Chứng chỉ hành nghề có bị thu hồi khi Công chứng viên làm chuyên viên pháp chế?

Chủ đề   RSS   
 • #609395 14/03/2024

  btrannguyen
  Top 500
  Lớp 4

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:13/03/2024
  Tổng số bài viết (364)
  Số điểm: 5729
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 92 lần


  Chứng chỉ hành nghề có bị thu hồi khi Công chứng viên làm chuyên viên pháp chế?

  Khi một Công chứng viên đã được bổ nhiệm, cấp chứng chỉ hành nghề nhưng không tiếp tục hành nghề công chứng mà chuyển sang làm nhân viên pháp chế thì có bị thu hồi chứng chỉ hành nghề hay không? Bài viết sau đây sẽ giúp người đọc giải đáp thắc mắc trên.

  Chứng chỉ hành nghề công chứng là gì?

  Theo quy định tại Khoản 1 Điều 36 Luật Công chứng 2014, Thẻ công chứng viên là căn cứ chứng minh tư cách hành nghề công chứng của công chứng viên. Công chứng viên phải mang theo Thẻ công chứng viên khi hành nghề công chứng.

  Như vậy, có thể nói chứng chỉ hành nghề công chứng chính là Thẻ công chứng viên. Là giấy tờ để công chứng viên chứng minh tư cách hành nghề của mình.

  Khi nào thẻ công chứng viên bị thu hồi? 

  Theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 Luật Công chứng 2014, Thẻ công chứng viên bị thu hồi trong trường hợp công chứng viên bị miễn nhiệm hoặc bị xóa đăng ký hành nghề.

  Như vậy, có 2 trường hợp công chứng viên bị thu hồi thẻ là khi bị miễn nhiệm và bị xoá đăng ký hành nghề.

  Có bị thu hồi chứng chỉ hành nghề công chứng khi làm chuyên viên pháp chế không?

  Trường hợp Công chứng viên bị thu hồi thẻ vì bị miễn nhiệm

  Theo Khoản 2 Điều 15 Luật Công chứng 2014, Công chứng viên sẽ bị miễn nhiệm trong các trường hợp sau đây:

  - Không còn đủ tiêu chuẩn công chứng viên theo quy định tại Điều 8 của Luật này;

  - Bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự;

  - Kiêm nhiệm công việc thường xuyên khác;

  - Không hành nghề công chứng trong thời hạn 02 năm kể từ ngày được bổ nhiệm công chứng viên hoặc không hành nghề công chứng liên tục từ 12 tháng trở lên;

  - Hết thời hạn tạm đình chỉ hành nghề công chứng quy định tại khoản 2 Điều 14 của Luật này mà lý do tạm đình chỉ hành nghề công chứng vẫn còn;

  - Đã bị xử phạt vi phạm hành chính đến lần thứ hai trong hoạt động hành nghề công chứng mà còn tiếp tục vi phạm; bị xử lý kỷ luật bằng hình thức từ cảnh cáo trở lên đến lần thứ hai mà còn tiếp tục vi phạm hoặc bị kỷ luật buộc thôi việc;

  - Bị kết tội bằng bản án đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án;

  - Thuộc các trường hợp không được bổ nhiệm công chứng viên quy định tại Điều 13 của Luật này tại thời điểm được bổ nhiệm.

  - Công chứng viên không hành nghề công chứng trong thời hạn 02 năm kể từ ngày được bổ nhiệm công chứng viên hoặc không hành nghề công chứng liên tục từ 12 tháng trở lên.

  Như vậy, trong vòng 02 năm kể từ ngày được bổ nhiệm công chứng viên mà công chứng viên chỉ làm nhân viên pháp chế chứ không hành nghề công chứng thì sẽ bị miễn nhiệm và thu hồi thẻ công chứng.

  Hoặc nếu trước đây công chứng viên đã hành nghề rồi mà trong vòng 12 tháng liên tục hoặc từ lúc được bổ nhiệm đến 12 tháng đầu tiên không hành nghề công chứng mà chuyển sang làm chuyên viên pháp chế thì cũng sẽ bị miễn nhiệm và bị thu hồi thẻ công chứng.

  Trường hợp Công chứng viên bị thu hồi thẻ vì bị xoá đăng ký hành nghề

  Các hình thức hành nghề công chứng được quy định tại khoản 1 Điều 34 Luật Công chứng 2014 như sau:

  - Công chứng viên của các Phòng công chứng;

  - Công chứng viên hợp danh của Văn phòng công chứng;

  - Công chứng viên làm việc theo chế độ hợp đồng lao động tại Văn phòng công chứng.

  Khi Công chứng viên chuyển sang làm chuyên viên pháp lý tức là sẽ không hành nghề theo như quy định nêu trên. Lúc này, theo Khoản 3 Điều 35 Luật Công chứng thì khi công chứng viên không còn làm việc tại tổ chức hành nghề công chứng thì tổ chức hành nghề công chứng có trách nhiệm thông báo cho Sở Tư pháp để xóa đăng ký hành nghề của công chứng viên.

  Như vậy, sau khi Công chứng viên chuyển sang hoàn toàn làm nhân viên pháp lý thì sẽ bị xoá đăng ký hành nghề và thu hồi thẻ công chứng viên.

  Tóm lại, Công chứng viên đã được bổ nhiệm nhưng chuyển sang làm nhân viên pháp chế thì sẽ bị thu hồi chứng chỉ hành nghề. Tùy theo trường hợp mà sẽ bị thu hồi vì miễn nhiệm hay xoá đăng ký hành nghề công chứng.

   
  467 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn btrannguyen vì bài viết hữu ích
  admin (04/04/2024)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận