Có vi phạm pháp luật không khi in Quốc kỳ lên khẩu trang?

Chủ đề   RSS   
 • #544212 25/04/2020

  pigreen
  Top 500
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/02/2020
  Tổng số bài viết (145)
  Số điểm: 2679
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 220 lần


  Có vi phạm pháp luật không khi in Quốc kỳ lên khẩu trang?

  Có vi phạm pháp luật không khi in Quốc kỳ lên khẩu trang?

  Có một khoảng thời gian nhiều cơ sở sản xuất khẩu trang đồng loạt in hình Quốc kỳ Việt Nam lên khẩu trang với thông điệp cỗ vũ đất nước mau chóng vượt qua đại dịch. Tuy nhiên, có một vài ý kiến cho rằng việc làm này có thể bị xử phạt. Vậy việc in Quốc kỳ lên khẩu trang có bị xử phạt hay không?

  Pháp luật hiện nay quy định về tội xúc phạm Quốc kỳ tại Điều 351 Bộ luật hình sự 2015, cụ thể như sau:

  “Người nào cố ý xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”

  Dưới góc độ pháp luật hình sự có thể phân tích dấu hiệu pháp lý của tội danh này như sau:

  *Về khách thể: Xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính, xâm phạm biểu tượng Quốc gia. Đối tượng tác động là Quốc kỳ (Quốc kỳ là loại cờ được dùng làm biểu trưng cho Nước cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam).

  *Về chủ thể: Đủ tuổi theo quy định pháp luật và có năng lực trách nhiệm hình sự

  *Về mặt khách quan: Đây là hành vi cố ý, được thể hiện thông qua việc viết, vẽ những nội dung không lành mạnh, xuyên tạc liên quan đến Quốc kỳ hoặc hành vi mỉa mai, nhạo báng, sỉ nhục, làm biến dạng hoặc phá hỏng Quốc kỳ.

  *Mặt chủ quan: Là lỗi cố ý vì người thực hiện có thể nhận thức được hành vi của minh và mong muốn hậu quả xảy ra.

  Theo quan điểm cá nhân tôi, có thể thấy, đối chiếu với nội dung phân tích nêu trên với trường hợp các cơ sở sản xuất khẩu trang đồng loạt in hình Quốc kỳ Việt Nam lên khẩu trang với thông điệp cỗ vũ đất nước mau chóng vượt qua đại dịch, thể hiện tinh thần dân tộc thì hành vi này không vi phạm quy định pháp luật.

  Cá nhân hoặc tổ chức chỉ vi phạm khi viết, vẽ những nội dung không lành mạnh, xuyên tạc liên quan đến Quốc kỳ hoặc hành vi mỉa mai, nhạo báng, sỉ nhục, làm biến dạng hoặc phá hỏng Quốc kỳ. Mức xử lý đối với hành vi này là phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

   
  5210 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận