Có phải chứng minh quyền sở hữu để được bồi thường khi gửi xe rồi bị mất xe?

Chủ đề   RSS   
 • #541472 19/03/2020

  ngkhiem

  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/02/2020
  Tổng số bài viết (69)
  Số điểm: 1410
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 59 lần


  Có phải chứng minh quyền sở hữu để được bồi thường khi gửi xe rồi bị mất xe?

  Gửi xe trong bãi giữ xe như nhà xe làm mất xe không phải là tình huống hiếm gặp. Vậy trong trường hợp này ai phải chịu trách nhiệm bồi thường cho người bị mất tài sản?

  Như một tình huống mà một tài khoản đã thắc mắc đến danluat, cụ thể như sau:

  “Mình gửi xe trong Bệnh viện Nhi đồng 2, có thẻ giữ xe, sau đó bị mất xe mà giấy cà-vẹt xe của mình để trong cốp xe. Chủ nhà xe bảo mình phải làm giấy chứng nhận sở hữu xe mới chịu bồi thường cho mình, như vậy có hợp lí không?

  *Căn cứ quy định pháp luật

  Căn cứ theo quy định tại Điều 554 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

  “Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.”

  Như vậy, có thể hiểu khi bạn gửi xe tại nhà hàng, trường học, quán café hay bệnh viện dưới hình thức có vé gửi xe/thẻ giữ xe và nơi để xe theo yêu cầu của chủ nhà xe địa điểm đó; có nghĩa là giữa bạn và chủ nhà xe đã xác lập hợp đồng gửi giữ tài sản dưới hình thức giao kết là bằng lời nói (trao đổi giữa hai bên) và hành vi cụ thể (giao nhận vé giữ xe).

  Theo quy định tại khoản 4 Điều 557 Bộ luật dân sự 2015, thì nghĩa vụ của bên giữ xe là phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng. Bên cạnh đó, người gửi xe có quyền yêu cầu lấy lại tài sản bất cứ lúc nào cũng như yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu bên giữ làm mất (theo quy định tại Điều 556 Bộ luật dân sự 2015).

  *Hướng giải quyết đối với trường hợp trên

  Đối với trường hợp đã nêu, mặc dù pháp luật không quy định việc phải chứng minh chủ sở hữu tài sản để xác lập căn cứ bồi thường nhưng để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên; đồng thời, không bỏ sót những tình huống lạm dụng việc mất thẻ xe, vé giữ xe hay giấy tờ xe để trục lợi (ví dụ như nhặt được thẻ xe bị mất rồi yêu cầu bồi thường...); trên thực tế, bạn cần phải chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản tại thời điểm đó.

  Trường hợp này có thể được chia thành 02 tình huống sau đây:

  - Thứ nhất, xe và giấy tờ xe bị mất thuộc sở hữu của bạn: Trường hợp này bạn có thể đến Công an địa phương nơi bạn cư trú xác nhận Đơn cớ mất giấy tờ xe; sau đó, bạn dùng đơn cớ mất kèm theo các loại giấy tờ được quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA để được cấp lại Giấy tờ xe. Tiếp theo, dùng giấy đăng ký xe được cấp lại làm căn cứ để yêu cầu bồi thường

  - Thứ hai, xe và giấy tờ xe bị mất do bạn mượn từ người khác: Đối với tình huống này, bạn có thể nhờ chủ sở hữu thực sự của xe chứng minh sở hữu xe hoặc thực hiện các bước được nêu tại trường hợp thứ nhất để xác lập căn cứ bồi thường.

  Do đó, chủ nhà xe phải chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp nếu bạn chứng minh được mình là chủ sở hữu tài sản. Mức bồi thường tùy thuộc vào giá trị của tài sản tại thời điểm bị mất hoặc sự thỏa thuận của hai bên. Nếu chủ nhà xe vẫn không đồng ý bồi thường đối với tài sản bị mất, người bị mất xe có thể khởi kiện tại Tòa án để yêu cầu giải quyết vụ việc trên.

   
  5036 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận