Công an cảnh báo 03 dạng lừa đảo dịp cuối năm 2023 và đầu năm 2024

Chủ đề   RSS   
 • #607706 23/12/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2005 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Công an cảnh báo 03 dạng lừa đảo dịp cuối năm 2023 và đầu năm 2024

  Cuối năm là thời điểm các hoạt động cũng như nhu cầu trong đời sống của người dân tăng cao. Đây cũng là "thời cơ" để các loại tội phạm gia tăng hoạt động, trong đó tội phạm lừa đảo vẫn diễn biến phức tạp. Chúng dùng mọi thủ đoạn cùng các chiêu thức tinh vi nhằm chiếm đoạt tài sản của những người nhẹ dạ, cả tin.
   
   
  Công an huyện Củ Chi (TP.HCM) mới đây đã cảnh báo đến người dân 3 dạng lừa đảo có thể gặp vào dịp cuối năm để người dân kịp thời nắm bắt và phòng tránh.
   
  Dạng thứ nhất: Lừa đảo đánh vào lòng tham
   
  Các đối tượng lừa đảo sẽ giới thiệu việc nhẹ lương cao lừa đảo mua bán người; Thanh toán đơn hàng ảo để hưởng hoa hồng từ 10 – 15%; Thông báo trúng thưởng và yêu cầu đóng phí nhận thưởng; Giả Việt kiều gửi quà, gửi tiền và yêu cầu đóng phí để nhận; Giả Điện lực thông báo hoàn trả phần tiền điện tính sai.
   
  Dạng thứ hai: Lừa đảo đánh vào sự mất bình tĩnh
   
  Ở dạng này, các đối tượng sẽ giả mạo công an, Cơ quan tòa án, Viện kiểm sát gọi điện yêu cầu hợp tác điều tra để được hỗ trợ chạy án, tránh mất tài sản; Giả danh Điện lực gọi điện yêu cầu thanh toán tiền điện; Giả mạo giáo viên gọi điện yêu cầu chuyển tiền để cấp cứu cho con em bị tai nạn; Gọi điện dọa khóa sim vì chưa chuẩn hóa thông tin thuê bao.
   
  Dạng thứ ba: Lừa đảo đánh vào sự thiếu hiểu biết
   
  Các đối tượng sẽ giả danh công an gọi điện hỗ trợ đăng ký tài khoản định danh điện tử (VNeID); Giả nhân viên nhà mạng điện thoại, gọi điện hỗ trợ nâng cấp sim; Chiếm đoạt sim, tài khoản mạng xã hội của nạn nhân để nhắn tin mượn tiền; Lừa đảo thông qua giả giọng, ghép mặt gọi điện mượn tiền; Lừa đảo thông qua dịch vụ lấy lại Facebook bị hack.
   
  Nguồn: Báo Pháp luật
   
  292 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận