Có được miễn trách nhiệm hình sự khi không khai báo bạn trai là người phạm tội không?

Chủ đề   RSS   
 • #580099 30/01/2022

  Có được miễn trách nhiệm hình sự khi không khai báo bạn trai là người phạm tội không?

  Căn cứ Khoản 5 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định về việc không tố giác tội phạm như sau:

  - Người nào biết rõ tội phạm đang được chuẩn bị, đang được thực hiện hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội không tố giác tội phạm quy định tại Điều 390 của Bộ luật này.

  - Người không tố giác là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội không phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều này, trừ trường hợp không tố giác các tội quy định tại Chương XIII của Bộ luật này hoặc tội khác là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

   Người không tố giác là người bào chữa không phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều này, trừ trường hợp không tố giác các tội quy định tại Chương XIII của Bộ luật này hoặc tội khác là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do chính người mà mình bào chữa đang chuẩn bị, đang thực hiện hoặc đã thực hiện mà người bào chữa biết rõ khi thực hiện việc bào chữa.

  Như vậy, theo quy định hiện hành đối chiếu với trường hợp bạn gái không khai báo bạn trai là người phạm tôi thì bạn gái không thuộc trường hợp được miễn chịu trách nhiệm hình sự theo quy định phía trên về việc không tố giác tội phạm. Do đó, bạn gái vẫn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự đối với việc không tố giác tội phạm.

  Theo Điều 390 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bởi Khoản 138 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định về tội không tố giác tội phạm như sau:

  - Người nào biết rõ một trong các tội phạm quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều 14 của Bộ luật này đang được chuẩn bị hoặc một trong các tội phạm quy định tại Điều 389 của Bộ luật này đang được thực hiện hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, nếu không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 19 của Bộ luật này, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

  - Người không tố giác nếu đã có hành động can ngăn người phạm tội hoặc hạn chế tác hại của tội phạm, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự hoặc miễn hình phạt.

  Theo đó, tại Điều 168 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội cướp tài sản như sau:

  - Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

  ...

  Theo đó, trong trường hợp này bạn gái biết sự việc này bạn trai phạm tôi nhưng lại không khai báo có thể sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

   
  435 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #580104   30/01/2022

  jellannm
  jellannm
  Top 50
  Female
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2019
  Tổng số bài viết (1312)
  Số điểm: 10201
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 192 lần


  Có được miễn trách nhiệm hình sự khi không khai báo bạn trai là người phạm tội không?

  Khi nghe thông tin bạn trai trộm tiền về mua đồ cho bạn gái của mình thì mình đã ngờ ngợ bạn gái có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì tội không tố giác tội phạm rồi. Tố giác là trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân, không phải ai cũng được xem xét miễn trách nhiệm khi không tố giác tội phạm. 

   
  Báo quản trị |  
 • #580231   31/01/2022

  Có được miễn trách nhiệm hình sự khi không khai báo bạn trai là người phạm tội không?

  Việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi không tố giác phải trong trường hợp "biết rõ tội phạm đang được chuẩn bị, đang được thực hiện hoặc đã được thực hiện". Chính vì vậy hiện nay cũng có một điểm bất cập là chưa có quy định cụ thể "biết rõ" là như thế nào. Liệu việc biết bạn trai bỗng nhiên có nhiều tiền, có thể đoán được rằng số tiền đó là bất hợp pháp những lại không biết được cụ thể có được từ đâu thì có buộc phải khai báo hay không và có bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi không khai báo hay không.

   
  Báo quản trị |  
 • #580273   31/01/2022

  dtlanh99
  dtlanh99
  Top 150
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (568)
  Số điểm: 4103
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  Có được miễn trách nhiệm hình sự khi không khai báo bạn trai là người phạm tội không?

  Cảm ơn chia sẻ của bạn. Tố giác tội phạm là trách nhiệm chung trong việc bảo vệ xã hội trước các hành vi vi phạm. Do đó, pháp luật không loại trừ các mối quan hệ giữa người phạm tội và người tố giác trong việc chấp hành pháp luật. Đến cả người có quan hệ máu mủ như cha, mẹ, ông bà cũng phải có trách nhiệm tố giác tội phạm, thì trường hợp bạn trai, bạn gái cũng không được loại trừ trách nhiệm. Trừ những trường hợp mang tính chất nếu tố giác mà gây khó khăn, nguy hiểm cho người tố giác.

   
  Báo quản trị |