Con trai gửi đơn tố cáo tôi khi tôi lấy bánh kẹo từ cửa hàng của con trai (cửa hàng mở ngay trong nhà tôi)

Chủ đề   RSS   
 • #529234 28/09/2019

  Con trai gửi đơn tố cáo tôi khi tôi lấy bánh kẹo từ cửa hàng của con trai (cửa hàng mở ngay trong nhà tôi)

  Hiện tại, tôi đang có một vấn đề như sau:

  Con trai tôi có gửi đơn tố cáo lên công an xã về việc tôi có lấy một số đồ trong cửa hàng tạp hóa do con tôi làm chủ (có giấy phép đăng ký kinh doanh) có giá trị khoảng 500.000đ . Tuy nhiên của hàng tạp hóa này lại được mở trong nhà do tôi và chồng là chủ sở hữu căn nhà và ở cùng con tôi, có đồng ý miệng cho con tôi dùng để kinh doanh và tôi có lấy một số bánh kẹo và đồ dùng khác để đem đi nơi khác sử dụng (lúc lấy không có ai ở cửa hàng). Tuy nhiên trong quá trình mở cửa hàng tôi có giúp con tôi một ít về tiền bạc để mua kệ và nhập hàng. Hiện công an đã kết luận tài sản trong cửa hàng là do con tôi làm chủ sở hữu và xử lý vi phạm hành chính về hành vi trộm cắp tài sản theo nghị định số 167/2013/NĐ-CP là đúng hay sai. Tôi xin cảm ơn!

   
  3214 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn helonovo vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (30/09/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #529518   30/09/2019

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1514)
  Số điểm: 8627
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1060 lần
  Lawyer

  Theo quy định của Bộ luật Dân sự, quyền sở hữu tài sản của cá nhân, tổ chức được pháp luật công nhận và bảo vệ. Chủ sở hữu có quyền tự bảo vệ, ngăn cản bất kỳ người nào có hành vi xâm phạm quyền sở hữu của mình, truy tìm, đòi lại tài sản bị người khác chiếm hữu, sử dụng, định đoạt không có căn cứ pháp luật.

  Với quy định này, hành vi bạn lấy hàng hóa có giá trị khoảng 500.000đ của con bạn dù giá trị lớn hay nhỏ đều là trái pháp luật. Nó không những xâm phạm đến quyền sở hữu của chủ tài sản mà còn xâm phạm đến an ninh trật tự của xã hội, cộng đồng, là những giá trị mà pháp luật bảo vệ.

  Tuy nhiên, tùy theo giá trị tài sản bị trộm cắp mà hành vi này có thể bị xử lý hình sự hoặc chỉ bị xử phạt hành chính. Cụ thể theo quy định tại Điều 173 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017, trộm cắp là việc bí mật, lén lút lấy tài sản thuộc quyền sở hữu của người khác. Theo đó, trộm cắp tài sản có trị giá từ 02 triệu đồng trở lên, tùy từng mức độ, tính chất của hành vi có thể phải ngồi tù đến 20 năm

  Hiện công an đã kết luận tài sản trong cửa hàng là do con bạn làm chủ sở hữu và xử lý vi phạm hành chính về hành vi trộm cắp tài sản theo nghị định số 167/2013/NĐ-CP là phù hợp với quy định pháp luật.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (30/09/2019)
 • #530068   01/10/2019

  Mình có phản biện.

  Có lẽ sai lầm của người đăng bài là viết luôn cái kết quả là: hành vi tố cáo trên đã bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính ABC XYZ gì đó. Nếu giấu khúc này đi thì câu chuyện chưa chắc đã giống như anh LS phía trên (@thanhtungrcc) trả lời. Bởi, môt khi đã có các văn bản xử lí một hành vi cụ thể nào đó rồi, kể cả luật sư cũng sẽ dễ bị cuốn vào cái kết quả đó. Và mặc định luôn, cơ quan chức năng luôn đúng . (tất nhiên, cqcn chỉ "chưa đúng" khi tư vấn "có phí")

  - Tôi không quan tâm đến cqcn kết luận như thế nào. Tôi chỉ muốn biết quá trình xử lí thông tin tố cáo của cqcn mà thôi.

  - Khi con trai bạn làm đơn tố cáo như vậy. Phía cqcn có đi xác minh sự việc, điều tra hay không? và bạn -"ông bố" đã khai những gì?

  - Tình tiết "tôi có giúp con tôi một ít về tiền bạc để mua kệ và nhập hàng" (đồng sở hữu hàng hóa, cửa hàng được mở trong nhà tôi, mối quan hệ cha con của người tố giác và bị tố giác, có được làm rõ.

  - Việc bạn - "ông bố" tự ý lấy hàng hóa của con trai bạn như vậy là bao nhiêu lần? 1 lần hay nhiều lần rồi. Đây là thói quen của bạn - "ông bố" , con bạn biết nhưng không nói gì, và có thể do lần này vì bạn - "ông bố" lấy nhiều quá nên con bạn mới "phản ứng" như vậy?

  ..v.v..v.vvv

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn HGSAIGON vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/10/2019)
 • #530465   07/10/2019

  hsiso
  hsiso

  Sơ sinh


  Tham gia:07/10/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  mêm tống cổ thằng con ra khỏi nhà

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hsiso vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (07/10/2019)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;