Có thể ly hôn được không?

Chủ đề   RSS   
 • #480505 30/12/2017

  Nina23102016

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/12/2017
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Có thể ly hôn được không?

  Xin chào luật sư, hiện tại e và ck e đang có mâu thuẫn về tiền bạc vì danh dự của gia đình e e co noi mun ck e xl để mọi chiện dễ giải quyết nhưng ck e lại cố chấp nên dẫn đến ly hôn. Chiện là vài bữa trước ck e có đi chơi zới bạn về rồi ghé qua nha bame e ăn nhậu cùng vơims gia đình của e rồi ck e có thay đồ để quần lên giường sau khoảng vài tiếng ck e lại lấy quần va kêu mất tiền, trong khi đó chăg ai biết được ck e có bao nhiêu tiền và đã mua j làm j trước khi về nhà e. Lúc đó ck e đã kêu e lấy còn bây giờ đổ thừa mẹ e lấy trong khi bữa đó ng trong nha e cũng nhiều. Bây giờ e muốn li hôn và đòi bên ck e trả lại danh dự cho e và gia đình của e được k ạ. E xin cảm ơn

   
  11604 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Nina23102016 vì bài viết hữu ích
  duongduongcute (18/08/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #481188   05/01/2018

  Ls.Nguyenthihuong
  Ls.Nguyenthihuong
  Top 500
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/05/2013
  Tổng số bài viết (280)
  Số điểm: 1494
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 105 lần
  Lawyer

  Chào chị,

  Luật Hôn nhân và gia đình quy định về điều kiện ly hôn như sau:

  Người có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn là vợ hoặc chồng:

  Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

  1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

  2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

  3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

  Trong trường hợp vợ chồng đồng thuận ly hôn và không có tranh chấp về tài sản, con cái thì thuộc trường hợp tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình.

  Điều 55. Thuận tình ly hôn

  Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

  Trường hợp một bên yêu cầu thì tòa án sẽ căn cứ vào quy định tại điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình về các yếu tố để đồng ý cho ly hôn, nếu tình trạng hôn nhân của chị thuộc các trường hợp này thì có thể sẽ chấp thuận cho ly hôn.

  Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

  1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

  3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

  Trân trọng.

  CÔNG TY LUẬT CILAW

  Giám đốc: Luật sư Nguyễn Thị Hướng

  Mobile: + 84 974 461 998 - + 84 869 008 039

  Email: huongnt.law@gmail.com

  Website: http://cilaw.vn/

  Lầu 2 C5 số 11B Nguyễn Bỉnh Khiêm, Bến Nghé, quận 1, HCM

   
  Báo quản trị |  
 • #485489   25/02/2018

  Có thể ly hôn được không

  Chào bạn! Tôi hiẻu cảm giác của bạn khi bị chồng mình xúc phạm mình và gia đình mình. Trước khi tư vấn cho bạn về pháp luật. Tôi xin trao đổi với bạn vài điều. Trước khi muốn ly hôn, bạn nên nhờ người nào có uy tín với chồng bạn trao đổi lại xem chồng bạn nghĩ gì khi nói bạn hay mẹ bạn lấy tiền. Yêu cầu chồng bạn bình tĩnh lại và trả lời hôm đó chồng bạn đi những chỗ nào và mang theo bao nhiêu tiền. Khi về đến nhà bạn thì có kiểm tra lại tiền ko và hôm đó nhà bạn gồm những ai. Tôi ko biết là vợ chồng bạn bao nhiêu tuổi và cưới nhau bao lâu rồi có con chưa. Trước đây do tự tìm hiểu hay do mai mối mà kết hôn. Nhưng dù thế nào cũng đã kết hôn rồi bạn nhé! Đừng vì lý do đơn giản vậy mà dễ dàng buông tay. Chồng bạn đã ko đúng khi ko tin tưởng bạn. Nhưng có ng sai thì phải có người biết im lặng và chỉ ra cái sai đó. Nếu chưa bình tĩnh bạn có thể về mẹ sống một thời gian để cả hai bình tĩnh lại rồi nói chuyện. Gia đình bạn giận nhưng nếu bạn còn thương chồng thì nói đỡ cho chồng vài tiếng đừng để áp lực quá từ gia đình mà quyết định điều sau này mình phải hối hận. Nếu như bạn đã làm hết cách mà ko thay đổi được gì thì tôi trao đổi với bạn về pháp luật như sau: Nộp đơn ra Toà án xin ly hôn đơn phương. Còn việc chấp nhận cho ly hôn hay không thì căn cứ vào các mâu thuẫn, thời gian ly thân...Toà án sẽ quyết định. Việc bạn muốn xử lý việc chồng bạn xỉ nhục bạn và mẹ tôi nghĩ nếu chồng bạn đã im thì nên cho qua. Dù sao cũng từng là vợ chồng ly hôn là con đường cuối cùng rồi, đào bới làm gì nữa. Khi nào chồng bạn làm quá thì hãy báo công an.
   
  Báo quản trị |  
 • #486201   02/03/2018

  Nguyennhung1809
  Nguyennhung1809

  Female
  Sơ sinh

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:02/03/2018
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Muốn ly hôn

  Chào luật sư. T muốn xin tư vấn về việc như sau: t và chồng tôi kết hôn năm 2015 sống với nhau hạnh phúc nhưng đến đầu năm 2017 t phát hiện chồng t có quan hệ ngoài luồng, t có nhiều lần nói chuyện, khuyên giải nhưng chồng tôi ko thấy thay đổi.lúc đó t đang mang thai. T và chồng t đã nói chuyện với nhau t đồng ý tha thư bỏ qua để a có cơ hội bù đắp cho gđ. Nhưng qua thời gian t thấy tình cảm của chồng t ko còn như trước nữa, lạnh nhạt và ko hoà hợp được, và vẫn còn qua lại với người đàn bà đó. Hiện tại t có một con gái 6 tháng tuổi. T muốn ly hôn thì có ko và được quyền nuôi con hay ko?
   
  Báo quản trị |  
 • #486337   05/03/2018

  Ls.Nguyenthihuong
  Ls.Nguyenthihuong
  Top 500
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/05/2013
  Tổng số bài viết (280)
  Số điểm: 1494
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 105 lần
  Lawyer

  Chào chị,

  Dựa trên thông tin chị cung cấp thì chị có thể làm đơn xin ly hôn gửi tới Tòa án cấp quận, huyện nơi chồng chị cư trú.

  Con chị còn nhỏ, dưới 3 tuổi nên về nguyên tắc chị sẽ được nuôi con theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình:

  Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

  1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

  Trân trọng.

  CÔNG TY LUẬT CILAW

  Giám đốc: Luật sư Nguyễn Thị Hướng

  Mobile: + 84 974 461 998 - + 84 869 008 039

  Email: huongnt.law@gmail.com

  Website: http://cilaw.vn/

  Lầu 2 C5 số 11B Nguyễn Bỉnh Khiêm, Bến Nghé, quận 1, HCM

   
  Báo quản trị |  
 • #488351   31/03/2018

  beobeo1998
  beobeo1998

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:31/03/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Ly hôn

  Cho cháu hỏi rằng bố mẹ có nhiều mâu thuẫn cãi nhau và có lần đã viết giấy ly hôn. Bố cháu đã bắt mẹ kí vào một tờ giấy là mẹ không tranh chấp tài sản và bắt mẹ cháu kí mới hoà giải vào năm 2008. Cho cháu hỏi giờ mẹ cháu muốn li hôn thì tờ giấy đó có hiệu lực hay không và có được phân chia tài không? Cháu cảm ơn
   
  Báo quản trị |  
 • #488563   01/04/2018

  Ls.Nguyenthihuong
  Ls.Nguyenthihuong
  Top 500
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/05/2013
  Tổng số bài viết (280)
  Số điểm: 1494
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 105 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Theo thông tin bạn cung cấp, tôi trả lời như sau:

  Bạn nói là mẹ bạn bị "bắt" ký vào tờ giấy không tranh chấp tài sản, nếu có thể chứng minh việc ký kết tờ giấy đó là bị ép buộc, không tự nguyện thì tờ giấy đã ký đó vô hiệu và phân chia theo quy định của pháp luật về nguyên tắc giải quyết tài sản chung vợ chồng khi ly hôn.

  Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

  1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

  Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

  2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

  a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

  b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

  c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

  d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

  3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

  4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

  Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

  5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

  6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.

  Trân trọng.

  CÔNG TY LUẬT CILAW

  Giám đốc: Luật sư Nguyễn Thị Hướng

  Mobile: + 84 974 461 998 - + 84 869 008 039

  Email: huongnt.law@gmail.com

  Website: http://cilaw.vn/

  Lầu 2 C5 số 11B Nguyễn Bỉnh Khiêm, Bến Nghé, quận 1, HCM

   
  Báo quản trị |  
 • #499837   16/08/2018

  luathuythanh
  luathuythanh
  Top 100
  Male
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/05/2014
  Tổng số bài viết (645)
  Số điểm: 3619
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 171 lần


  Chào bạn!

  Trước khi chia sẻ về pháp luật tôi có một vài ý kiến như sau:

  Hai bạn đã kết hôn và chung sống với nhau một khoảng thời gian vì thế không nên vì những chuyện nhỏ nhặt mà quyết định ly hôn. Vợ chồng gần gũi thì dễ nói chuyện hơn, bạn nên ngồi nói chuyện thẳng thắn với chồng, có thể trong lúc say chồng bạn đã không làm chủ được lời nói nên đã có những lời lẽ không đúng, bạn cũng nên rộng lượng thông cảm cho chồng. Hai vợ chồng nói chuyện có thể tìm ra cách tháo gỡ hiểu lầm giữa các thành viên trong gia đình cũng như tìm lại số tiền mà chồng bạn đã làm mất. sau khi hai vợ chồng thống nhất ý kiến thì có thể để chòng bạn ngồi nói chuyện với gia đình nhà bạn. 

  Trên đây là một vài ý kiến cá nhân, nếu bạn vẫn có ý định ly hôn với chồng thì có thể tham khảo một số điều luật quy định tại Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 về vấn đề ly hôn dưới đây:

  Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

  1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

  2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

  3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

  Trong trường hợp vợ chồng đồng thuận ly hôn và không có tranh chấp về tài sản, con cái thì thuộc trường hợp tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình.

  Điều 55. Thuận tình ly hôn

  Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

  Trường hợp một bên yêu cầu thì tòa án sẽ căn cứ vào quy định tại điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình về các yếu tố để đồng ý cho ly hôn, nếu tình trạng hôn nhân của chị thuộc các trường hợp này thì có thể sẽ chấp thuận cho ly hôn.

  Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

  1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

  3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

  Luật sư Nguyễn Văn Thành - Công ty Luật Huy Thành - http://luathuythanh.vn/

  Hotline miễn phí 24/7: 1900 6179

  Tầng 3, Tòa nhà 243 Giải Phóng, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

  Email: luat.huythanh@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #499992   18/08/2018

  Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014: Ly hôn theo yêu cầu của một bên.

  1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

  3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

  Như vậy trong trường hợp này, bạn có thể đơn phương ly hôn mà không cần sự đồng ý của chồng. nếu như chị có thể chứng minh được người chồng bạo hạnh gia đình (bạo hạnh về tinh thần) ảnh hưởng đến tâm lý cũng như tình cảm của chị. 

  Tuy nhiện việc ly hôn ảnh hưởng rất nhiều đối với cả hai vợ chồng và ảnh hưởng đến sự phát triển của con trẻ nên chị nên căn nhắc kỹ trước khi quyết định ly hôn.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

CÔNG TY LUẬT CILAW

Giám đốc: Luật sư Nguyễn Thị Hướng

Mobile: + 84 974 461 998 - + 84 869 008 039

Email: huongnt.law@gmail.com

Website: http://cilaw.vn/

Lầu 2 C5 số 11B Nguyễn Bỉnh Khiêm, Bến Nghé, quận 1, HCM