Cơ sở lưu trú du lịch được xếp hạng như thế nào? Có phải cơ sở lưu trú du lịch nào cũng được xếp hạng không?

Chủ đề   RSS   
 • #583244 29/04/2022

  katkumhat
  Top 100
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2020
  Tổng số bài viết (715)
  Số điểm: 4710
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 74 lần


  Cơ sở lưu trú du lịch được xếp hạng như thế nào? Có phải cơ sở lưu trú du lịch nào cũng được xếp hạng không?

  Theo Điều 48 Luật Du lịch 2017 thì các loại cơ sở lưu trú du lịch bao gồm: Khách sạn; Biệt thự du lịch; Căn hộ du lịch; Tàu thủy lưu trú du lịch; Nhà nghỉ du lịch; Nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê; Bãi cắm trại du lịch; Các cơ sở lưu trú du lịch khác.

  Theo quy định của Luật Du lịch 2017 tại Điều 50 có quy định về xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch như sau:

  Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch được tự nguyện đăng ký xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  Khách sạn, biệt thự du lịch, căn hộ du lịch, tàu thủy lưu trú du lịch được xếp hạng theo tiêu chuẩn quốc gia về xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch. Hạng cơ sở lưu trú du lịch bao gồm 01 sao, 02 sao, 03 sao, 04 sao và 05 sao.

  Như vậy, theo quy định thì có khá nhiều loại hình cơ sở lưu trú du lịch tuy nhiên chỉ có khách sạn, biệt thự du lịch, căn hộ du lịch, tàu thủy lưu trú du lịch được xếp hạng theo tiêu chuẩn quốc gia về xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch. Những loại hình khác thì không được xếp hạng.

  Thẩm quyền thẩm định, công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch được quy định như sau:

  Tổng cục Du lịch thẩm định, công nhận cơ sở lưu trú du lịch hạng 04 sao và hạng 05 sao;

   Cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh thẩm định, công nhận cơ sở lưu trú du lịch hạng 01 sao, hạng 02 sao và hạng 03 sao.

  Hồ sơ đăng ký công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch bao gồm:

  Đơn đề nghị công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định;

  Bản tự đánh giá chất lượng của cơ sở lưu trú du lịch theo quy định trong tiêu chuẩn quốc gia về xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch;

  Danh sách người quản lý và nhân viên trong cơ sở lưu trú du lịch;

  Bản sao có chứng thực văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ và giấy chứng nhận thời gian làm việc trong lĩnh vực du lịch của người quản lý, trưởng bộ phận trong cơ sở lưu trú du lịch.

  Trình tự, thủ tục công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch được quy định như sau:

  Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch nộp 01 bộ hồ sơ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại khoản 3 Điều này. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ yêu cầu sửa đổi, bổ sung;

  Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền chủ trì, phối hợp với tổ chức xã hội - nghề nghiệp về du lịch thẩm định và ra quyết định công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch; trường hợp không công nhận, phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

   
  76 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn katkumhat vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (03/06/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #583497   30/04/2022

  Cơ sở lưu trú du lịch được xếp hạng như thế nào? Có phải cơ sở lưu trú du lịch nào cũng được xếp hạng không?

  Việc đánh giá, xếp hạng khách sạn xuất phát từ thực tế với mục đích thông báo cho trước cho khách du lịch cấp độ của khách sạn dựa trên các tiêu chí cơ bản được kiểm chứng. Hiện nay, hầu hết các khách sạn đều được đánh giá, xếp hạng còn nhằm mục đích quảng bá, khẳng định tên tuổi của mình. Một khách sạn nhiều sao càng chứng minh dịch vụ cao cấp. Vì vậy việc quản lý việc xếp sao của các cơ sở lưu trú cũng cần được quy định rõ ràng, để hạn chế được những trường hợp quảng bá sai quy mô, gây hiểu lầm đối với khách hàng, ảnh hưởng nghiêm trọng trong việc phát triển các ngành du lịch và lữ hành...

   
  Báo quản trị |  
 • #586889   30/06/2022

  Cơ sở lưu trú du lịch được xếp hạng như thế nào? Có phải cơ sở lưu trú du lịch nào cũng được xếp hạng không?

  Cảm ơn những thông tin bổ ích từ bài viết của bạn. Du lịch hiện đang phát triển nên các cư trú hiện đang phát triển. Vì vậy, các thông tin về tiêu chuẩn xếp hạng của các cơ sở lưu trú ngày càng cần thiết. Các tiêu chuẩn này nhằm bảo đảm chất lượng đối với các cơ sở, bảo đảm quyền lợi khách hàng.

   
   
  Báo quản trị |  
 • #586913   30/06/2022

  Cơ sở lưu trú du lịch được xếp hạng như thế nào? Có phải cơ sở lưu trú du lịch nào cũng được xếp hạng không?

  Cám ơn bài viết hữu ích của bạn! Theo đó, tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch được tự nguyện đăng ký xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Khách sạn, biệt thự du lịch, căn hộ du lịch, tàu thủy lưu trú du lịch được xếp hạng theo tiêu chuẩn quốc gia về xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch. Hạng cơ sở lưu trú du lịch bao gồm 01 sao, 02 sao, 03 sao, 04 sao và 05 sao.

   
  Báo quản trị |