Chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất

Chủ đề   RSS   
 • #110177 14/06/2011

  Hoangthangpotraco

  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:06/06/2011
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 90
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất

  Kính thưa luật sư.
  Tên tôi là nguyễn hoàng thắng. Tôi có mua 1 căn nhà 4 tầng của một chủ kinh doanh bất động sản ở phường Đằng Lâm, quận Hải An, TP Hải Phòng. Khi mua 2 bên đã thoả thuận là 1,8 tỷ đồng và người bán phải sang tên cho tôi sổ hồng bao gồm đất và nhà. Hai bên đã ra phòng công chứng số 2 TP Hải Phòng chứng thực làm chứng mua bán giữa 2 bên và đã có văn bản thoả thuận, mỗi bên giữ một bản. Nay người bán chỉ sang tên cho tôi quyền sử dụng đất không có nhà, tôi đã yêu cầu người bán làm tiếp nhưng họ từ chối không làm tiếp.
  Vậy tôi phải làm đơn như thế nào? và gửi các cấp có thẩm quyền nào? để giúp tôi." Phần nói thêm : khi thoả thuận mua bán là 1,8 tỷ đồng nhưng khi ký hợp đồng mua bán để người bán sang tên phòng công chứng chỉ ghi có 100 triệu đồng để tạo điều kiện cho người bán. Như vậy phòng công chứng có làm sai hay không?"
  Tôi có thể kiện lên phòng công an kinh tế về việc gian lận chốn thuế của người bán hay không?
  Để tránh người bán mang sổ đỏ đi cầm cố, thế chấp........vay tiền , tôi có thể làm đơn lên UBND phường báo mất sổ có được không?
  Tôi xin chân thành cảm ơn./.
   
  4844 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #110732   16/06/2011

  hanhngomy84
  hanhngomy84

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/05/2010
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 30
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn!
  Tôi có một số ý kiến chủ quan của tôi như sau, bạn có thể tham khảo:
  Thứ nhất: Việc hai bên ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất + tài sản trên đất bạn đã được cơ quan công chứng chứng nhận hợp đồng là hợp pháp, đúng trình tự. Vì vậy, bạn chỉ cần mang hợp đồng kèm theo bản gốc số hồng tới Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của Quận để thực hiện thủ tục đăng ký sang tên. Trường hợp nếu trong hợp đồng nêu chuyển nhượng Quyền sử dụng đất + Tài sản trên đất thì sẽ không có vấn đề gì. Nhưng nếu chỉ ghi chuyển nhượng mỗi QSDĐ thì sẽ có vấn đề phức tạp hơn, liên quan đến tài sản trên đất.
  Trường hợp phòng công chứng xác nhận giá HĐ là 100 triệu thì bạn nên xem xét kỹ trước khi kiện vì:
  - Phòng công chứng chỉ xác nhận thỏa thuận chuyển nhượng QSDĐ + tài sản trên đất và giá trị hai bên đã thỏa thuận. Còn thực tế giao tiền, thanh toán như thế nào thì họ ko chứng nhận điều đó. Bạn khó có căn cứ để kiện.
  Việc không nhận sổ đỏ ngay khi giao nhận tiền, ký HĐ đó là một thiếu sót của bạn. Tuy nhiên để hạn chế việc sử dụng sổ đỏ thì bạn hãy làm văn bản gửi lên UBND quận đề nghị quận đưa QSDĐ trên vào diện hạn chế. UBND sẽ có danh sách gửi các phòng công chứng về việc hạn chế này, Từ danh sách này thì các phòng công chứng sẽ không công chứng cho các hợp đồng thế chấp, cầm cố.. (Pháp luật quy định các giao dịch liên quan đến đất phải có công chứng)
  Quan trọng bạn phải thương lượng được với bên kia để nhận được bản gốc Giấy CNQSDĐ để làm thủ tục đăng ký QSDĐ.
  Trên đây là ý kiến cá nhân, bạn có thể tham khảo.
  Trân trọng!
   
  Báo quản trị |