #558602 26/09/2020

  NguyenThanhNgan123

  Female
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/09/2020
  Tổng số bài viết (97)
  Số điểm: 1520
  Cảm ơn: 35
  Được cảm ơn 128 lần


  Công chứng hợp đồng mua nhà rồi phát hiện sai số CMND phải làm sao?

  Công chứng hợp đồng mua nhà rồi phát hiện sai số CMND - Ảnh minh họa

  Công chứng hợp đồng mua nhà rồi phát hiện sai số CMND - Ảnh minh họa

  Trong quá trình soạn hợp đồng có thể do lỗi bất cẩn mà một số thông tin có thể bị sai. Điển hình là lỗi kỹ thuật như lỗi chính tả, đánh máy bị thiếu ký tự, ghi chép thông tin không kỹ ví dụ như ngày, tháng, năm sinh bị sai, số CNMD bị mất một số… Vậy nếu phát hiện những sai sót này thì phải làm sao?

  Lỗi kỹ thuật trong hợp đồng công chứng

  Căn cứ pháp lý: Khoản 1, Điều 50 Luật Công chứng 2014 có quy định như sau:

  Lỗi kỹ thuật là lỗi do sai sót trong khi ghi chép, đánh máy, in ấn trong văn bản công chứng mà việc sửa lỗi đó không làm ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ của người tham gia hợp đồng, giao dịch.

  ==> Đối với trường hợp sai số chứng minh nhân dân do đánh máy sai thì sai sót đó được coi là lỗi kỹ thuật. Việc sửa lỗi đó không làm ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ của người tham gia hợp đồng, giao dịch.

  Phát hiện lỗi này phải làm sao?

  (1) Việc sửa lỗi kỹ thuật trong văn bản công chứng được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng đó.

  Căn cứ Khoản 2 Điều 50 Luật Công chứng 2014 thì Việc sửa lỗi kỹ thuật trong văn bản công chứng được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng đó.

   Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể thì tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng thực hiện việc sửa lỗi kỹ thuật. Cụ thể theo Khoản 5 Điều 64 có quy định như sau:

  - Trường hợp Phòng công chứng được chuyển đổi thành Văn phòng công chứng thì hồ sơ công chứng do Văn phòng công chứng được chuyển đổi quản lý.

  - Trường hợp Phòng công chứng bị giải thể thì hồ sơ công chứng phải được chuyển cho một Phòng công chứng khác hoặc một Văn phòng công chứng do Sở Tư pháp chỉ định.

  - Trường hợp Văn phòng công chứng chấm dứt hoạt động thì Văn phòng công chứng đó phải thỏa thuận với một Văn phòng công chứng khác về việc tiếp nhận hồ sơ công chứng; nếu không thỏa thuận được hoặc Văn phòng công chứng chấm dứt hoạt động do toàn bộ công chứng viên hợp danh chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì Sở Tư pháp chỉ định một Phòng công chứng hoặc một Văn phòng công chứng khác tiếp nhận hồ sơ công chứng.

  (2) Công chứng viên thực hiện việc sửa lỗi kỹ thuật theo quy định tại Khoản 3 Điều 50 Luật công chứng 2014

  - Công chứng viên có trách nhiệm đối chiếu từng lỗi cần sửa với các giấy tờ trong hồ sơ công chứng, gạch chân chỗ cần sửa, sau đó ghi chữ, dấu hoặc con số đã được sửa vào bên lề kèm theo chữ ký của mình và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng.

  - Công chứng viên có trách nhiệm thông báo việc sửa lỗi kỹ thuật đó cho người tham gia hợp đồng, giao dịch.

  ==> Do đó đối với hợp đồng mua nhà mà sai số chứng minh nhân dân do lỗi đánh máy thì phải đến văn phòng công chứng hoặc phòng công chứng đã thực hiện chứng thực hợp đồng thực hiện việc sửa lỗi kỹ thuật.

  Trường hợp lỗi do người yêu cầu công chứng

  * Lưu ý: Tại Điểm b Khoản 2 Điều 7 Luật Công chứng nghiêm cấm người yêu cầu công chứng cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật; sử dụng giấy tờ, văn bản giả mạo hoặc bị tẩy xóa, sửa chữa trái pháp luật để yêu cầu công chứng. 

  Căn cứ Điều 75 Luật công chứng 2014 về Xử lý vi phạm đối với người yêu cầu công chứng thì:

  Người yêu cầu công chứng có hành vi cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật, sử dụng giấy tờ, văn bản giả mạo, sửa chữa, tẩy xóa giấy tờ, văn bản trái pháp luật hoặc có hành vi gian dối khác khi yêu cầu công chứng thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

   
  1998 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn NguyenThanhNgan123 vì bài viết hữu ích
  hoamattroi9297 (26/09/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận