Có bị tội cưỡng đoạt tài sản và cố ý gây thương tích?

Chủ đề   RSS   
 • #552617 25/07/2020

  doantuan294

  Male
  Sơ sinh

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:19/01/2013
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 295
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 6 lần


  Có bị tội cưỡng đoạt tài sản và cố ý gây thương tích?

  Anh trai tôi đi xây dựng công trình cho chủ nhà tên T. Tổng tiền công và vật liệu là 93 triệu. Anh trai tôi có cho lại anh T 1triệu để lại lộc và chốt tiền là 92 triệu. Sau khi hoàn thành xong, anh T chỉ trả trước 80 triệu, nợ lại 12 triệu. Anh trai tôi nhiều lần liên lạc, tìm gặp anh T đòi nợ nhưng anh T không trả mà nói là công trình bị lỗi, chờ bảo hành xong mới trả, mặc dù công trình đã dùng hơn một năm. Đến ngày 19/6/2019, anh trai tôi cùng 02 người quên đi đến nhà anh T đòi nợ, anh T vẫn lần khất nói không có tiền, bảo anh trai tôi cứ về rồi sẽ nhờ người thân trả sau.

  Nhưng do anh T đã lần khất nhiều lần nên anh trai tôi và những ngừoi đi cùng yêu cầu anh T phải trả tiền trong ngày và yêu cầu anh T phải trả 13 triệu bao gồm 12 triệu tiền chốt nợ và 1 triệu tiền cho lại lộc khi trước, nhưng đã mất nhiều chi phí đi lại để đòi nợ nên không cho nữa, trong quá trình đòi tiền có to tiếng, chửi bới. Sau đó anh T đã xin số tài khoản của anh trai tôi và thao tác chuyển tiền trên điện thoại trả nợ 13 triệu. Do bực tức việc anh T có tiền không trả ngay mà vẫn lấy lý do để khất nợ, nhóm anh trai tôi phải đòi mãi mới trả nên người đi cùng anh trai tôi có lao vào dùng chân đá 4 phát làm anh T gẫy xương giám định 5% sức khoẻ.

  Anh T đang có đơn kiện anh tôi, Vậy anh tôi có bị tội cưỡng đoạt tài sản, và người đánh anh T có bị tội cố ý gây thương tích hay không

   
  3302 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn doantuan294 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (28/07/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #552936   27/07/2020

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1518)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1065 lần
  Lawyer

  Đối với trường hợp người còn nợ tiền, theo quy định của Bộ luật Dân sự, nghĩa vụ của bên còn nợ là phải trả tiền cho dù là có khả năng ít hay nhiều, tương đương với nghĩa vụ trả tiền của bên nợ. Bên cho nợ có nhiều cách thức để đòi tiền, tuy nhiên dù là với cách thức nào thì cũng phải giữ đúng giới hạn luật định, những trường hợp sử dụng vũ lực để đòi tiền đều là những hành vi pháp luật không cho phép, bởi mọi công dân đều có quyền bất khả xâm phạm thân thể.

  Với hành vi dùng vũ lực để đòi tiền thì phụ thuộc vào từng mức độ mà pháp luật sẽ có các hướng xử lý khác nhau; nhẹ thì bồi thường dân sự, nghiêm trọng hơn thì có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích, Tội cưỡng đoạt tài sản được quy định, hướng dẫn tại Điều 170 Bộ luật hình sự

  Trong tình huống trên, nhận thấy anh bạn và hai người cùng đến nhà người nợ đòi tiền, hành vi đánh người và gây thương tích cho người nợ tiền có thể cấu thành tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017 với tình tiết phạm tội có tổ chức (có 3 người thực hiện)

  Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

  1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

  a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

  .....

  h) Có tổ chức;

  Về nguyên tắc để tiến hành đòi nợ thì chủ nợ phải khởi kiện ra tòa án nhân dân nơi bị đơn có hộ khẩu (đăng ký tạm trú) thì mới phù hợp với quy định của pháp luật. Hành vi cưỡng đoạt, khủng bố, đe dọa sẽ đối mặt với nguy cơ bị xử lý theo quy định của pháp luật hình sự.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (28/07/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;