Con có ý định giết cha mẹ thì có được hưởng thừa kế nữa không?

Chủ đề   RSS   
 • #593571 01/11/2022

  phantrungnghia99
  Top 200
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:27/02/2022
  Tổng số bài viết (459)
  Số điểm: 4650
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 64 lần


  Con có ý định giết cha mẹ thì có được hưởng thừa kế nữa không?

  Trên cộng đồng mạng những ngày qua xôn xao bàn tán một clip về vụ ba người con con gái mang xăng đến nhà mẹ đẻ để tranh chấp quyền thừa kế với lí do chia không đồng đều, dẫn đến xảy ra tranh cãi và đốt nhà khiến cả 4 mẹ con đều bị bỏng. Tình huống đặt ra ở đây là nếu những người con này có ý định giết cha mẹ đẻ mình thì có được hưởng quyền thừa kế nữa hay không?
   
  Cụ thể ở trong trường hợp này, ba con gái có hành vi cố ý mang xăng đến để đốt nhà mẹ đẻ của mình vì không được chia nhà đất thì thuộc vào trường hợp bị tước quyền thừa kế theo quy định tại Điểm a khoản 1 Điều 621 Bộ luật Dân sự năm 2015 như sau: 
   
  "Điều 621. Người không được quyền hưởng di sản
   
  1. Những người sau đây không được quyền hưởng di sản:
   
  a) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;
   
  b) Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;
   
  c) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;
   
  d) Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.
   
  Như vậy, dựa vào quy định nêu trên thì những cơ quan có thẩm quyền và chính người mẹ hoàn toàn có đầy đủ cơ sở tước quyền thừa kế cả 3 cô con gái và không được hưởng bất cứ tài sản nào chứ không riêng gì ngôi nhà. "
   
  Hành vi mang xăng đến đốt nhà mẹ đẻ bị phát luật xử lý như thế nào?
   
  Có thể thấy rằng đây là một vụ việc nghiêm trọng, mục đích của việc mang xăng đến để đốt nhà này là để sát hại mẹ đẻ của mình, những cô con gái biết hành vi này nguy hiểm có thể gây thiệt hại đến tài sản và tính mạng người nhưng vẫn cố ý làm, mặc kệ hậu quả gây ra thì ba người này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người (mặc dù nạn nhân không chết do được cấp cứu kịp thời). 
   
  Cụ thể tại điểm đ Khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự quy định như sau: 
   
  “Điều 123. Tội giết người
   
  1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:
  ...
  đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;”
   
  Như vậy, hành vi của 3 cô con gái là vi phạm pháp luật, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức xử phạt kịch khung có thể lên tới tử hình bởi thực hiện hành vi này với chính mẹ ruột của mình. 
   
  Việc xác định hành vi có thể dẫn đến chết người hay không phụ thuộc vào đặc điểm của vụ việc như số lượng xăng đổ ra, đặc điểm ngọn lửa, khả năng thoát hiểm của nạn nhân và các yếu tố khác về mặt cơ học, kĩ thuật… Nếu không đủ căn cứ xử lý hình sự về tội Giết người, người vi phạm vẫn có thể bị xem xét trách nhiệm về các tội Cố ý gây thương tích (Điều 134) và Hủy hoại tài sản (Điều 178) theo Bộ luật Hình sự 2015.
   
  Trường hợp xác định mục đích phóng hỏa của 3 người con gái là hành vi cố ý nhằm gây thương tích cho người khác, người vi phạm có thể bị xem xét xử lý về tội Cố ý gây thương tích theo Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 với tình tiết định khung dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người theo điểm a, khoản 1, Điều 134 Bộ luật này.
   
   
  341 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #598306   31/01/2023

  vuthienan134
  vuthienan134
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (352)
  Số điểm: 3840
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 30 lần


  Con có ý định giết cha mẹ thì có được hưởng thừa kế nữa không?

  Cảm ơn bài viết của tác giả. Không nói về mặt pháp luật, chỉ nói về mặt đạo đức thì con có ý định giết cha mẹ đã là bất hiếu không trọng nghĩa tình phụ thân. Còn về mặt pháp luật người con có ý định giết cha mẹ của mình dựa trên ý chí thì cũng đã thấy muốn xâm phạm đến tính mạng của người khác. Do đó, việc được tiếp tục hưởng thừa kế là không thể trừ khi cha mẹ biết nhưng vẫn để người con nhận thừa kế.

   
  Báo quản trị |