Có bắt buộc phải xuất trình giấy khai sinh khi chứng thực hợp đồng tặng cho đất?

Chủ đề   RSS   
 • #594121 23/11/2022

  nguyenthikimdung2000
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/08/2022
  Tổng số bài viết (241)
  Số điểm: 2480
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 67 lần


  Có bắt buộc phải xuất trình giấy khai sinh khi chứng thực hợp đồng tặng cho đất?

  Tại Khoản 1 Điều 36 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định thủ tục chứng thực hợp đồng, giao dịch, cụ thể như sau: 

  1. Người yêu cầu chứng thực nộp 01 (một) bộ hồ sơ yêu cầu chứng thực, gồm các giấy tờ sau đây:

  a) Dự thảo hợp đồng, giao dịch;

  b) Bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn giá trị sử dụng của người yêu cầu chứng thực;

  c) Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó; trừ trường hợp người lập di chúc đang bị cái chết đe dọa đến tính mạng.

  Bản sao giấy tờ quy định tại Điểm b và Điểm c của Khoản này được xuất trình kèm bản chính để đối chiếu.

  2. Người thực hiện chứng thực kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu chứng thực, nếu hồ sơ đầy đủ, tại thời điểm chứng thực các bên tham gia hợp đồng, giao dịch tự nguyện, minh mẫn và nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì thực hiện chứng thực.

  3. Các bên tham gia hợp đồng, giao dịch phải ký trước mặt người thực hiện chứng thực. Trường hợp người có thẩm quyền giao kết hợp đồng của các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp đã đăng ký chữ ký mẫu tại cơ quan thực hiện chứng thực thì có thể ký trước vào hợp đồng; người thực hiện chứng thực phải đối chiếu chữ ký của họ trong hợp đồng với chữ ký mẫu trước khi thực hiện chứng thực, nếu nghi ngờ chữ ký trong hợp đồng khác với chữ ký mẫu thì yêu cầu người đó ký trước mặt.

  Trường hợp người yêu cầu chứng thực không ký được thì phải điểm chỉ; nếu người đó không đọc được, không nghe được, không ký, không điểm chỉ được thì phải có 02 (hai) người làm chứng. Người làm chứng phải có đủ năng lực hành vi dân sự và không có quyền, lợi ích hoặc nghĩa vụ liên quan đến hợp đồng, giao dịch.

  4. Người thực hiện chứng thực ghi lời chứng tương ứng với từng loại hợp đồng, giao dịch theo mẫu quy định; ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu của cơ quan thực hiện chứng thực và ghi vào sổ chứng thực. Đối với hợp đồng, giao dịch có từ 02 (hai) trang trở lên, thì từng trang phải được đánh số thứ tự, có chữ ký của người yêu cầu chứng thực và người thực hiện chứng thực; số lượng trang và lời chứng được ghi tại trang cuối của hợp đồng, giao dịch. Trường hợp hợp đồng, giao dịch có từ 02 (hai) tờ trở lên thì phải đóng dấu giáp lai.

  5. Trường hợp phải phiên dịch thì người phiên dịch có trách nhiệm dịch đầy đủ, chính xác nội dung của hợp đồng, giao dịch, nội dung lời chứng cho người yêu cầu chứng thực và ký vào từng trang hợp đồng với tư cách là người phiên dịch.

  Theo đó, khi cá nhân đi chứng thực hợp đồng tặng cho đất thì chỉ cần phải xuất trình các giấy tờ nêu trên và không cần bắt buộc phải có giấy khai sinh khi chứng thực hợp đồng.

   
  1360 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #594858   30/11/2022

  lvkhngoc
  lvkhngoc
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam
  Tham gia:10/07/2022
  Tổng số bài viết (404)
  Số điểm: 3499
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 73 lần


  Có bắt buộc phải xuất trình giấy khai sinh khi chứng thực hợp đồng tặng cho đất?

  Cám ơn thông tin chia sẻ bài viết của tác giả. Theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013, hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực. Theo đó, việc chứng thực hợp đồng tặng cho đất được thực hiện theo thủ tục quy định tại Khoản 1 Điều 36 Nghị định 23/2015/NĐ-CP, hồ sơ yêu cầu thực hiện thủ tục không yêu cầu phải có bản sao giấy khai sinh mà chỉ cần các loại giấy tờ như sau:

  - Dự thảo hợp đồng, giao dịch;

  - Bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn giá trị sử dụng của người yêu cầu chứng thực (xuất trình kèm bản chính);

  - Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó; trừ trường hợp người lập di chúc đang bị cái chết đe dọa đến tính mạng (xuất trình kèm bản chính).

