Có được rút BHXH một lần khi đang ở tỉnh khác không?

Chủ đề   RSS   
 • #609161 08/03/2024

  phucpham2205
  Top 150
  Lớp 8

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:31/01/2024
  Tổng số bài viết (602)
  Số điểm: 10789
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 225 lần
  SMod

  Có được rút BHXH một lần khi đang ở tỉnh khác không?

  Điều kiện để được rút BHXH một lần là gì? Có được rút BHXH một lần khi đang ở tỉnh khác không? Thủ tục rút BHXH một lần gồm những gì? Những thắc mắc nêu trên sẽ được giải đáp qua nội dung dưới đây.

  (1) Điều kiện để được rút BHXH một lần là gì?

  Để được hưởng BHXH một lần, người lao động cần thuộc một trong những trường hợp theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP như sau:

  - Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 mà chưa đóng đủ 20 năm BHXH hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 mà chưa đóng đủ 15 năm BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.

  - Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội.

  - Ra nước ngoài định cư.

  - Mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

  Như vậy, người lao động thuộc một trong những trường hợp đã nêu tại đây có thể được rút BHXH một lần.

  (2) Có được rút BHXH một lần khi đang ở tỉnh khác không?

  Theo như giải đáp của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam thì để nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động tham gia BHXH thụ hưởng chính sách, người lao động có thể nộp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng BHXH một lần tại cơ quan BHXH nơi thuận tiện nhất.

  Đồng thời, theo hướng dẫn của hướng dẫn về thủ tục giải quyết hưởng chế độ BHXH một lần tại Quyết định 222/QĐ-BHXH cũng đề cập đến việc người lao động có nhu cầu lãnh tiền bảo hiểm một lần cần nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú).

  Theo đó, trong trường hợp người lao động đáp ứng được những điều kiện như đã nêu tại mục (1) đồng thời có nhu cầu nhận BHXH một lần thì đều có thể nộp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng BHXH một lần tại cơ quan BHXH nơi đang cư trú để được giải quyết.

  (3) Thủ tục rút BHXH một lần gồm những gì?

  Thành phần hồ sơ: người lao động cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định tại Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 được hướng dẫn bởi Quy trình ban hành kèm theo Quyết định 166/QĐ-BHXH như sau:

  - Sổ BHXH

  - Đơn đề nghị theo Mẫu số 14-HSB

  Xem và tải về Mẫu số 14-HSB tại đây: https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/danluatfile/2024/03/08/mau-hsb.docx

  - Trường hợp người lao động ra nước ngoài để định cư thì nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng của một trong những giấy tờ như: Hộ chiếu do nước ngoài cấp, Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền, Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài, Giấy xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên.

  - Trường hợp bị bệnh nguy hiểm đến tính mạng: 

  + Có thêm trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được.

  + Trường hợp bị mắc các bệnh khác thì thay bằng Biên bản giám định mức suy giảm KNLĐ của Hội đồng GĐYK thể hiện tình trạng suy giảm KNLĐ từ 81% trở lên và không tự phục vụ được.

  - Trường hợp thanh toán phí GĐYK: có thêm hóa đơn, chứng từ thu phí giám định; bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện GĐYK.

  - Bản khai cá nhân về thời gian, địa bàn phục vụ trong Quân đội có hưởng phụ cấp khu vực (Mẫu số 04B - HBQP ban hành kèm theo Thông tư 136/2020/TT-BQP) đối với người có thời gian phục vụ trong Quân đội trước ngày 01/01/2007 tại địa bàn có hưởng phụ cấp khu vực mã sổ bảo hiểm xã hội không thể hiện đầy đủ thông tin làm căn cứ tính phụ cấp khu vực.

  Xem và tải về Mẫu số 04B- HBQP tại đây: https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/danluatfile/2024/03/08/Mau-04B-HBQP.doc

  Nộp Hồ sơ: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ như đã nêu trên, người lao động có thể nộp hồ sơ qua 02 phương thức như sau:

  - Trực tiếp: tại cơ quan BHXH.

  - Dịch vụ bưu chính công ích.

  - Qua Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc qua Tổ chức I-VAN (nếu đã đăng ký sử dụng dịch vụ I-VAN).

  Thời hạn giải quyết: trong vòng 05 ngày làm việc kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ. 

  Nhận kết quả giải quyết: 

  - Đối với các giấy tờ có liên quan: người lao động sẽ nhận lại theo hình thức mà hồ sơ được gửi đi (trực tiếp, dịch vụ bưu chính hoặc qua Cổng thông tin điện tử).

  - Tiền trợ cấp: người lao động có thể nhận trực tiếp tại cơ quan BHXH, dịch vụ bưu chính hoặc thông qua tài khoản cá nhân.

  - Trong trường hợp người lao động ủy quyền cho người khác nhận thay, thực hiện theo quy định tại thủ tục “ủy quyền nhận thay các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp” hoặc bản chính Hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật.

  Tổng kết lại, người lao động đáp ứng được đầy đủ các điều kiện để được rút BHXH một lần và có nhu cầu thì dù đang ở tỉnh khác vẫn có thể tiến hành nộp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng BHXH một lần tại cơ quan BHXH.

   
  695 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phucpham2205 vì bài viết hữu ích
  admin (25/03/2024)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận