Chữ ký con dấu và chữ ký tươi cái nào có hiệu lực áp dụng?

Chủ đề   RSS   
 • #481565 09/01/2018

  Chữ ký con dấu và chữ ký tươi cái nào có hiệu lực áp dụng?

  Hiện nay, nhiều người đang thắc mắc về giá trị về chữ ký con dấu và chữ ký tay thì cái nào mới có giá trị pháp lý để sử dụng.

  Theo mình thì : Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 1 Nghị định 09/2010/NĐ-CP thì : "Bản gốc văn bản" là bản hoàn chỉnh về nội dung, thể thức văn bản được cơ quan tổ chức ban hành và có chữ ký trực tiếp của người có thẩm quyền;”

  Tuy nhiên, rất nhiều người đang áp dụng chữ ký mẫu (chữ ký con dấu) dung để giao dịch trong công việc. Bên cạnh đó pháp luật Việt Nam chưa có văn bản nào quy định là chữ ký con dấu có giá trị pháp lý . Bởi lẽ, con dấu này không hề được pháp luật công nhận và về nguyên tắc, mọi chữ ký đều phải là chữ ký tươi - chữ ký trực tiếp của chính người ghi tên bên dưới chữ ký.

  Còn con dấu chữ ký chỉ là sự mô phỏng chữ ký thật và không được đăng ký hay công nhận ở bất cứ một cơ quan có thẩm quyền nào.

  Về nguyên tắc : Văn bản của công ty chỉ có giá trị pháp lý khi có đầy đủ chữ ký của người có thẩm quyền là người đại diện theo pháp luật của pháp nhân (hoặc người được ủy quyền) và đóng dấu công ty lên trên chữ ký đó.

  Trên đây là đóng góp của mình mọi người có ý kiến bổ sung gì không?

   
  14122 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #482930   21/01/2018

  anhminhhn
  anhminhhn

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/01/2018
  Tổng số bài viết (28)
  Số điểm: 230
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 7 lần


  Chữ ký chỉ là một cách thức xác định ý chí của bên giao dịch thôi bạn ạ. Cho dù bên giao dịch đóng dấu chữ ký hay nhờ người khác ký hộ họ nhưng họ xác nhận đó là ý chí của họ thì văn bản có hiệu lực chắc chắn. Ở nước Việt Nam đã có luật về chữ ký đâu.

   
  Báo quản trị |