Chuyển nhượng cổ phần tại Công ty CP

Chủ đề   RSS   
 • #460460 10/07/2017

  hanoi2013

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 215
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 3 lần


  Chuyển nhượng cổ phần tại Công ty CP

  Kính gửi Luật sư

  Công ty tôi là công ty cổ phần thành lập năm 2014, đến thời điểm này các cổ đông chưa góp hết vốn tại công ty.

  Nay một số cổ đông muốn chuyển nhượng sang tên cho cá nhân khác. Cho tôi hỏi nếu chưa góp hết vốn thì có được phép chuyển nhượng cổ phần không? Số vốn chưa nộp hết thì có được làm thủ tục chuyển quyền góp vốn sang cho cá nhân khác không? Và Công ty chưa góp hết vốn có được tăng vốn điều lệ không? 

  Xin chân thành cám ơn ạ.

   
  3385 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #477721   08/12/2017

  lamsonlawyer
  lamsonlawyer
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/01/2012
  Tổng số bài viết (894)
  Số điểm: 5515
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 435 lần


  Chào ban, liên quan đến câu hỏi của bạn Luật sư có ý kiến tư vấn như sau:

  Điều 112 Luật doanh nghiệp 2014 quy định:

  “1. Các cổ đông phải thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trừ trường hợp Điều lệ công ty hoặc hợp đồng đăng ký mua cổ phần quy định một thời hạn khác ngắn hơn. Hội đồng quản trị chịu trách nhiệm giám sát, đôn đốc thanh toán đủ và đúng hạn các cổ phần các cổ đông đã đăng ký mua.

  2. Trong thời hạn từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đến ngày cuối cùng phải thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua quy định tại khoản 1 Điều này, số phiếu biểu quyết của các cổ đông được tính theo số cổ phần phổ thông đã được đăng ký mua, trừ trường hợp Điều lệ công ty có quy định khác.

  3. Nếu sau thời hạn quy định tại khoản 1 Điều này có cổ đông chưa thanh toán hoặc chỉ thanh toán được một phần số cổ phần đã đăng ký mua, thì thực hiện theo quy định sau đây:

  a) Cổ đông chưa thanh toán số cổ phần đã đăng ký mua sẽ đương nhiên không còn là cổ đông của công ty và không được chuyển nhượng quyền mua cổ phần đó cho người khác;

  b) Cổ đông chỉ thanh toán một phần số cổ phần đã đăng ký mua sẽ có quyền biểu quyết, nhận lợi tức và các quyền khác tương ứng với số cổ phần đã thanh toán; không được chuyển nhượng quyền mua số cổ phần chưa thanh toán cho người khác;

  c) Số cổ phần chưa thanh toán được coi là cổ phần chưa bán và Hội đồng quản trị được quyền bán

  d) Công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng giá trị mệnh giá số cổ phần đã được thanh toán đủ và thay đổi cổ đông sáng lập trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày kết thúc thời hạn phải thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua theo quy định tại khoản 1 Điều này.”

  Như vậy, trường hợp cổ đông không thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì (i) cổ đông không được phép chuyển nhượng số cổ phần đã đăng ký mua nhưng chưa thanh toán cho người khác (ii) cổ đông chưa thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua có quyền biểu quyết, nhận cổ tức và chuyển nhượng số cổ phần đã thành toán.

  Theo quy định của pháp luật doanh nghiệp, khi cổ đông của công ty chưa thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua, công ty phải làm thủ giảm vốn điều lệ trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày kết thúc thời gian phải thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua. Quá thời gian này, công ty có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định về thời hạn đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Sau khi thực hiện thủ tục giảm vốn điều lệ bằng đúng với giá trị mệnh giá số cổ phần đã được các cổ đông thanh toán đủ, công ty có thể tiến hành thủ tục tăng vốn điều lệ theo quy định của pháp luật.

  Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật sư dựa trên những thông tin bạn cung cấp.

  Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan, bạn vui lòng liên hệ với Luật sư hoặc công ty Luật thành đô để được hỗ trợ giải đáp miễn phí.

    Điện thoại: 04 66806683/0982976486

    Email: Luatthanhdo@gmail.com

  Luật sư Nguyễn Lâm Sơn

  Hotline: 0919 089 888

  CÔNG TY LUẬT THÀNH ĐÔ

  Điện thoại: 024 3789 8686

  Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900 1958

  Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

  Website: http://luatthanhdo.com - http://luatthanhdo.com.vn

  * CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ:

  1. Tư vấn các vấn đề pháp lý: Đầu tư, doanh nghiệp, thương mại, lao động, đất đai, nhà ở, tài chính, kế toán, hôn nhân gia đình, thừa kế…;

  2. Tham gia tranh tụng;

  3. Đại diện ngoài tố tụng;

  * TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ:

  Thông qua địa chỉ email: luatsu@luatthanhdo.com.vn, Website: www.luatthanhdo.com - www.luatthanhdo.com.vn hoặc tổng đài tư vấn luật trực tuyến: 1900 1958

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Nguyễn Lâm Sơn - CÔNG TY LUẬT THÀNH ĐÔ

Mb: 04.6680.6683 - DĐ: 0982.976.486 - Email: lamsonlawyer@gmail.com