Có được ký kết điều khoản không được làm việc cho đối thủ cạnh tranh sau khi nghỉ việc hay không?

Chủ đề   RSS   
 • #586881 30/06/2022

  leehuy97
  Top 500
  Chồi

  Vietnam
  Tham gia:29/06/2022
  Tổng số bài viết (213)
  Số điểm: 1393
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 13 lần


  Có được ký kết điều khoản không được làm việc cho đối thủ cạnh tranh sau khi nghỉ việc hay không?

  Khái niệm:

  Bộ luật Lao động năm 2019 và các văn bản pháp lý có liên quan, hiện không thấy có quy định về khái niệm thỏa thuận bảo mật thông tin và thỏa thuận không cạnh tranh.

  Nhưng chúng ta có thể hiểu: Thỏa thuận bảo mật thông tin và thỏa thuận không cạnh tranh (non competition agreement) là loại điều khoản thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng, mà theo đó người lao động đưa ra cam kết và phải tuân thủ những giới hạn về việc tìm việc làm mới trong một giới hạn về thời gian, không gian, lĩnh vực để bảo vệ bí mật công nghệ, kinh doanh cho người sử dụng lao động  và dự kiến cả hậu quả pháp lý trong trường hợp người lao động vi phạm cam kết này.

  Xuất phát từ khoản 2 Điều 21 Bộ luật Lao động năm 2019 đã ghi nhận nội dung sau:

  “Khi người lao động làm việc có liên quan trực tiếp đến bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ theo quy định của pháp luật thì người sử dụng lao động có quyền thỏa thuận bằng văn bản với người lao động về nội dung, thời hạn bảo vệ bí mật kinh doanh, bảo vệ bí mật công nghệ, quyền lợi và việc bồi thường trong trường hợp vi phạm”.

  Trên cơ sở quy định này, nhiều doanh nghiệp và người lao động đã tiến hành ký cam kết về việc không làm việc cho đối thủ trong một thời gian nhất định để đảm bảo người lao động không thể tiết lộ bí mật kinh doanh, công nghệ của doanh nghiệp cho đối thủ cạnh tranh. 

  Vì vậy, trường hợp người lao động và người sử dụng lao động đều tự nguyện xác lập cam kết không làm việc cho công ty đối thủ thì đây được coi là thỏa thuận hợp pháp. Nếu vi phạm cam kết, người lao động phải chịu trách nhiệm bồi thường cho người sử dụng lao động theo mức phạt đã thỏa thuận.

   

  Cập nhật bởi leehuy97 ngày 30/06/2022 12:28:57 SA
   
  121 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #586947   30/06/2022

  Có được ký kết điều khoản không được làm việc cho đối thủ cạnh tranh sau khi nghỉ việc hay không?

  Theo quan điểm của tôi cho rằng việc buộc người lao động không được làm việc cho Công ty đối thủ trong một thời gian nhất định kể từ ngày nghỉ việc là trái với quy định của pháp luật. Đây là sự áp đặt một chiều của người sử dụng lao động. Người lao động nếu muốn được vào làm việc ở Công ty thì phải chấp nhận điều khoản này. Đây là một mối quan hệ thể hiện sự bất bình đẳng và quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động sẽ bị ảnh hưởng. Cơ hội việc làm của người lao động sẽ bị thu hẹp bởi quy định này.

   
  Báo quản trị |  
 • #587082   30/06/2022

  Có được ký kết điều khoản không được làm việc cho đối thủ cạnh tranh sau khi nghỉ việc hay không?

  Cảm ơn thông tin chia sẻ từ bạn. Tuy nhiên căn cứ theo quan điểm của mình thì thỏa thuận này chưa thỏa đáng vì nó đang hạn chế đi quyền tự do lựa chọn việc làm, nơi làm việc, nghề nghiệp đã được quy định trong Bộ Luật lao động. Vì vậy khi có tranh chấp xảy ra rất dễ bị Tòa án tuyên vô hiệu với điều khoản này. Nên thực tế rất nhiều công ty có thảo thuận về việc hạn chế làm việc cho công ty đối thủ nhưng nó cũng chỉ mang tính chất hình thức chứ áp dụng thực tế khi có tranh chấp là không khả thi.
   
  Báo quản trị |