Có tính thuế TNCN cho khoản tiền rút vốn cổ đông không?

Chủ đề   RSS   
  • #614015 12/07/2024

    hongnhi9559

    Sơ sinh

    Vietnam --> Đà Nẵng
    Tham gia:12/07/2024
    Tổng số bài viết (1)
    Số điểm: 20
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 0 lần


    Có tính thuế TNCN cho khoản tiền rút vốn cổ đông không?

    Cho tôi hỏi số tiền lợi nhuận nhận được từ việc rút vốn cổ đông có bị tính thuế TNCN không? Trường hợp rút vốn mà không có lợi nhuận thì có phải đóng thuế TNCN cá nhân không? Rất mong được quý anh chị giải đáp thắc mắc, xin cảm ơn

     
    93 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #614016   12/07/2024

    motchutmoingay24
    motchutmoingay24
    Top 75
    Lớp 12

    Vietnam --> Hồ Chí Minh
    Tham gia:16/03/2024
    Tổng số bài viết (1129)
    Số điểm: 20288
    Cảm ơn: 22
    Được cảm ơn 543 lần


    Có tính thuế TNCN cho khoản tiền rút vốn cổ đông không?

    Theo quy định tại điểm d khoản 3 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC, phần tăng thêm của giá trị vốn góp nhận được khi giải thể doanh nghiệp, chuyển đổi mô hình hoạt động, chia, tách, sáp nhập, hợp nhất doanh nghiệp hoặc khi rút vốn là khoản thu nhập phải chịu thuế.

    Bên cạnh đó, theo phần kết luận của Công văn 56317/CT-TTHT ngày 18/8/2017 của Cục thuế Hà Nội có nêu rõ, trường hợp khi hoàn trả một phần vốn góp cho các cổ đông mà phát sinh phần tăng thêm của giá trị vốn góp so với số vốn góp ban đầu thì phần tăng thêm này thuộc đối tượng chịu thuế TNCN đối với thu nhập từ đầu tư vốn.

    Như vậy, có thể khẳng định, cổ đông được nhận hoàn trả một phần vốn góp mà phát sinh phần tăng thêm của giá trị vốn góp so với số vốn góp ban đầu thì phần tăng thêm này sẽ bị tính thuế TNCN.

    Ngược lại, nếu không phát sinh phần tăng thêm của giá trị vốn góp so với số vốn góp ban đầu thì khoản tiền nhận hoàn trả này sẽ không thuộc đối tượng chịu thuế TNCN.

     
    Báo quản trị |