   
  Báo quản trị |  
 • #594871   30/11/2022

  anhhong58
  anhhong58
  Top 150
  Lớp 4

  Vietnam
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (497)
  Số điểm: 5101
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 51 lần


  Có bắt buộc phải xuất trình giấy khai sinh khi chứng thực hợp đồng tặng cho đất?

  Cảm ơn tác giả vì đã chia sẻ thông tin này.

  Như trong bài viết, người yêu cầu chứng thực sẽ phải xuất trình giấy tờ pháp lý của cá nhân, bao gồm: Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu. Tuy nhiên, hiện nay, người yêu cầu chứng thực còn có thể xuất trình Căn cước công dân thay vào đó.

   
  Báo quản trị |  
 • #594883   30/11/2022

  Có bắt buộc phải xuất trình giấy khai sinh khi chứng thực hợp đồng tặng cho đất?

  Cảm ơn những thông tin hữu ích mà bạn đã chia sẻ! Khi đi chứng thực hợp đồng tặng cho đất hoặc bất kì hợp đồng, giao dịch cụ thể nào khác, cá nhân chỉ cần phải xuất trình các giấy tờ như dự thảo hợp đồng, CMND hoặc hộ chiếu và giấy chứng minh quyền sở hữu, không bắt buộc phải có giấy khai sinh khi chứng thực hợp đồng

   
  Báo quản trị |  
 • #595610   19/12/2022

  nguyenhoangvy15
  nguyenhoangvy15
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:30/08/2022
  Tổng số bài viết (271)
  Số điểm: 3398
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 59 lần


  Có bắt buộc phải xuất trình giấy khai sinh khi chứng thực hợp đồng tặng cho đất?

  Cảm ơn thông tin bạn đã chia sẻ. Khi thực hiện thủ tục công chứng/chứng thực hợp đồng tặng cho, cần cung cấp những giấy tờ sau:

  - Bên tặng cho: Chứng minh thư nhân dân; hộ khẩu; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn); Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu chưa đăng ký kết hôn).

  - Bên nhận tặng cho: Chứng minh nhân dân, hộ khẩu; Đăng ký kết hôn (nếu cho hai vợ chồng).

  Ngoài ra nếu người yêu cầu công chứng có sẵn phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu thì nộp kèm cùng hồ sơ, không có thì tổ chức hành nghề công chứng sẽ cung cấp mẫu phiếu yêu cầu công chứng và dự thảo hợp đồng đã soạn sẵn (nếu có). Nếu không có dự thảo hợp đồng soạn sẵn thì có thể yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng soạn thảo hợp đồng.

   
  Báo quản trị |  
 • #595688   22/12/2022

  Có bắt buộc phải xuất trình giấy khai sinh khi chứng thực hợp đồng tặng cho đất?

  Cảm ơn chia sẻ của tác giả, mình có góp ý đôi chút về hồ sơ yêu cầu chứng thực. Theo như bài viết thì hồ sơ sẽ bao gồm:

  “b) Bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn giá trị sử dụng của người yêu cầu chứng thực;”

  Tuy nhiên, hiện nay hầu như chứng minh nhân dân đã được đổi sang thẻ căn cước công dân. Do đó, theo mình thì quy định này cần được sửa đổi để phù hợp với thực tại và dễ áp dụng trên thực tế.

   
  Báo quản trị |  
 • #595803   26/12/2022

  Có bắt buộc phải xuất trình giấy khai sinh khi chứng thực hợp đồng tặng cho đất?

  Cám ơn bài viết hữu ích của tác giả. khi chứng thực hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất thì một trong những hồ sơ người yêu cầu cần xuất trình là Bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn giá trị sử dụng của người yêu cầu chứng thực và xuất trình kèm bản chính để đối chiếu. Hiện tại còn có thể sử dụng thẻ căn cước công dân để thực hiện chứng thực hợp đồng chứ không cần phải xuất trình giấy khai sinh

   
  Báo quản trị |