Có bắt buộc đổi GPLX giấy sang thẻ PET? Hướng dẫn đổi GPLX online

Chủ đề   RSS   
 • #606208 18/10/2023

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2137)
  Số điểm: 74821
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 1598 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Có bắt buộc đổi GPLX giấy sang thẻ PET? Hướng dẫn đổi GPLX online

  Vừa qua, theo thông tin lan truyền người dân ùn ùn kéo nhau đi đổi giấy phép lái xe giấy sang thẻ nhựa (thẻ PET) với lý do bắt buộc đổi thẻ? Đây có phải thông tin chính xác hay không?

  (1) Có bắt buộc đổi GPLX sang thẻ PET?

  Trong bản cập nhật mới nhất (lần 3) của Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông (ATGT) đường bộ, Bộ Công an đã bổ sung điều khoản: "Giấy phép lái xe (GPLX) không thời hạn được cấp trước ngày 1/7/2012 phải được đổi sang GPLX mới theo lộ trình do Chính phủ quy định".

  Tuy nhiên, đây mới chỉ là dự thảo Luật, chưa được thông qua và có hiệu lực thi hành. Tại các văn bản pháp luật hiện hành không có bất kỳ quy định nào bắt buộc phải đổi giấy phép lái xe sang thẻ PET (thẻ nhựa).

  Song, căn cứ tại Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT nêu rõ việc đổi giấy phép lái xe bằng giấy bìa sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET được khuyến khích thực hiện trước ngày 31/12/2020.

  Như vậy, chỉ khuyến khích chứ  không bắt buộc đổi giấy phép lái xe giấy sang thẻ PET. Thêm vào đó, ngay trong dự thảo cũng nêu rõ là việc đổi GPLX nếu được thực hiện sẽ thực hiện "theo lộ trình", chứ không phải áp dụng ngay.

  Về việc này, các cơ quan chức năng đã khẳng định sau khi Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ được ban hành và có quy định về việc phải đổi giấy phép lái xe mô tô vật liệu giấy, khi đó sẽ giao cơ quan có thẩm quyền ban hành kèm theo lộ trình cụ thể để tổ chức thực hiện, đảm bảo không gây khó khăn cho người dân cũng như cơ quan quản lý nhà nước.

  Xem các bài viết liên quan: Có bắt buộc đổi bằng lái xe cũ sang loại có mã QR không? Không đổi có bị phạt?

  Thông tư 24/2023/TT-BCA: Thủ tục đăng ký sang tên xe được áp dụng từ 15/8/2023

  Sở hữu 02 xe trở lên thì biển số xe định danh sẽ được cấp như thế nào?

  (2) Hướng dẫn cách đổi phép lái xe online

  Trước thực tế trên, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa thông báo 5 thao tác trực tuyến trên cổng dịch vụ công quốc gia nhằm giảm việc đi lại, chờ đợi tại các địa điểm giao dịch.

  Theo đó, người dân cần chuẩn bị: Bản chụp giấy phép lái xe, bản chụp căn cước công dân hoặc hộ chiếu (định dạng file pdf hoặc doc), giấy khám sức khỏe điện tử hoặc đã được chứng thực điện tử, ảnh chân dung theo tiêu chuẩn định dạng jpg.

  Truy cập vào trang web https://dichvucong.gov.vn, đăng nhập tài khoản hoặc đăng ký theo hướng dẫn, tìm kiếm mục “Đổi giấy phép lái xe do ngành Giao thông vận tải cấp”, xong chọn mục “Nộp trực tuyến” để thực hiện các thao tác theo hướng dẫn.

  Quy trình 5 bước thực hiện dịch vụ công trực tuyến:

  Bước 1: Chọn cơ quan tiếp nhận, địa điểm tiếp nhận và lý do cấp đổi

  Bước 2: Nhập số giấy phép lái xe và tra cứu; Nhập số giấy khám sức khỏe điện tử hoặc đính kèm giấy khám sức khỏe đã chứng thực điện tử.

  Bước 3: Đính kèm ảnh chân dung theo tiêu chuẩn, bản chụp giấy phép lái xe và bản chụp CCCD hoặc hộ chiếu; bổ sung địa chỉ email và số điện thoại liên hệ.

  Bước 4: Chọn hình thức nhận kết quả và thực hiện thanh toán trực tuyến lệ phí giấy phép lái xe.

  Bước 5: Theo dõi trạng thái xử lý hồ sơ: Bấm vào tên tài khoản, thông tin cá nhân để theo dõi danh sách hồ sơ đã nộp.

  Tham khảo: Đối tượng nào được đổi giấy phép lái xe?

  - Người Việt Nam, người nước ngoài được đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe tại Việt Nam;

  - Người có giấy phép lái xe của ngành giao thông vận tải cấp bị hỏng;

  - Người Việt Nam, người nước ngoài định cư lâu dài ở Việt Nam đã có giấy phép lái xe Việt Nam đổi từ giấy phép lái xe nước ngoài, khi hết hạn nếu có nhu cầu được đổi giấy phép lái xe;

  - Người có giấy phép lái xe quân sự còn thời hạn sử dụng khi thôi phục vụ trong quân đội (phục viên, xuất ngũ, chuyển ngành, nghỉ hưu, chấm dứt hợp đồng lao động trong các doanh nghiệp quốc phòng…), nếu có nhu cầu được đổi giấy phép lái xe;

  - Người có giấy phép lái xe do ngành Công an cấp sau ngày 31/7/1995, còn thời hạn sử dụng, khi thôi không tiếp tục phục vụ trong ngành Công an (xuất ngũ, chuyển ngành, nghỉ hưu, chấm dứt hợp đồng lao động trong Công an nhân dân), nếu có nhu cầu được đổi giấy phép lái xe;

  - Người có giấy phép lái xe mô tô của ngành Công an cấp trước ngày 01/8/1995 bị hỏng có nhu cầu đổi, có tên trong sổ lưu được xét đổi giấy phép lái xe mới;

  - Người nước ngoài cư trú, làm việc, học tập tại Việt Nam, có giấy chứng minh thư ngoại giao, giấy chứng minh thư công vụ, thẻ tạm trú, thẻ cư trú, thẻ lưu trú, thẻ thường trú với thời gian từ 03 tháng trở lên, có giấy phép lái xe quốc gia còn thời hạn sử dụng, nếu có nhu cầu lái xe ở Việt Nam được xét đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam;

  - Khách du lịch nước ngoài lái xe đăng ký nước ngoài vào Việt Nam, có giấy phép lái xe quốc gia còn thời hạn sử dụng, nếu có nhu cầu lái xe ở Việt Nam được xét đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam;

  - Người Việt Nam (mang quốc tịch Việt Nam) trong thời gian cư trú, học tập, làm việc ở nước ngoài được nước ngoài cấp giấy phép lái xe quốc gia, còn thời hạn sử dụng, nếu có nhu cầu lái xe ở Việt Nam được xét đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam.

  Không đổi giấy phép lái xe đối với các trường hợp sau:

  - Giấy phép lái xe tạm thời của nước ngoài; giấy phép lái xe quốc tế; giấy phép lái xe của nước ngoài, quân sự, công an quá thời hạn sử dụng theo quy định, bị tẩy xóa, rách nát không còn đủ các yếu tố cần thiết để đổi giấy phép lái xe hoặc có sự khác biệt về nhận dạng; giấy phép lái xe nước ngoài không do cơ quan có thẩm quyền cấp;

  - Giấy phép lái xe của ngành Giao thông vận tải nhưng không có trong hệ thống thông tin giấy phép lái xe, bảng kê danh sách cấp giấp phép lái xe (sổ quản lý);

  - Người không đủ tiêu chuẩn sức khỏe theo quy định. 

  Hồ sơ đổi giấy phép lái xe do ngành Giao thông vận tải cấp, gồm:

  - Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe.

  Xem và tải Đơn đề nghị

  https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/danluatfile/2023/10/18/Ph%E1%BB%A5%20l%E1%BB%A5c%2019%20(1).docx

  - Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ các đối tượng sau:

  Người có giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3;

  Người có nhu cầu tách giấy phép lái xe có thời hạn và không thời hạn;

  - Bản sao giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

  Cá nhân lập 01 bộ hồ sơ như trên, gửi trực tiếp hoặc qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải.

  Trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên để đối chiếu, trừ các giấy tờ quy định tại điểm a, điểm b khoản 1 Điều này.

  Trường hợp nộp hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến, cá nhân kê khai theo hướng dẫn và phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, tính hợp pháp của nội dung đã kê khai; khi nhận giấy phép lái xe, phải nộp lại giấy phép lái xe cũ để lưu hồ sơ.

  Việc trả giấy phép lái xe được thực hiện tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ hoặc thông qua dịch vụ bưu chính công ích theo yêu cầu của cá nhân; trường hợp nộp hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến, giấy phép lái xe được trả cho đúng cá nhân đổi giấy phép lái xe.

  Xem bài viết liên quan: Từ 15/8/2023, biển số xe định danh sẽ giải quyết thế nào khi chuyển quyền sở hữu xe?

  Thông tư 24/2023/TT-BCA: Lệ phí cấp mới biển số xe định danh từ ngày 15/8/2023 là bao nhiêu?

  Một số lưu ý khi dùng tài khoản định danh điện tử mức 2 khi sang tên xe từ 15/8/2023

   
  1017 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  admin (30/11/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận