Chuyển giới, được và mất gì?

Chủ đề   RSS   
 • #494527 18/06/2018

  tangoctram1101ulaw
  Top 500
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2015
  Tổng số bài viết (134)
  Số điểm: 2194
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 82 lần


  Chuyển giới, được và mất gì?

  Vấn đề chuyển đổi giới tính là một chủ đề khó khi sửa đổi Bộ luật dân sự (BLDS), cuối cùng BLDS 2015 đã theo hướng việc chuyển đổi giới tính là cho phép nhưng với điều kiện là theo quy định của Luật (sẽ được ban hành trong tương lai). Cụ thể, theo Điều 37 BLDS, “việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật. Cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan”.

  Có thể thấy BLDS 2015 dừng lại ở quyền nhân thân để xác định tư cách của cá nhân khi tham gia các quan hệ dân sự, tạo sự minh bạch về quyền nhân thân, tài sản, giao dịch,... trong các quan hệ dân sự. Điều này được xem là bước đi lớn của pháp luật nhằm tạo ràn pháp lý ngăn chặn hành vi phân biệt đối xử với người chuyển giới, bảo đảm cho họ có địa vị pháp lý bình đẳng như cá nhân khác. Đây là điều vui mừng cho cộng đồng LGBT cũng như toàn xã hội, bởi quyền được sống thật với giới tính của mình, được xã hội cộng nhận, đối xử công bằng, văn minh cũng là quyền con người quyền công dân được pháp luật bảo vệ.

  Cần lưu tâm về các trường hợp:

  Nếu chuyển đổi giới tính theo trào lưu (như để bán dâm) thì không nên chấp nhận, còn nếu sinh ra là nam nhưng tâm lý là nữ hay ngược lại thì nên cho chuyển đổi giới tính. Trên thực tế, việc để xác định đâu là lí do chuyển giới của người muốn chuyển cũng khá khó khăn cho cơ quan chức năng.

  Nếu số lượng người chuyển đổi giới tính tăng quá cao, nhất định sẽ ảnh hưởng đến dân số nước nhà, làm thay đổi cơ cấu dân số, ảnh hưởng kinh tế..

  Nếu sử dụng phẫu thuật và hormone để chuyển giới, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe thể chất của người muốn chuyển giới. Đồng thời, người chuyển giới sẽ phải chịu đựng những vấn đề về sức khỏe tâm thần nếu họ không có tâm lý ổn định. Sự phân biệt đối xử và những xung đột nội giới mà nhiều người chuyển giới phải chịu đựng có thể đẩy họ vào tình trạng có nguy cơ cao về những vấn đề sức khỏe tâm thần. Họ rất cần được xã hội cảm thông, chia sẻ.

                             

  Để quyền này được thực hiện trên thực tế, có rất nhiều việc phải được làm, chẳng hạn như: (i) độ tuổi của người được thực hiện việc chuyển đổi giới tính, (ii) trình tự thủ tục thực hiện quyền chuyển đổi giới tính. Theo pháp luật một số nước, tư vấn tâm lý, khám sức khỏe, liệu trình điều trị hormone… là những bước bắt buộc thực hiện đối với người có mong muốn chuyển đổi giới tính trước khi việc chuyển đổi giới tính được thực hiện. Trong một số trường hợp, một người đã tiến hành chuyển từ nữ thành nam, nhưng sau đó lại muốn chuyển từ nam thành nữ thì có được chấp nhận không… Tất cả các vấn đề trên cần phải được các nhà làm luật của Việt Nam cân nhắc, xem xét một cách thấu đáo để đưa ra hướng dẫn một cách chu đáo, vì đây là một luật định khá nhạy cảm và quan trọng.

  Ngoài ra, một khi việc chuyển đổi giới tính được thực hiện thì các vấn đề khác có liên quan cũng phát sinh khi cá nhân thực hiện quyền chuyển đổi giới tính, chẳng hạn như các vấn đề về hộ tịch, lao động, bảo hiểm xã hội… Các hướng dẫn thi hành của điều luật này phải có sự liên kết chặt chẽ với các quy định của các luật, bộ luật khác có liên quan để đảm bảo quyền chuyển đổi giới tính của cá nhân được thực hiện một cách trọn vẹn, cụ thể.

   
  4949 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #494597   19/06/2018

  thuytrangak
  thuytrangak
  Top 75
  Female
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/08/2017
  Tổng số bài viết (928)
  Số điểm: 7820
  Cảm ơn: 86
  Được cảm ơn 175 lần


  Quy định trong Bộ Luật dân sự 2015 chỉ mang tính nguyên tắc và Bộ Luật dân sự cũng quy định rõ, việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật. Do đó, cho đến khi nào Quốc hội ban hành luật về chuyển đổi giới tính thì các cá nhân mới có thể chính thức hiện thực hóa quyền này trên thực tế. Yêu cầu đặt ra khi xây dựng Luật Chuyển đổi giới tính đó là tạo ra một hành lang pháp lý điều chỉnh các vấn đề có liên quan, trong đó trước hết là cụ thể hóa quy định chung tại Điều 37 Bộ Luật dân sự 2015. Bên cạnh việc bảo vệ quyền con người, quyền nhân thân, các quy định của Luật Chuyển đổi giới tính cần tính đến các vấn đề chuyên môn như áp dụng biện pháp y tế, bảo vệ sức khỏe, một số lĩnh vực pháp luật có liên quan và đặc biệt cần đảm bảo dung hòa với yếu tố văn hóa, truyền thống của dân tộc

   
  Báo quản trị |  
 • #494636   20/06/2018

  Nhiều người có nhu cầu chuyển giới thì tự mình ra nước ngoài để thực hiện. Dẫn đến khó kiểm soát được chất lượng ca phẫu thuật, có xảy ra vấn đề gì cũng là bản thân họ tự gánh chịu. Hy vọng luật chuyển đổi giới tính sẽ chú trọng nhiều đến vấn đề này.

   
  Báo quản trị |  
 • #494639   20/06/2018

  hoangtung2402
  hoangtung2402
  Top 500
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/05/2018
  Tổng số bài viết (271)
  Số điểm: 2552
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 29 lần


  Để quyền này được áp dụng trên thực tế thì cũng cần thêm một thời gian nữa bỏi tại ĐIều 37 BLDS 2015 có quy định: "Việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật." tuy nhiên nước ta vẫn chưa có một quy định cụ thể nào náo về vấn đề chuyển giới. Và việc chuyển giới sẽ đặt ra một loạt các vấn đề mà nếu không có quy định cụ thể, rõ ràng thì rất khó để quản lý. 
  Một số vấn đề đặt ra khi chuyển giới như là: Việc chuyển giới sẽ được thực hiện tại đâu, liệu các bệnh viện, các trung tâm tại Việt Nam có đủ khả năng để thực hiện chuyên giới hay không; đồi với người chuyển giới thì như thế nào được gọi là chuyển giới, những người không chuyển đổi toàn bộ thì có được pháp luật bảo vệ hay không bởi ai cũng biết chuyển giới toàn bộ sẽ đánh đổi rất nhiều, sức khỏe cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều và đặc biệt là rất tốn kếm mà không phải ai cũng có đủ khả năng để thực hiện.
   
  Báo quản trị |