Cô đánh trẻ để răn đe có vi phạm pháp luật?

Chủ đề   RSS   
 • #602790 25/05/2023

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2195)
  Số điểm: 76503
  Cảm ơn: 68
  Được cảm ơn 1622 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Cô đánh trẻ để răn đe có vi phạm pháp luật?

  Tình trạng bạo hành trẻ em, nhất là tại các trường mầm non hiện nay là nỗi lo lắng lớn nhất của phụ huynh. Đối với các hành vi đánh đập, bạo hành trẻ nhỏ, pháp luật quy định như thế nào? Giáo viên đánh trẻ nhỏ để răn đe có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không? 

  Vừa qua, dư luận phẫn nộ về vụ việc bé trai mầm non bị cô giáo tát 31 cái với lý do không chịu ăn. Ngoài bé trai này, cô còn đánh nhiều bé khác.

  Trước sự việc này, người mẹ đã phản ánh tới ban giám hiệu nhà trường và được sự thừa nhận của cô giáo. Sau đó, trường mầm non này đã ra quyết định đình chỉ dạy 60 ngày để xem xét kỷ luật.

  Dựa theo vụ việc trên và nhiều vụ việc khác gần đây về bạo hành trẻ em, thì lời giải thích của những giáo viên đều là “thương cho roi cho vọt” hay đánh để răn đe trẻ để các em nghe lời. Vậy đâu là ranh giới giữa răn đe và cố ý gây thương tích trong những trường hợp này?

  Đánh trẻ em để răn đe, gây thương tích nhẹ có bị truy cứu TNHS không?

  Căn cứ điều 1 Luật Trẻ em 2016, khoản 1 điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017), hành vi đánh người mà gây thương tích cho họ dù dưới 11% vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, nếu thuộc các trường hợp sau:

  - Đối với trẻ em, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ.

  - Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người.

  - Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm.

  - Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình.

  - Có tổ chức.

  - Lợi dụng chức vụ, quyền hạn.

  - Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

  - Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê.

  - Có tính chất côn đồ.

  - Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

  Như vậy, nếu người nào đánh trẻ em mà gây thương tích nhẹ cho trẻ em (dưới 11%) vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự, khung hình phạt thấp nhất là bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

  Lưu ý:

  Trường hợp không gây thương tích nhưng làm tổn hại về tinh thần của trẻ em thì cũng bị phạt tiền từ 10-20 triệu đồng và chịu mọi chi phí để khám bệnh, chữa bệnh (nếu có) cho trẻ em theo điểm b khoản 1 và điểm a khoản 2 điều 22 Nghị định 130/2021/NĐ-CP.

  Xem bài viết liên quan: Từ vụ bé trai 17 tháng tuổi bị bạo hành, pháp luật quy định như nào về bạo hành trẻ em?

   
  324 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  admin (20/06/2023) ntdieu (25/05/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận