Có nên mua bán đất đai không có sổ đỏ không?

Chủ đề   RSS   
 • #581572 23/03/2022

  Có nên mua bán đất đai không có sổ đỏ không?

  Hiện nay việc mua bán đất đai không có sổ đỏ có thể nói là khá phổ biến vì giá đất của những trường hợp này thường sẽ thấp hơn với những khu đất có giấy tờ đầy đủ. Nhiều người có si nghĩ mua đất không có sổ đỏ với hi vọng sẽ hợp thức hóa được cấp sổ đỏ để mang lại lợi ích.

  Tuy nhiên theo quy định tại Điều 188 của Luật Đất đai 2013, để được chuyển nhượng, miếng đất đó phải thỏa điều kiện đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không có tranh chấp, không bị kê biên để bảo đảm thi hành án và đang trong thời hạn sử dụng đất. Vì thế đối với trường hợp mua bán đất đai không có sổ đỏ không được coi là hợp pháp. Do đó tìm ẩn rất nhiều rủi ro cho cả người mua và người bán.

  + Không xác minh được chính xác nguồn gốc của đất, dễ xảy ra tranh chấp

  Do đất chưa có sổ đỏ nên việc mua bán chỉ có thể thực hiện bằng viết tay nên không đảm bảo giá trị về pháp lý, dễ bị tranh chấp dẫn đến hợp đồng mua bán vô hiệu. Đất không có sổ đỏ nên rất khó xác minh được nguồn gốc đất, tiềm ẩn nhiều rủi ro như đất lấn chiếm, đất đang có tranh chấp, đất nông nghiệp và thậm chí là đất đã có quyết định thu hồi… Vì thế, người mua có thể phải đối mặt với những tranh chấp pháp lý bất cứ lúc nào.

  Người mua phải đối diện khi không biết rằng mảnh đất mình mua có đang nằm trong quy hoạch, trong tình trạng bị lấn chiếm, tranh chấp, đất nông nghiệp và thậm chí là đất đã có quyết định thu hồi… Chính vì thế mà người mua có thể sẽ phải đối mặt với những vấn đề không đáng có.

  + Không được thế chấp để vay tiền

  Theo khoản Điều 188 Luật Đất đai 2013 thì việc thế chấp quyền sử dụng đất được tiến hành khi có sổ đỏ. Khi bạn không có sổ đỏ, điều đó đồng nghĩa với việc ngân hàng sẽ không chấp nhận cho bạn thế chấp để vay tiền vì rủi ro mất trắng một khoản cho vay là rất lớn. Nên khi bạn cần thế chấp để vay một số vốn thì hầu như rất khó.

  + Hạn chế quyền sử dụng đất

  Theo quy định của Nghị định 102/2014/NĐ-CP nếu tự ý chuyển quyền sử dụng đất khi chưa đủ điều kiện sẽ bị xử lý. Phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng đối với hành vi tự ý chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, cho thuê lại, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất đang có tranh chấp, đất đang bị kê biên để bảo đảm thi hành án, đất đã hết thời hạn sử dụng nhưng không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền gia hạn. Và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

  + Bị thu hồi sẽ không được bồi thường

  Nếu mảnh đất thuộc diện thu hồi để phục vụ việc thi công các dự án công cộng thì bạn sẽ không được bồi thường một khoản nào giống như đât quy hoạch, có sổ đỏ đầy đủ.

  + Khó bán lại khi không có sổ đỏ

  Vì là đất không có sổ đỏ nên hầu như có rất ít quy định của pháp luật bảo vệ quyền lợi của chủ sở hữu nên nếu bạn mua đất không có sổ đỏ khi bán thường phải bán giá thấp hơn nhiều so với có sổ và chưa kể sẽ không được bảo đảm các quyền lợi như đất có sổ đỏ đầy đủ. Do đó rất khó bán khi đất của bạn không có sổ đỏ trừ khi bạn bán nó với giá thật thấp chênh lệch nhiều với thị trường.

  Tóm lại việc mua đất không có sổ đỏ thật sự tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và có nguy cơ bạn có thể mất trắng cả tiền lẫn đất nếu trong trường hợp mảnh đất đó nằm trong diện quy hoạch bạn sẽ bị thu hồi đất mà không nhận được bồi thường. Chưa kể những trường hợp mảnh đất đó đang là đối tượng tranh chấp thì thật sự phức tạp. Nên bạn hãy cân nhắc thật kĩ khi bỏ ra số tiền lớn để mua một mảnh đất không có sổ đỏ.

   
  744 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #582093   30/03/2022

  Có nên mua bán đất đai không có sổ đỏ không?

  Giao dịch mua bán đất không có sổ đỏ là không hợp pháp nên tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trên thực tế nhiều người chấp nhận mua bán đất khi chưa có sổ đỏ với hy vọng sau khi mua xong sẽ hợp thức hóa được loại đất này để thu về khoản giá trị lớn hơn, hoặc cũng có người không am hiểu pháp luật nên lỡ mua phải loại đất này. trước các rủi ro về mặt pháp lý như trên, người mua đất cần cân nhắc kĩ việc mua bán đất khi chưa có sổ đỏ, mua bán bằng hình thức viết tay. Để đầu tư loại đất này cần am hiểu kiến thức về luật đất đai, nắm vững thông tin về thửa đất và sẵn sàng chấp nhận các rủi ro có thể xảy ra.

   
  Báo quản trị |  
 • #583574   30/04/2022

  Cảm ơn thông tin bài viết bạn đã cung cấp rất hữu ích. Bản chất của việc “mua bán đất” là “chuyển nhượng quyền sử dụng đất” do đất thuộc sở hữu toàn dân dưới sự quản lý chung của Nhà nước. Một mảnh đất được chuyển nhượng rất nhiều lần, nhưng trước khi bước vào một giao dịch như vậy, mảnh đất chuyển nhượng cần đáp ứng các điều kiện dưới đây, nếu không thì việc chuyển nhượng sẽ không hợp pháp. Việc mua bán đất đai không có sổ đỏ tìm ẩn rất nhiều rủi ro, do đó mà mọi người nên tỉnh táo và cân nhắc kỹ càng trước khi đưa ra quyết định mua bán.

   
  Báo quản trị |