Có phạt tù người mẹ bỏ con gây hậu quả đứa trẻ chết

Chủ đề   RSS   
 • #550527 29/06/2020

  Có phạt tù người mẹ bỏ con gây hậu quả đứa trẻ chết

  Chiều 8/6, người dân khu vực xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây (Hà Nội) phát hiện một bé sơ sinh chỉ vài ngày tuổi bị bỏ rơi dưới một hố ga bỏ hoang trong tình trạng không mảnh vải che thân, sức khỏe rất yếu, bị kiến, dòi bu đầy mắt, mũi, miệng, tai và cuống rốn nhưng vẫn khóc. Sau đó, cháu bé được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây trước khi chuyển tuyến lên Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn. Sau hơn 3 tuân tích cực điều trị đến ngày 29/6, cháu bé sơ sinh đã không qua khỏi. Trong trường hợp này người mẹ có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

  Hành vi đem vứt đứa trẻ được thực hiện khi đứa trẻ sinh ra chưa được 7 ngày tuổi

  Theo quy định tại khoản 2 Điều 124 Bộ luật hình sự 2015 “Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm”

  Nếu đứa trẻ bị vứt bỏ đã trên 7 ngày tuổi

  Trong trường hợp đứa trẻ đã trên 7 ngày tuổi thì hành vi đem con vứt bỏ dẫn đến hậu quả con bị chết có thể phạm tội Giết người (Điều 923 Bộ luật hình sự) hoặc phạm tội Vô ý làm chết người (Điều 123 Bộ luật hình sự) tùy thuộc vào việc chứng minh nhận thức chủ quan của người phạm tội hay nói cách khác là phụ thuộc vào việc xác định lỗi của người phạm tội sau khi thực hiện hành vi bỏ đứa trẻ.

  Về trường hợp này, người mẹ vừa sinh ra đứa trẻ đã có hành vi “bỏ mặc” đứa trẻ ở dưới hố ga dẫn đến hậu quả làm đứa trẻ chết. Do đứa trẻ sinh ra chưa được 7 ngày mà người mẹ đem vứt bỏ dẫn đến hậu quả đứa trẻ bị chết thì hành vi này có thể cấu thành tội “giết con mới đẻ” quy định tại Điều 124 Bộ luật hình sự 2015. Tùy thuộc vào mức độ phạm tội, Hành vi này có thể phải bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

   
  1727 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận