Có phạm tội chống người thi hành công vụ không?

Chủ đề   RSS   
 • #78970 14/01/2011

  doicatbuiqb

  Sơ sinh

  Quảng Bình, Việt Nam
  Tham gia:30/09/2010
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 335
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 0 lần


  Có phạm tội chống người thi hành công vụ không?

  Tổ công an phường vào 23 giờ 30 phút đến nhà A và B kiểm tra hộ khẩu. Sau khi kiểm tra xong hộ khẩu thì phát hiện trong nhà A và B có xe môtô không có biển số nên đề nghị kiểm tra giấy tờ. A và B nói là xe người nhà cầm giấy tờ đi vắng.

  Tổ công an yêu cầu tạm giữ xe đem về phường, khi nào gia đình A và B mang giấy tờ đến chứng minh xe hợp pháp thì trả lại. A và B chống lại việc thu giữ xe môtô này không cho lực lượng công an thu giữ xe.

  - Có quan điểm cho rằng: tổ công an khi đi kiểm tra hộ khẩu phát hiện nghi vấn có quyền thu giữ xe môtô để làm rõ nguồn gốc. nên A và B chống lại việc thu giữ xe môtô của tổ kiểm tra là chống người thi hành công vụ theo điều 257 BLHS.

  - Quan điểm thứ hai cho rằng: tổ kiểm tra chỉ có quyền kiểm tra hộ khẩu theo quy định tại thông tư 11 ngày 07/10/2005 của Chính phủ.

  Thông tư này chỉ quy định quyền kiểm tra hộ khẩu của công an phường, không quy định quyền kiểm tra tài sản trong nhà dân nên việc tổ công an phường sau khi kiểm tra hộ khẩu thì tự ý kiểm tra xe môtô và đòi thu giữ xe môtô này là trái quy định nên hành vi của A và B chống lại việc thu giữ này không phải là chống lại hành vi thi hành công vụ nên không phạm tội.

  + Đây là một vụ án, có nhiều cơ quan và các nhân có quan điểm khác nhau. mong anh/chị luật sư giúp em tháo gỡ thắc mắc trên. Em xin chân thành cám ơn!

   

   

   
  5663 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #79257   15/01/2011

  kimlalaw
  kimlalaw
  Top 50
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (1179)
  Số điểm: 6884
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 231 lần


  Chào bạn!

  Công an phường có chức năng kiểm tra tình hình an ninh trật tư tại địa phương mình quản lý bao gồm cá̀ nhân hộ khẩu và các lĩnh vực khác.

  Khi thực hiện việc kiểm tra theo quy định mà phát hiện có nghi vấn (xe không có biển số trừ xe mới mua thì 99% là xe có vấn đề và chắc chắn không có giấy tờ, cho dù có giấy tờ thì việc không gắn biển số vẫn vi phạm pháp luật ), công an phường có quyền yêu cầu người có liên quan trình bày, giải thích và có thể tạm giử tang vật để chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý.

  Tuy nhiên việc A và B cản trở việc thu giữ xe thì còn phải tham khảo các tình tiết khác mới có thể kết luận chính xác nôi dung vi phạm.

  Thân ái !!!

  kimlalaw@yahoo.com.vn

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Đào Kim Lân - Email: kimlalaw2000@yahoo.com